Cover Best Apps Notes
in , , , , ,

จัดอันดับ 7 แอปจดโน้ตที่ดีที่สุดสำหรับใช้งานบน iPad

ใครที่ใช้งาน iPad สำหรับจดโน้ตอยู่คงจะมีแอปจดโน้ตประจำตัวหรือเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานของแต่ละคน วันนี้เรามาดูกันว่าแอปจดโน้ตที่คนนิยมใช้มากที่สุดและยกให้ว่าดีที่สุดมีแอปอะไรกันบ้าง จะมีแอปที่เพื่อนๆ ใช้กันอยู่หรือเปล่า ไปชมกันเลยค่ะ

จัดอันดับ 7 แอปจดโน้ตที่ดีที่สุดสำหรับใช้งานบน iPad

1. GoodNotes 5

Best Apps Taking Notes 01

ไม่มีแอปนี้ไม่ได้แล้ว แอปจดโน้ตยอดฮิตที่ใช้ได้กับทุกสาขาอาชีพ ตั้งแต่นักเรียนนักศึกษาจนถึงวัยทำงานที่มีฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี ทั้งมีลูกเล่นอีกมากมาย สามารถตกแต่งสมุดโน้ตได้ด้วยตัวเอง เปลี่ยนสีใส่โค้ดปากกาให้มีสีสันน่ารักน่าใช้ ถูกใจน้องๆ นักเรียน นักศึกษาเข้าไปอีก ที่สำคัญคือทำงานร่วมกับ Apple Pencil ได้ดีมากๆ อีกด้วย

Best Apps Taking Notes 02

ดาวน์โหลด GoodNotes 5 ราคา 279.00 บาท ได้ที่ App Store [ดาวน์โหลด]

2. Notes

Best Apps Taking Notes 03

หลายๆ ครั้งที่เรามักจะบันทึกความจำใน iPhone หรือ iPad ด้วยแอป Notes และหลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยจะแอปนี้เพราะเป็นแอปที่ติดอยู่ใน iPhone และ iPad ของเรานั่นเอง ซึ่งหากเรานึกไม่ออกว่าจะใช้แอปอะไรโน้ตย่อเล็กๆ น้อยๆ ก็ต้องใช้แอปนี้เลย โดยแอปนี้ก็ยังใช้งานง่าย ได้ทั้งการพิมพ์และรองรับการเขียนด้วย Apple Pencil ด้วย แต่ฟีเจอร์อาจจะไม่มากมายเท่าแอปอื่นๆ แต่ก็เป็นแอปแรกๆ ที่คนส่วนใหญ่ใช้ในการทำบันทึกย่อเล็กๆ นะคะ

Best Apps Taking Notes 04

ดาวน์โหลดแอป Notes ฟรี ได้ที่ App Store [ดาวน์โหลด]

3. Notability

Best Apps Taking Notes 05

ถ้าพูดถึงแอป GoodNotes ก็ต้องมีคนพูดถึง Notability ด้วยว่าสองแอปนี้ใช้แอปอะไรดี บางคนมีทั้งสองแอปในเครื่องเดียวกัน ซึ่ง Notability นี้มีฟีเจอร์การใช้งานที่คล้ายๆ กับ GoodNotes แตกต่างกันเล็กๆ น้อยๆ ที่หน้าตาหรือบางฟีเจอร์เท่านั้น แต่ที่โดดเด่นกว่าก็คงจะเป็นฟีเจอร์อัดเสียง นอกนั้นก็แล้วแต่ความชอบหรือความถนัดในการใช้งานของแต่ละคน

Best Apps Taking Notes 06

ดาวน์โหลดแอป Notability ราคา 419.00 บาท ได้ที่ App Store [ดาวน์โหลด]

