in , ,

สรุปเปิดตัว Apple Watch Ultra 2 อัปเกรดชิป S9 จอสว่างขึ้นสูงสุด 3,000 นิต พร้อมฟีเจอร์สำหรับสายลุย

เปิดตัวแล้ว Apple Watch Ultra 2 ในงาน Apple Event “Wonderlust.” วันที่ 12 ก.ย. 2566 จะมีสเปคอะไรน่าสนใจบ้าง ชมบทความนี้กัน

สรุปเปิดตัว Apple Watch Ultra 2 อัปเกรดชิป S9 จอสว่างขึ้นสูงสุด 3,000 นิต พร้อมฟีเจอร์สำหรับสายลุย

ไฮไลท์ของ Apple Watch Ultra รุ่นที่ 2

  • ใช้ดีไซน์เดิม
  • อัปเกรดเป็นชิป S9 ใหม่ ประสิทธิภาพเร็วขึ้น
  • อัปเกรดชิป U2 ใหม่ (Ultra Windband) สามารถค้นหาอุปกรณ์อื่น ๆ ผ่านแอป Find My ได้แม่นยำมากขึ้น
  • ท่าทางใหม่ (Gesgure) เรียกว่า Double Tab ใช้การจีบนิ้ว 2 ครั้ง เพื่อสั่งการทำงานต่าง ๆ เช่น กดรับสาย/วางสาย, กดปิดนาฬิกาปลุก, หมุน Digital Crown, ถ่ายรูป เป็นต้น
  • จอสว่างขึ้น 3,000 นิต สู้แสงแดด
  • หน้าปัดโมดูลาร์อัลตร้า (Modular Ultra) ใหม่ สำหรับ Apple Watch Ultra โดยเฉพาะ แสดงผลข้อมูลบนหน้าจอใหญ่แบบเรียลไทม์ และสามารถปรับแต่งกลไกหน้าปัดสำหรับการเล่นกีฬา การผจญภัยกลางแจ้ง และกิจกรรมทางน้ำได้
  • หน้าปัดรองรับ Night Mode แสดงผลในที่มืด ที่ใช้เซ็นเซอร์ตรวจวัดแสงโดยรอบ เพื่อเปิดใช้งานโหมดกลางคืนอัตโนมัติ
  • แสดงข้อมูลการวิ่งแบบใหม่ แสดงการแบ่งโซนกำลัง เรื่องการปั่นจักรยานใน watchOS 10
  • ผ่านการทดสอบช่วงระดับความสูง ตั้งแต่ระดับต่ำกว่าน้ำทะเล 500 เมตร จนถึงระดับสูงสุด 9,000 เมตร
  • แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 36 ชม. เมื่อเปิด Low Power Mode ใช้ได้นาน 72 ชม.

ราคาและการจำหน่าย

รุ่น GPS + Cellular เริ่มต้น 31,900 บาท ส่วนวันวางจำหน่ายนั้นรออัปเดตจาก Apple อีกครั้ง

Apple เปิดตัว Apple Watch Ultra 2

Apple เปิดตัว Apple Watch Ultra 2 ที่มาพร้อมคุณสมบัติใหม่สำหรับการใช้งานของสายเอ็กซ์ตรีมโดยเฉพาะ รวมถึงให้ความสำคัญด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม Apple Watch Ultra 2 ได้รับการอัปเกรดชิปใหม่ เป็นชิป SiP รุ่น S9 อันทรงพลังใหม่, คำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง”, จอภาพสว่างที่สุด, ช่วงระดับความสูงที่เพิ่มขึ้น, Siri ในตัว, คุณสมบัติค้นหาตำแหน่งที่ตั้งจริงสำหรับ iPhone และความสามารถล้ำหน้าสำหรับการผจญภัยทางน้ำ

Apple Watch Ultra 2 ทำงานร่วมกับ watchOS 10 ที่มีแอปออกแบบใหม่, Smart Stack แบบใหม่ ประสบการณ์การปั่นจักรยานรูปแบบใหม่ และคุณสมบัติที่จะช่วยในการสำรวจที่ต่าง ๆ และยังมีหน้าปัด Modular Ultra ใหม่ และมีระยะเวลาการใช้งานปกตินาน 36 ชั่วโมง เมื่อเปิดโหมดประหยัดพลังงานจะสามารถใช้งานได้นานถึง 72 ชั่วโมง

การเปิดตัวครั้งนี้ ยังมาพร้อมสายนาฬิกาใหม่ วัสดุรักษ์โลก จับคู่กับตัวเรือนแบบต่าง ๆ ของ Apple Watch ที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนได้ เพื่อไปสู่เป้าหมายสำคัญของ Apple 2030 ที่มุ่งการทำให้ธุรกิจทั้งหมด ตลอดจนซัพพลายเชนการผลิต และวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์มีความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2030

