in

สรุปเปิดตัว VisionOS 2 ใน Apple Vision Pro ชมได้ที่นี่

Apple ได้เปิดตัว VisionOS 2 ในงาน WWDC24 ในวันที่ 11 มิถุนายน 2024 ที่ผ่านมา พร้อมกับ ฟีเจอร์เด่น ๆ ออกมาอีกมากมาย ใน VisionOS 2 จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

เปิดตัว VisionOS 2 ใน Apple Vision Pro ชมสรุปได้ที่นี่

Apple เปิดตัว แว่น AR/VR รุ่นแรกในงาน WWDC23 โดยใช้ชื่อว่า “Vision Pro” สำหรับแว่น Vision Pro ตัวนี้ถือเป็นการเปิดตัวอุปกรณ์ตัวใหม่ ของ Apple เมื่อนับจาก Apple Watch ในปี 2015 เลยก็ว่าได้ และล่าสุดในงาน WWDC24 ทาง Apple ได้เปิดตัว VisionOS 2 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ ที่โดดเด่น

ปัจจุบัน มีแอปที่รองรับ 2,000 แอป ที่ออกแบบมาเพื่อ Apple Vision Pro และอีกกว่า 1.5 ล้านแอป iOS และ iPadOS ที่ใช้งานร่วมกันได้ กล่าวได้ว่า visionOS 2 ทำให้นักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากการประมวลผลเชิงมิติพื้นที่ได้มากยิ่งขึ้นด้วยเครื่องมือใหม่ๆ และยังสร้างสรรค์ประสบการณ์แอปแบบใหม่หมดได้ง่ายยิ่งกว่าเดิม โดยมีลักษณะเชิงปริมาตรในมิติที่สมจริงยิ่งขึ้นและยังแชร์ให้คนอื่น ๆ ได้ด้วย

สร้างภาพ 2 มิติ ให้ดูมีชีวิตชีวา มีมิติมากขึ้น

ฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถเปลี่ยนรูปภาพ 2 มิติ ในคลังของเป็นรูปภาพเชิงพื้นที่ (spatial photos) ได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะครั้งเดียว ภาพความทรงจำของคุณจะถูกเติมชีวิตด้วยมิติ และความลึกที่ดูเป็นธรรมชาติ

SharePlay สําหรับรูปภาพ

ขณะที่โทร FaceTime กับเพื่อน หรือครอบครัว ผู้ใช้สามารถแบ่งปัน และโต้ตอบกับภาพถ่าย วิดีโอ และภาพพาโนรามาเชิงพื้นที่ในระดับจริงได้ โดยทุกคนใช้ Apple Vision Pro ดังนั้นคุณจึงสามารถหวนคิดถึงความทรงจําได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

ออกแบบแอปรูปภาพใหม่

แอปรูปภาพ ได้ออกแบบใหม่ ช่วยให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ทําให้ค้นหารูปภาพและรูปภาพเชิงพื้นที่ที่โดดเด่นได้อย่างรวดเร็ว

สามารถตัดต่อวิดีโอได้

ตัดแต่งวิดีโอในคลังรูปภาพของได้อย่างง่ายดาย

แก้ไขวิดีโอเชิงพื้นที่ด้วย Final Cut Pro

ด้วยความที่มีการรองรับการแก้ไขวิดีโอเชิงพื้นที่ใน Final Cut Pro เป็นยุคใหม่สําหรับความเป็นไปได้ในการสร้างสรรค์ นําเข้าวิดีโอเชิงพื้นที่ไปยัง Mac และแก้ไขใน Final Cut Pro โดยสามารถดูใน Apple Vision Pro ได้ แต่ฟีเจอร์จะมาให้ใช้ปลายปีนี้

ปรับปรุงท่าทางใหม่เพื่อการนําทางที่ง่ายกว่าเดิม

ใช้มือควบคุมเพื่อเข้าสู่ “มุมมองหน้าแรก” (Home View) และสามารถดูวันที่และเวลา ปรับระดับเสียง หรือแม้กระทั่งตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ อีกทั้งยังสามารถเปิด “แถบควบคุม” (Control Center) เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์ที่ใช้บ่อยได้อย่างรวดเร็ว เช่น การแจ้งเตือน, การแสดงผล Mac บนหน้าจอ (Mac Virtual Display) และอื่นๆอีกมากมาย

ปรับแต่งหน้าจอโฮมของคุณได้อย่างอิสระมากขึ้น

สามารถปรับเเต่งหน้าจอได้ตามใจชอบ โดยการแตะค้างไว้ที่ไอคอนแอป (Pinch and hold) และย้ายไอคอนแอปไปยังตำแหน่งที่ต้องการบนหน้าจอโฮม (Jiggle and arrange apps) หรือจะเพิ่มแอปจากโฟลเดอร์ “แอปที่รองรับ” (Compatible Apps folder) ไปยังหน้าจอโฮมได้ด้วย

ประสิทธิภาพการทํางานแบบพาโนรามาด้วย Mac Virtual Display

ใช้งานร่วมกับ Mac Virtual Display เหมือนกับการมีหน้าจออัลตร้าไวด์ที่สามารถขยายได้ ล้อมรอบตัวของผู้ใช้ เหมือนกับว่ามีจอแสดงผล 4K สองจอนั้นเอง ทำใก้การมองเห็นทุกอย่างดูคมชัดและมีรายละเอียดมากยิ่งขึ้น

เพิ่มแป้นพิมพ์ เข้ามาในมุมมองของ Apple Vision Pro ได้

เมื่อใช้งาน Apple Vision Pro อยู่และตั้งค่าสภาพแวดล้อมการมองเห็นไม่ว่าจะเป็น ภาพบนชายหาด บนภูเขา หรือแม้แต่บนดวงจันทร์ ใน visionOS 2 จะจดจําตำแหน่ง และเแสดง Magic Keyboard หรือแป้นพิมพ์ MacBook ขึ้นมาเพื่อให้เราสามารถพิมพ์ต่อไปได้

ปรับการดูวิดีโอ ให้กลายเป็นภาพยนตร์มากขึ้น

สามารถสนุกกับการดูวิดีโอใน Safari บนหน้าจอขนาดใหญ่อย่างแท้จริงในขณะที่คุณอยู่ในสภาพแวดล้อมใด ๆ เป็นประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่น่าทึ่ง ด้วยแสงที่สวยงามและแสงสะท้อนใหม่จากหน้าจอ และอีกมากมายไม่เคยดูดีขึ้นมาก่อน หรือใหญ่กว่า

การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม

ใน visionOS 2 สามารถเชื่อมต่อ Magic Mouse หรือเมาส์บลูทูธของบริษัทอื่นในการใช้งานร่วมกัน Apple Vision Pro

เข้าถึงความสงบและการทำสมาธิ

ผู้ใช้ Apple Vision Pro จะเข้าถึงความสงบและสมาธิได้ดียิ่งด้วยฟังก์ชั่นใหม่ในแอปทำสมาธิที่ตอบสนองตามจังหวะการหายใจของผู้ใช้

อีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจของ visionOS 2

  • ขณะอยู่ใน Safari ผู้ใช้สามารถรับชมวิดีโอในสภาพแวดล้อมได้ ซึ่งรวมถึงเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมอย่าง YouTube, Netflix และ Amazon และระหว่างที่กำลังเลื่อนชมหน้าเว็บ ผู้ใช้สามารถแตะรูปภาพพาโนรามาและสัมผัสความสมจริง ในลักษณะที่ภาพดังกล่าวโอบล้อมรอบตัวผู้ใช้ นอกจากนี้ Siri ยังสามารถอ่านและพูดเนื้อหาบนหน้าเว็บได้ด้วย ในขณะที่ผู้ใช้กำลังทำงานหลายอย่างพร้อมกัน
  • สำหรับแอป Apple TV นั้น ได้เพิ่มการรองรับการดูแบบหลายมุมมองให้กับ Apple Vision Pro เพื่อประสบการณ์การดูกีฬาที่ยอดเยี่ยมที่สุด โดยภายในปีนี้ แฟนกีฬาจะสามารถรับชมสตรีมการแข่งกีฬาได้สูงสุด 5 สตรีม ทำให้สามารถติดตามกีฬาและทีมโปรดทั้งหมดได้ในเวลาเดียวกัน
  • แอปทำสมาธิมาพร้อมความสามารถใหม่ที่เรียกว่า Follow Your Breathing หรือการติดตามลมหายใจเพื่อช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกสงบและมีสมาธิ โดยจะแสดงภาพแอนิเมชั่นเคลื่อนไหว พร้อมด้วยเสียงที่ตอบสนองตามจังหวะการหายใจของผู้ใช้
  • คำบรรยายสดทั่วทั้งระบบจะช่วยให้ทุกคน รวมถึงผู้ใช้ที่หูหนวกหรือมีปัญหาในการได้ยิน สามารถติดตามคำพูดในการสนทนาสดและเสียงจากแอปต่างๆ ได้
  • ผู้ใช้สามารถดูคอนเทนต์บน Vision Pro ด้วยการใช้ AirPlay บน iPhone, iPad หรือ Mac ของตนเอง

ราคาและวันเปิดวางจำหน่าย

Vision Pro เปิดตัวในราคา $3499 หรือ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 12X,XXX บาท โดยจะประกาศเปิดขายนอกสหรัฐฯ ช่วงเวลาตามภาพด้านล่างนี้เลย

สำหรับโซนประเทศไทยต้องรอติดตามกันว่าจะเปิดขายเมื่อไหร่ และที่ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่

ที่มา : Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Aize Piyamon

Aize, Piyamon Pokpingmuang (ไอซ์ ปิยมน)
Faculty of Fine Arts, ChiangMai University