4. Notepad+ Pro

Best Apps Taking Notes 07

แอปนี้จะมีราคาที่แพงสักหน่อย โดยราคาอยู่ที่ 699.00 บาท แต่ฟีเจอร์การใช้งานก็อัดแน่นไปด้วยเช่นกัน ทั้งอีโมชั่นหรือไอคอนต่างๆ ที่มีให้เลือกตกแต่งสมุดโน้ตให้สวยงาม ที่สำคัญคือ สามารถแก้ไขไฟล์ได้หลายรูปแบบ เช่น Excel (.xls), Keynote (.key), ตัวเลข (.number), PDF (.pdf), Powerpoint (.ppt), Word ( .doc) และอื่นๆ อีกมากมาย

Best Apps Taking Notes 08

ดาวน์โหลด Notepad+ Pro ราคา 699.00 บาท ได้ที่ App Store [ดาวน์โหลด]

5. Evernote

Best Apps Taking Notes 09

แอปจดโน้ตที่มีความสามารถไม่แพ้กับแอปอื่นๆ แต่ลูกเล่นอาจจะไม่สวยงามหรือหลากหลายเท่าใด โดยสามาถสร้างโน้ตหรือบันทึกได้หลากหลายรูปแบบ เช่น รูปภาพ ไฟล์ภาพ เสียง คลิปบนเว็บไซต์และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแอปนี้ดาวน์โหลดได้ฟรีแต่ก็จะใช้ได้งานได้บางฟีเจอร์ แต่หากจะใช้ในระดับพรีเมียมก็จะอยู่ที่ 99.00 บาทต่อเดือน

Best Apps Taking Notes 10

ดาวน์โหลด Evernote ฟรี ได้ที่ App Store [ดาวน์โหลด]

6. Simplenote

Best Apps Taking Notes 11

แอปจดโน้ตที่เน้นการพิมพ์เป็นหลัก โดยตัวแอปเน้นความเรียบง่าย เครื่องมือ ฟีเจอร์หรือลูกเล่นมีไม่มากนัก เหมาะกับการบันทึกย่อเล็กๆ คล้ายกับแอป Notes บน iPhone หรือ iPad เพียงแต่แอปนี้ไม่รองรับ Apple Pencil และลูกเล่นสีปากกาเท่านั้นเอง

Best Apps Taking Notes 12

ดาวน์โหลด Simplenote ฟรี ได้ที่ App Store [ดาวน์โหลด]

7. Bear

Best Apps Taking Notes 13

แอปจดโน้ตที่สามารถสร้างงานด้วยเสียงสั่งผ่าน Siri ได้ง่ายๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเน้นการพิมพ์แต่ก็สามารถใช้งานกับ Apple Pencil ได้เช่นกัน รูปแบบของแอปจะคล้ายในลักษณะของการ Coding โปรแกรมเพราะมีเครื่องมือ เครื่องหมายที่สามารถเลือกใส่ได้พร้อมกับแนบไฟล์วีดีโอหรือแนบเป็นไฟล์ลิ้งก์ต่างๆ ที่เมื่อแตะลิ้งก์นั้นก็จะเปิดไฟล์นั้นๆ ได้ทันที ซึ่งดูแล้วก็จะเหมาะกับไว้ใช้ในการเก็บลิ้งก์ของเว็บไซต์หรือไฟล์มากกว่า

Best Apps Taking Notes 14

ดาวน์โหลดแอป Bear ฟรี ได้ที่ App Store [ดาวน์โหลด]

ทั้งหมดนี้เป็นการจัดอันดับจากเว็บไซต์ต่างประเทศนะคะ ก็จะเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอันดับก็สามารถเปลี่ยนไปได้ตลอดและมีแอปใหม่ๆ มาให้ใช้อยู่เรื่อยๆ เพื่อนๆ สามารถลองดาวน์โหลดแอปเหล่านี้ไปทดลองใช้ได้ แล้วเราก็จะสามารถตัดสินได้ว่าแอปไหนเหมาะกับเราที่สุดค่ะ

ที่มา – makeuseof.com

เขียนโดย Nawaporn Deeklom

Mod - J : Masters degree - Computer science
Chiang Mai University