in ,

ฟีเจอร์ตรวจจับการล้ม (Fall Detection) ช่วยเหลือชีวิตผู้ใช้ Apple Watch จากอุบัติเหตุรถชนและหกล้ม

นับเป็นเรื่องราวที่น่ายินดี หลังจากที่มีข่าวระบุว่า Apple Watch ช่วยเหลือชีวิตผู้ใช้ Apple Watch ด้วยฟีเจอร์ตรวจจับการล้ม (Fall Detection) 2 เหตุการณ์ด้วยกันในเดือนนี้ ที่รัฐมินนิโซตาและโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา

ฟีเจอร์ตรวจจับการล้ม (Fall Detection) ช่วยเหลือชีวิตผู้ใช้ Apple Watch จากอุบัติเหตุรถชนและหกล้ม

Apple Watch ช่วยเหลือชีวิตชายถูกรถชนแล้วหนีในรัฐมินนิโซตา

เหตุการณ์แรกที่เกิดขึ้นในรัฐมินนิโซตา Michael Brodkorb ได้ประสบอุบัติเหตุโดนรถชนแล้วหนี Apple Watch ที่เขาสวมใส่อยู่ได้ตรวจจับการล้มและโทรฉุกเฉินไปยัง 911 หลังไม่มีการตอบสนองจากผู้ใช้ และแจ้งเตือนข้อความไปยังภรรยาและลูก ๆ ของเขาด้วย เขาจึงได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยฉุกเฉินทันที Michael ได้รับบาดเจ็บที่ซี่โครงและกระดูกก้นกบ

ต่อมาภายหลังตำรวจได้สืบทราบเรื่อง พบว่าผู้ขับรถยนต์ที่ชน Michael แล้วหนีนั้น เป็นเด็กชายอายุ 17 ปี ยังไม่มีข้อมูลว่าเขาถูกตั้งข้อหาอะไรบ้าง

ระหว่างที่ Michael กำลังพักฟื้นอยู่นั้น เขาก็ได้ส่งอีเมลให้กับ Tim Cook เพื่อเล่าเรื่องราวการช่วยเหลือชีวิตจาก Apple Watch ซึ่ง Tim Cook ก็ได้ตอบกลับอีเมลเขา พร้อมกับอวยพรให้เขาหายเร็ว ๆ

Apple Watch ช่วยเหลือชีวิตชายสูงอายุที่ล้มในรัฐโอไฮโอ

เหตุการณ์ที่สอง เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเมืองซินซินแนติ รัฐโอไฮโอ ขณะที่ William Fryer ชายสูงอายุวัย 83 ปี กำลังเดินเล่นอยู่แถว Ohio River Trail จู่ ๆ เข่าของเขาทรุด ทำให้เขาล้มลง ในขณะนั้นไม่มีใครเห็นเขา แต่ Apple Watch ที่เขาสวมใส่อยู่นั้นสามารถตรวจจับการล้มได้ จึงได้โทรหาหน่วยฉุกเฉิน พร้อมกับส่งข้อความไปยังลูกสาวของเขา

ตำรวจและหน่วยแพทย์กู้ภัยเมืองซินซินแนติ ได้มาให้ความช่วยเหลือ William ทันทีและส่งตัวเขาไปยังโรงพยาบาล หลังจากที่เข้ารับการเอ็กซเรย์ พบว่ามีลิ่มเลือดขนาดใหญ่ เสี่ยงต่อภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอดและเสี่ยงต่อการเสียชีวิต เขาได้รับการรักษาผ่าตัดเอาลิ่มเลือดออก และได้กล่าวของคุณ Apple Watch ที่ช่วยเหลือชีวิตเขาไว้

ฟีเจอร์ตรวจจับการล้มสามารถใช้งานได้บน Apple Watch Series 4 ขึ้นไป ผู้ใช้สามารถตั้งค่าเปิดใช้งานได้ เมื่อเวลาที่เราเกิดอุบัติเหตุล้มจนไม่สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือด้วยตนเอง Apple Watch จะทำหน้าที่เป็นผู้แจ้งหน่วยบริการและบุคคลที่เราตั้งค่าให้ติดต่อได้ยามฉุกเฉิน

ที่ผ่านมา Apple Watch ก็ให้ความช่วยเหลือผู้ใช้มากมาย ทั้งการตรวจจับหัวใจเต้นช้าหรือเร็วผิดปกติ หัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว การโทรฉุกเฉิน และตรวจจับการล้ม สามารถช่วยเหลือชีวิตของผู้ใช้ได้ สำหรับใครที่สนใจอยากซื้อ Apple Watch ก็สามารถซื้อได้ที่ Apple Store, Apple Store Online หรือร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ Studio 7 สาขาใกล้บ้าน เพื่อชมสินค้าจริงและรับคำแนะนำจากพนักงาน

ที่มา MacRumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University