มาพร้อมชิป SiP รุ่น S9 ใหม่อันทรงพลัง

Apple Watch Ultra 2 ขับเคลื่อนโดย Apple Silicon ที่กำหนดเองได้ใน SiP รุ่น S9 แบบใหม่หมด ชิปนาฬิกาที่ทรงพลังที่สุดของ Apple นี้ได้รับการปรับปรุงทั้งระบบและมาพร้อมคุณสมบัติโฉมใหม่ รวมถึงคำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” และ Siri บนอุปกรณ์พร้อมด้วยความสามารถในการเข้าถึงและบันทึกข้อมูลสุขภาพได้อย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัย Apple Watch Ultra 2 ยังมาพร้อมกับ Neural Engine แบบ 4-core ใหม่ที่สามารถประมวลผลงานด้านการเรียนรู้ของระบบได้เร็วกว่า Apple Watch Ultra แบบดั้งเดิมสูงสุดถึงสองเท่า

คำสั่งนิ้วใหม่ Double Tap “แตะสองครั้ง”

ผู้ใช้สามารถควบคุม Apple Watch ได้ง่ายขึ้นด้วยใช้คำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” โดยใช้เพียงแค่มือเดียว ไม่ต้องแตะจอภาพ เพียงแค่แตะนิ้วชี้กับนิ้วโป้งสองครั้งเพื่อทำสิ่งที่ทำบ่อย ๆ อย่างรวดเร็ว เช่น ถ่ายรูป รับสาย วางสาย เป็นต้น การแตะสองครั้งยังเป็นการเปิด Smart Stack จากหน้าปัดนาฬิกา และมื่อแตะสองครั้งอีก นาฬิกาก็จะเลื่อนผ่านวิดเจ็ตต่าง ๆ ในสแต็คได้

การแตะสองครั้งจะเข้าถึงการควบคุมปุ่มหลักในแอป ซึ่งใช้เพื่อหยุดตัวจับเวลา เล่นหรือหยุดเพลงชั่วคราว หรือเลื่อนนาฬิกาปลุกได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้คำสั่งนิ้วเพื่อรับและวางสาย ถ่ายภาพด้วยรีโมทกล้องบน Apple Watch หรือแม้แต่เปลี่ยนมุมมองระดับความสูงในแอปเข็มทิศเพื่อดูระดับความสูงสัมพัทธ์ของการปักจุดที่บันทึกไว้

คำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” ใหม่นี้ ขับเคลื่อนด้วย Neural Engine ที่เร็วกว่าเดิมใน Apple Watch Ultra 2 ซึ่งประมวลผลข้อมูลจากอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ไจโรสโคป และเซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบออปติคัล พร้อมด้วยอัลกอริทึมการเรียนรู้ของระบบใหม่ อัลกอริทึมจะตรวจจับการเคลื่อนไหวเล็กน้อยของข้อมือและการเปลี่ยนแปลงของการไหลเวียนโลหิตเมื่อนิ้วชี้และนิ้วโป้งขยับขณะแตะสองครั้ง คำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” จะสามารถใช้ได้เมื่อมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ในเดือนหน้า

จอภาพที่สว่างยิ่งขึ้น 3,000 นิต

Apple Watch Ultra 2 มีความสว่างได้สูงสุดถึง 3,000 นิต สว่างกว่า Apple Watch Ultra รุ่นแรกถึง 50% และเป็นจอภาพที่สว่างที่สุดที่ Apple เคยออกแบบมา ทำให้ผู้ใช้สามารถอ่านหน้าจอได้ภายใต้แสงแดดสว่างจ้า นอกจากนี้จอภาพยังสามารถหรี่แสงลงให้เหลือเพียงหนึ่งนิตเมื่ออยู่ในที่มืด เพื่อไม่ให้รบกวนผู้ที่อยู่ใกล้ ส่วนไฟฉายก็ได้รับประโยชน์จากสถาปัตยกรรมจอภาพใหม่ สามารถเพิ่มความสว่างชั่วคราวเพื่อส่องทางได้ถึงสองเท่าด้วยการหมุน Digital Crown

หน้าปัด Modular Ultra

Modular Ultra เป็นหน้าปัดใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับ Apple Watch Ultra โดยเฉพาะ นำเสนอข้อมูลแบบเรียลไทม์บนหน้าจอใหญ่ บอกข้อมูลวินาที ระดับความสูง หรือความลึก อีกทั้งยังมีกลไกหน้าปัดมากกว่าหน้าปัดดิจิทัลของ Apple ทุกแบบเพราะสามารถปรับแต่งเพื่อการเล่นกีฬา การผจญภัยกลางแจ้ง และกิจกรรมทางน้ำ

