,

รอยสักบนข้อมือมีผลต่อเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจบน Apple Watch อย่างไร


Apple Watch Tattoos Skin Heart Rate Measurement Effect And How To Fix

สำหรับคนที่มีรอยสักบนข้อมือด้านบนอยากจะสวมใส่ Apple Watch แต่ไม่แน่ใจว่าเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ของ Apple Watch จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่ ชมคำแนะนำพร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้นกันได้เลย

รอยสักบนข้อมือมีผลต่อเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจบน Apple Watch อย่างไร

ในเอกสารให้คำแนะนำการช่วยเหลือ (Support) ของ Apple ได้ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงอย่างถาวรหรือชั่วคราวบนผิวของผู้ใช้ เช่น รอยสักบางประเภท ยังอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ อย่างหมึก ลวดลาย และความเข้มของรอยสักบางประเภทอาจปิดกั้นแสงจากเซ็นเซอร์ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการอ่านค่าที่น่าเชื่อถือ

ผู้ใช้ Apple Watch ที่สักบนข้อมือมักจะพบกับปัญหาการวัดจากเซ็นเซอร์และการอ่านค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่ไม่ทำงานหรือทำงานไม่ถูกต้องแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็น Apple Watch Series 1, 2, 3 และ 4

Apple-Watch-tattooed-wrist

แต่ผู้ใช้บางรายระบุว่า Apple Watch Series Series 5 ได้รับการปรับปรุงตัวเซ็นเซอร์ที่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจผ่านรอยสักได้ แต่บางฟีเจอร์อย่างการตรวจจับข้อมือ อาจจะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เช่น หน้าจอไม่ปลุกเวลายกข้อมือขึ้นและไม่ปิดเวลาเอาข้อมือลง ไม่ตรวจจับข้อมือเวลาที่ตั้งรหัสผ่านปลดล็อคเครื่อง ตรวจจับการออกกำลังกาย เป็นต้น

การอ่านค่าอัตราการเต้นของหัวใจบน Apple Watch จะแม่นยำหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับลวดลาย ปริมาณหมึก และชนิดของหมึกด้วย และเอกสารของ Apple ก็ระบุชัดเจนว่ารอยสักอาจจะส่งผลกระทบต่อการอ่านค่า ดังนั้นหากคุณมีรอยสักอยู่ที่ข้อมือ แนะนำว่าให้ลองใช้งาน Apple Watch เครื่องตัวโชว์ที่หน้าร้านก่อนหรืออาจจะยืมของคนอื่นมาลองวัดก่อน ว่าสามารถใช้งานได้หรือไม่

วิธีแก้ไข Apple Watch ไม่อ่านอัตราการเต้นของหัวใจบนข้อมือที่รอยสักเบื้องต้น

ใน YouTube ก็มีผู้ใช้หลายคนทำคลิปวิดีโอแนะนำการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นสำหรับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจบน Apple Watch บนข้อมือที่มีรอยสักมาให้ชมกัน พวกเขาได้ใช้สติกเกอร์ใส่ติดคลุมบริเวณเซ็นเซอร์ออปติคอลตรงฝาหลังของ Apple Watch และสาธิตให้ดูว่า Apple Watch สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจบนข้อมือที่มีรอยสักปิดทับได้ปกติ

วิธีนี้เป็นเพียงการแนะนำจากผู้ใช้บางรายเท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำจาก Apple แต่อย่างใด อาจจะใช้งานได้ในผู้ใช้บางรายเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีรอยสักบนข้อมือ ทีมงานก็แนะนำว่าให้ลองใช้งานจากเครื่องตัวโชว์ที่วางหน้าร้านหรือยืมของคนอื่นมาเพื่อทดสอบการวัดอัตราการเต้นของหัวใจและการตรวจจับข้อมือก่อนว่าสามารถใช้งานได้หรือไม่ และต้องยอมรับความเสี่ยงด้านความแม่นยำในการวัดด้วยเช่นกัน

ขอบคุณ Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University