in

ความเป็นไปได้กับการมาของ Apple Watch SE

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานเกี่ยวกับการมาของ Apple Watch SE, Apple Watch รุ่นราคาย่อมเยา เรามาชมการคาดการณ์เกี่ยวกับความเป็นไปได้ของสินค้าตัวนี้กัน

Apple Watch SE มาแทน Apple Watch Series 3

สำหรับในปีนี้ (2020) คาดว่า Apple จะเปิดตัว Apple Watch Series 6 ที่มาพร้อมสิ่งใหม่มากมาย แต่จุดที่น่าสนใจคือไลน์ของสินค้าว่า Apple จะทำตลาด Apple Watch อย่างไร

เมื่อปีที่แล้วหลังจาก Apple เปิดตัว Apple Watch Series 5 ก็ได้เลิกขาย Apple Watch Series 4 ที่มีสเปคและราคาใกล้เคียงกัน เหลือเพียงแต่ Apple Watch Series 5 และ Apple Watch Series 3 ที่เป็นรุ่นสเปคเริ่มต้น พร้อมปรับราคาลงให้ซื้อง่ายขึ้น

ดังนั้นในปีนี้หาก Apple เปิดตัว Apple Watch Series 6 ก็มีความเป็นไปได้ดังนี้

  • เลิกขาย Apple Watch Series 3 พร้อมเปิดตัวรุ่นย่อมเยาตัวใหม่ (Apple Watch SE)
  • เลิกขาย Apple Watch Series 3 แต่ไม่มีรุ่นย่อมเยาเปิดตัว
  • ยังคง Apple Watch Series 3, ยังไม่เปิดตัวรุ่นย่อมเยา เพราะมีข่าวลือว่า เราจะได้เห็น Apple Watch SE ในเดือนมีนาคม ปีหน้า

Apple Watch SE สเปคด้านในถอดแบบมาจากรุ่นแพง

ถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่มีการระบุชื่อว่า Apple Watch รุ่นราคาย่อมเยาจะใช้ชื่อว่าอะไร แต่ด้วยข่าวลือที่บอกว่าเป็น Apple Watch SE ซึ่งคำว่า SE ก็ได้ถูกนิยามมาแล้วใน iPhone

iPhone SE (รุ่นที่ 2) รุ่นล่าสุดที่เราเห็นนั้น หากพูดง่าย ๆ คือ การนำ iPhone 8 มาปรับสเปคใหม่ ที่ตัวเครื่องเป็นรุ่นเก่า แต่ชิปประมวลผลเป็นตัวเดียวกับ iPhone 11 รุ่นล่าสุด

กล่าวคือ สินค้า SE คือการนำผลิตภัณฑ์ตัวเก่ามาอัปเกรดสเปคใหม่ และขายในราคาที่ไม่สูงมาก เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงง่าย พร้อมได้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์ที่มีสเปคทันสมัยด้วย

สำหรับสเปคของ Appel Watch SE นั้นข่าวลือบอกว่าจะถอดแบบมาจาก Apple Watch Series 6 ดังนี้

  • ใช้การออกแบบเหมือนรุ่นเดิม อาจเป็น Apple Watch Series 3, Apple Watch Series 4
  • มาแทน Apple Watch Series 3
  • ใช้ชิป S6, W4
  • มีเฉพาะรุ่นตัวเครื่องอะลูมิเนียม
  • อาจมี Digital Crown ที่รองรับ Haptic Feedback
  • Bluetooth 5.0
  • ราคาเทียบเท่า Apple Watch Series 3 ที่ขายอยู่ตอนนี้

Apple Watch SE ทำให้ตลาด Smart Watch สั่นสะเทือนเข้าไปอีก

Apple Watch ของ Apple ครองส่วนแบ่งตลาด Smart Watch อันดับหนึ่งมานานและยากที่จะถูกโค่นล้ม โดยครึ่งปีแรกของปี 2020 นี้ครองส่วนแบ่งเกินครึ่ง ชี้ให้เห็นว่า Apple Watch ได้รับความนิยมมาก

การมาของ Apple Watch SE จะสามารถเจาะตลาด Smart Watch ได้มากกว่าเดิมอีก เพราะเป็นรุ่นสเปคดีในราคาเข้าถึงง่าย ซึ่งผลลัพธ์อาจทำได้ดีเหมือนกับ iPhone SE ที่ผลักดันให้ iPhone ขายดีในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 ที่ผ่านมา

ยังเป็นข่าวลืออยู่

เมื่อไม่นานมานี้ก็มีรายงานว่าเราอาจจะได้เห็น Apple Watch รุ่นราคาย่อมเยา ตัวเครื่องเป็นพลาสติก ซึ่งอาจเป็น Apple Watch สำหรับเด็ก แต่ข่าวลือของ Apple Watch SE ก็ทำให้เราคิดต่อได้อีกแบบ ดังนั้นข้อมูลที่เราเห็นกันทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดการณ์ และข่าวลือเท่านั้น แต่ถ้ามาจริงก็น่าสนใจไม่น้อยเลย

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy