in , ,

Apple Watch เก็บข้อมูลการออกแดด นำข้อมูลมาปรับการใช้ชีวิต ลดความเสี่ยงต่อภาวะสายตาสั้นและร่างกายขาดวิตามิน D

การออกแดดเพื่อรับวิตามินดีเป็นสิ่งที่ “จำเป็น” เราควรสัมผัสแสงแดดให้ได้อย่างน้อย 20 นาที/วัน แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าออกแดดไปกี่นาทีแล้ว? ลองใช้ Apple Watch เป็นตัวช่วย!

Apple Watch เก็บข้อมูลการออกแดด นำข้อมูลมาปรับการใช้ชีวิต ลดความเสี่ยงต่อภาวะสายตาสั้นและร่างกายขาดวิตามิน D

หลายคนอาจไม่รู้ว่า การออกแดดมีประโยชน์กับร่างกาย! ลองออกเจอแสงแดดอ่อน ๆ วันละ 20 นาที เพื่อให้ร่างกายสร้างวิตามิน D ที่มีประโยชน์ ร่างกายแข็งแรง การออกแดดไม่น่ากลัวอย่างที่คิด มาศึกษากันเลย

ประโยชน์ของวิตามิน D

วิตามินดี เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีหน้าที่สำคัญหลายอย่าง เช่น

  • ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง
    ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  • ป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น โรคกระดูกพรุน โรคกระดูกบาง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง

ร่างกายเราไม่สามารถสร้างวิตามินดีได้เองอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว หรือ ในคนที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคที่แสงแดดน้อย อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีก็มีน้อย การเสริมวิตามินดีทางอาหาร อาจไม่เพียงพอ แต่รู้หรือไม่ว่า ร่างกายสามารถสร้างวิตามินดีเองได้ เมื่อผิวหนังสัมผัสกับแสงแดด โดยเฉพาะรังสียูวีบี (UVB)

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการออกแดด

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการออกแดด ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ชนิดผิว ช่วงเวลาของวัน สภาพอากาศ
โดยทั่วไป แนะนำให้ออกแดด 15-20 นาที 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ที่สำคัญคือ ควรทาครีมกันแดด SPF 30 ขึ้นไป เพื่อป้องกันผิวไหม้ และลดความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง

แดดที่ควรหลีกเลี่ยงคือแสงแดดในเวลา 10.00 น. – 16.00 น. ดังนั้น เวลาที่ดีที่สุดในการรับแสงแดดคือช่วงเช้า 6.00 – 9.00 น. และช่วงหลัง 16.00 น. เป็นต้นไป ลองออกไปเดินเล่น พาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่มยามเช้าก็จะช่วยเสริมสร้างวิตามิน D ให้ร่างกาย เป็นผลดีกับร่างกายในระยะยาว

Apple Watch เก็บข้อมูลการออกแดดให้ทุกวัน

หลายคนไม่รู้ว่า Apple Watch ที่เราสวมใส่อยู่ทุกวันนั้นคอยเก็บข้อมูลการออกแดดให้เราอยู่เสมอ Apple Watch ทุก ๆ รุ่นตั้งแต่ Series 6 ขึ้นไปมีเซ็นเซอร์ Ambient light ที่ทำให้ฟีเจอร์นี้ทำงานได้

การออกแดด 80-120 นาทีในเด็ก ๆ และวัยรุ่น ช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะสายตาสั้นหรือการมองไกลไม่ชัด

การใช้เวลากลางแจ้งประมาณวันละ 20 นาทีสำหรับวัยผู้ใหญ่ มีประโยชน์มหาศาลกับสุขภาพกายและ สุขภาพจิต ช่วยให้ตาของเราสามารถโฟกัสวัตถุได้ไกลมากขึ้น ช่วยลดอาการตาล้าที่เกี่ยวข้องกับการทำงานกับบางสิ่ง ที่อยู่ใกล้ ๆ เช่น หน้าจอหรือสมุดสเก็ตช์ภาพ แสงแดดยังช่วยให้ร่างกายของเราผลิตวิตามิน D ที่ร่างกายต้องการในการดูดซึมแคลเซียม ช่วยปกป้องกระดูก ฟัน และกล้ามเนื้อของคุณ รวมทั้งช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

เมื่อคุณสวมใส่ Apple Watch อยู่ และไม่มีการบดบังแสง Apple Watch จะสามารถ บันทึกระยะเวลาโดยประมาณที่เราโดนแสงในช่วงกลางวันได้ โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในแอปสุขภาพบน iPhone

ดูข้อมูลการออกแดดในแอปสุขภาพ

เข้าไปที่แอปสุขภาพบน iPhone > ไปที่เมนู เลือกหา > เลือก “ข้อมูลอื่น” จากนั้นให้ลองเข้าไปดูในฟีเจอร์ที่ชื่อว่า “เวลาในแสงช่วงกลางวัน

เข้ามาแล้วก็จะมีข้อมูลการออกแดดให้ดู สามารถดูย้อนหลังได้ ซึ่งของทีมงานออกแดดไป 11 นาที (เวลาที่แนะนำคือ 20 นาที/วัน)

หากอยากดูข้อมูลทั้งหมด เลื่อนลงมาด้านล่าง ไปที่เมนู “แสดงข้อมูลทั้งหมด” จากนั้นก็ดูข้อมูลการออกแดดของเราได้เลย

การออกแดดนั้นเป็นประโยชน์มากในคนทุกช่วงวัย ลองเข้าไปดูข้อมูลนี้ใน iPhone ของคุณ แล้วลองปรับการใช้ชีวิตตามซักหน่อย วิตามิน D จะช่วยให้ร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้น ไม่ป่วยบ่อย สายตามองได้ไกลขึ้น!

*ทั้งนี้ Apple Watch ไม่ใช่เครื่องมือทางการแพทย์ เป็นเพียงอุปกรณ์ที่ช่วยเก็บข้อมูลสุขภาพเท่านั้น และมั่นใจได้เลยว่ามีเพียงคุณเท่านั้นที่สามารถดูข้อมูลสุขภาพของคุณได้ ปลอดภัยและเป็นส่วนตัวสูง

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University