ผ่านการทดสอบแล้วสำหรับสายเอ็กซ์ตรีม

Apple Watch Ultra 2 ออกแบบมาเพื่อสายเอ็กซ์ตรีมและได้รับการทดสอบในช่วงระดับความสูงที่กว้างกว่าผลิตภัณฑ์ใด ๆ ของ Apple ตั้งแต่ระดับต่ำกว่าน้ำทะเล 500 เมตรเพื่อสำรวจหุบเขาที่ต่ำที่สุด ไปจนถึง 9,000 เมตรสำหรับพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก

การดำน้ำสกูบาเชิงนันทนาการและฟรีไดรฟ์

Apple Watch Ultra เหมาะที่สุดสำหรับกีฬาทางน้ำ รวมถึงกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมต่างๆ อย่างไคท์เซิร์ฟและเวคบอร์ด และการดำน้ำสกูบาเชิงนันทนาการถึงความลึก 40 เมตรด้วยแอป Oceanic+ ที่ได้รับการอัปเดตจาก Huish Outdoors

แอปความลึกที่มากับนาฬิกาสามารถบันทึกรายการของแต่ละเซสชั่น ผู้ใช้จึงสามารถดูเซสชั่นล่าสุดบน Apple Watch Ultra หรือดูประวัติแบบเต็มของการดำน้ำทุกครั้งได้ด้วยจุดป้อน GPS ในแอปฟิตเนสบน iPhone

เมื่อใช้แอป Oceanic+ ขณะฟรีไดรฟ์ ผู้ใช้จะเห็นข้อมูลสำคัญอย่างความลึกและเวลาที่ผ่านไป และจะได้รับการแจ้งเตือนความลึกเป้าหมายในรูปแบบของข้อความขนาดใหญ่ ตัวหนา ที่สามารถเหลือบมองได้ ระหว่างการดำน้ำ โซนอัตราการเต้นของหัวใจจะช่วยให้ผู้ใช้ตรวจดูและลดอัตราการเต้นของหัวใจ และการตั้งการแจ้งเตือนอย่างเวลาขึ้นสู่ผิวน้ำและเวลาเซสชั่นที่ผ่านไปช่วยนำผู้ใช้ในแต่ละเซสชั่นการฝึกอบรม ขณะที่สมุดบันทึกจะแสดงโปรไฟล์แบบเต็ม รวมถึงความเร็วในการดำลงและดำขึ้น

Siri เข้าถึงและบันทึกข้อมูลสุขภาพได้

สามารถสั่งการ Siri บางคำสั่งโดยไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตได้ เช่น การเริ่มออกกำลังกายหรือตั้งตัวจับเวลา Siri จะไม่ต้องใช้เครือข่าย Wi-Fi หรือเซลลูลาร์ ทำให้สามารถตอบสนองได้รวดเร็วและเชื่อถือได้มากขึ้น Neural Engine ยังทำให้การพูดตามคำบอกมีความแม่นยำขึ้นถึง 25%

การประมวลผลบนอุปกรณ์นั้นจะเป็นส่วนตัวและปลอดภัย ผู้ใช้ยังสามารถใช้ Siri เพื่อเข้าถึงข้อมูลจากแอปสุขภาพได้ทันที หากมีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพและฟิตเนส ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้สามารถถามว่าหลับไปกี่ชั่วโมงเมื่อคืนก่อน วงแหวนกิจกรรมมีความคืบหน้าอย่างไรในวันนี้ เริ่มการออกกำลังกายด้วยการวิ่งกลางแจ้งหรือปั่นจักรยาน หรือขอสิ่งต่าง ๆ เช่น ตั้งค่าจุดอ้างอิงโดยใช้เพียงแค่เสียง แม้แต่ตอนที่ไม่มีการเชื่อมต่อ ผู้ใช้สามารถใช้คำขอ Siri บน Apple Watch Ultra 2 เพื่อบันทึกข้อมูล เช่น น้ำหนัก อุณหภูมิร่างกาย ประจำเดือน หรือยาที่รับประทาน

คุณสมบัติค้นหาตำแหน่งที่ตั้งจริง

Apple Watch Ultra 2 อัปเกรดชิป Ultra Wideband เป็นชิป U2 ที่ทำให้เปิดใช้งานคุณสมบัติค้นหาตำแหน่งที่ตั้งจริงของ iPhone 15 ที่ใช้ชิป U2 แบบเดียวกันได้ การค้นหาตำแหน่งที่ตั้งจริงจะให้ข้อมูลระยะทางและทิศทาง รวมถึงการนำทางไปยัง iPhone ที่ลืมวางไว้ด้วยภาพ การสั่น และเสียง ทำให้การค้นหาแม่นยำและค้นหาได้ง่ายขึ้น

ที่มา Apple Newsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University