Bear Note App For Iphone Apple Watch
in , ,

Bear ครอบคลุมทุกงานเขียน ใช้งานง่าย ทำงานร่วมกับ Siri Shortcuts

ใครที่กำลังมองหาแอปสำหรับงานเขียน จดโน้ต จดงาน หรือทำ To do list ต้องไม่พลาดกับแอป Bear ที่จะมาเป็นตัวช่วยทำให้การเขียนจดบันทึกของคุณสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังรองรับการทำงานบน Apple Watch อีกด้วย

แอป Bear

Bear Note App For Iphone Apple Watch 9

แอป Bear เป็นแอปสำหรับจดบันทึกที่รองรับงานเขียนหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการจดบันทึกทั่วไป, ทำ To do list, การเขียนโค้ด HTML และอื่นๆ UI เรียบง่ายและใช้งานง่าย ภายในแอปมีเครื่องมือมากมายให้คุณได้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานเขียน หลังจากที่เขียนแล้วสามารถเลือก Export ได้หลายประเภท

Bear Note App For Iphone Apple Watch 10

Bear ครอบคลุมทุกงานเขียน ใช้งานง่าย ทำงานร่วมกับ Siri Shortcuts

ดาวน์โหลดพร้อมติดตั้งแอปฟรีได้ที่ Bear on App Store

เริ่มต้นบันทึกงานเขียนด้วยการแตะไอคอน + ด้านล่างจะมีเครื่องมือให้เลือกใช้ มีทั้งการจัดวางข้อความ การแนบรูปภาพ แนบลิงค์ เลือกประเภทการเขียนโค้ด รายการที่ต้องทำ ฯลฯ

Bear Note App For Iphone Apple Watch 1

ผู้ช้สามารถเลือกปรับแต่งหัวข้อของข้อความ เลือกวันที่ตามปฏิทิน  และสร้างรายการที่ต้องทำได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการแตะเครื่องมือด้านล่าง

Bear Note App For Iphone Apple Watch 2

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือสำหรับไฮไลท์ข้อความสำคัญ แนบลิงค์ วาดรูปเอง และแนบรูปภาพ มีเครื่องมือให้เลือกใช้สำหรับงานเขียนที่ครบครัน เมื่อบันทึกงานเขียนหรือโน้ตแล้ว ก็สามารถแตะไอคอน info เพื่อดูรายละเอียดและ Export เป็นามสกุลไฟล์ต่างๆ ด้านล่างได้เลย

Bear Note App For Iphone Apple Watch 3

สิ่งที่น่าสนใจในแอปนี้คือ เราสามารถติดแท็กสำคัญให้กับโน้ตหรืองานเขียนได้ โดยแตะเครื่องหมาย # และพิมพ์คีย์เวิร์ด แท็กนั้นก็จะถูกแสดงในเมนูด้านข้าง ช่วยให้การค้นหาหรือเลือกดูโน้ตทำได้ง่ายและรวดเร็ว

Bear Note App For Iphone Apple Watch 4

บนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ เช่น iPhone XR, iPhone XS Max หรือ iPad สามารถทำงานแบบแนวนอนได้ การแสดงผลกว้างขึ้น จัดการงานเขียนได้ง่ายขึ้น

Bear Note App For Iphone Apple Watch 5

สำหรับผู้ใช้ Apple Watch สามารถสร้างและดูรายการโน้ตในแอป Bear บน Apple Watch ได้ และแตะเพิ่มข้อความด้านล่างสุด เพื่อเขียนโน้ตต่อจากโน้ตเดิมได้เลย

Bear Note App For Iphone Apple Watch 7

แอป Bear ยังรอบรับการทำงานร่วมกับคำสั่งลัด Siri อีกด้วย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสั่งการด้วยเสียงสำหรับคำสั่งจัดการโน้ตได้ง่ายขึ้น หรือจะนำไปใช้ร่วมกับแอปคำสั่งลัด (Shortcuts) เพื่อสร้างกระบวนการทำงานอื่นๆ ก็ได้

การทำงานร่วมกับคำสั่งลัด Siri (Siri Shortcuts)

ผู้ใช้สามารถตั้งค่าคำสั่งลัด Siri สำหรับแอป Bear ได้ที่ การตั้งค่า (Settings) > Siri และการค้นหา > แตะเลือกคำสั่งลัดทั้งหมด > ค้นหาด้วยคำว่า Bear > แตะเลือกการกระทำที่ต้องการ ดังตัวอย่างเลือก Create a New Note คือการสร้างโน้ตใหม่ > บันทึกเสียงคำสั่ง และแตะเสร็จสิ้น

Bear Note App For Iphone Apple Watch 6

เมื่อสร้างคำสั่งลัดสำหรับการสร้างโน้ตในแอป Bear แล้วก็สามารถสั่ง Siri ได้เลย ถ้าสั่งใน iPhone แอปจะเปิดหน้าสร้างโน้ตใหม่ให้อัตโนมัติ

ส่วนการสั่ง Siri บน Apple Watch แอปจะนำไปยังหน้ารายการโน้ต สามารถแตะ New Note เพื่อสร้างโน้ตหรืองานเขียนใหม่ได้เลย

Bear Note App For Iphone Apple Watch 8

และนี่ก็เป็นแอป Bear ที่ทีมงานนำมาแนะนำการใช้งานเบื้องต้นในการจดบันทึกโน้ตและเขียนงานต่างๆ ที่มีเครื่องมือในการเขียนให้เลือกเยอะมากๆ ครอบคลุมงานเขียนหลายประเภท อำนวยความสะดวกด้วยคำสั่งลัด Siri ที่เราสามารถกำหนดคำสั่งเองได้ และยังมีสติ๊กเกอร์พี่หมีให้คุณได้ส่งถึงเพื่อนๆ ใน iMessage ด้วย

สำหรับใครที่ต้องเขียนงานบ่อยๆ การซื้อภายในแอป เพื่อใช้ฟีเจอร์อื่นๆ ที่สำคัญ เช่น การซิงค์ iCloud, การเลือกธีมที่ชอบ, การ Export ไฟล์ PDF ก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ ลองดาวน์โหลดตัวฟรีมาใช้งานก่อน หากถูกใจก็ซื้อภายในแอปได้เลย

เปรียบเทียบแอป Bear กับแอปสำหรับงานเขียนอื่นๆ

Bear Note App For Iphone Apple Watch 11

แอป Bear เหมาะสำหรับการจดบันทึกโน้ตแบบง่ายๆ แต่ไม่เหมาะสำหรับการเลคเชอร์เหมือนกับแอป GoodNotes และ Notability ที่ผู้ใช้สามารถใช้ Apple Pencil วาดเขียนและตกแต่งไฟล์ PDF, PPT และไฟล์อื่นๆ และกำหนดขนาดกระดาษได้อย่างยืดหยุ่น โดยเฉพาะการใช้บน iPad ร่วมกับ Apple Pencil

ซึ่งแอป Bear จะเน้นการกดบันทึกแบบพิมพ์มากกว่าการเขียนด้วย Apple Pencil เช่น การบันทึกรายการสิ่งที่ต้องทำ การเขียนโค้ด การพิมพ์เอกสาร เป็นต้น ไม่สามารถ Import ไฟล์ PDF มาวาดเขียนตกแต่งเพิ่มเติมได้ แต่เน้นเขียนจดบันทึก เก็บรูป เก็บไฟล์ คล้ายๆ กับแอปโน้ต (Note) ที่มาพร้อมกับ iOS แต่เครื่องมือการปรับแต่งข้อความจะมีให้เลือกใช้งานเยอะมากกว่า

สำหรับใครที่เน้นการบันทึกโน้ตหรืองานเขียนด้วยการพิมพ์บน iPhone, iPad มากกว่าการใช้ Apple Pencil ในการจดวาดเขียน แอป Bear ถือว่าตอบโจทย์มากๆ ส่วนคนที่ชอบเลคเชอร์ควรเลือกใช้ GoodNotes และ Notability แทน

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University