in

Apple เผยตัวอย่างซอฟต์แวร์ช่วยเหลือผู้ทุพพลภาพ ที่กำลังจะมาในครึ่งหลังของปี 2021

Apple เผยตัวอย่างการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อผู้ทุพพลภาพ ไม่ว่าจะเป็น AssistiveTouch ใน Apple Watch บริการ SignTime และอื่น ๆ อีกมากมาย

ตัวอย่างซอฟต์แวร์ช่วยเหลือผู้ทุพพลภาพ จาก Apple

20 พฤษภาคม 2021, Apple เปิดเผยตัวอย่างซอฟต์แวร์ใหม่ที่กำลังจะมาในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ที่สร้างมาเพื่อผู้ทุพพลภาพทางการเคลื่อนไหว การมองเห็น การได้ยิน และภาวะบกพร่องทางสติปัญญา เพราะ Apple เชื่อว่า การช่วยการเข้าถึงเป็นสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นสิ่งที่ Apple พยายามปรับแต่งให้เหมาะกับผู้ใช้ทุกคน

AssistiveTouch ใน Apple Watch

เร็ว ๆ นี้ ผู้ที่มีความบกพร่องทางแขน AssistiveTouch สำหรับ watchOS จะช่วยให้ผู้ใช้ที่มีความบกพร่องทางแขนสามารถเพลิดเพลินกับประโยชน์และคุรสมบัติต่าง ๆ ของ Apple Watch ได้โดยไม่ต้องสัมผัสกับหน้าปัดหรือปุ่มควบคุมเลย

ตามตัวอย่างในวิดีโอ ผู้ใช้จะสามารถใช้การบีบมือ 2 ครั้งเพื่อรับสายโทรเข้าผ่าน Apple Watch ได้

บริการ SignTime

เปิดตัวบริการ SignTime เป็นบริการล่ามภาษามือที่จะช่วยในการสื่อสารกับ AppleCare, Retail Customer Care หรืแในตอนที่ลูกค้าไปที่หน้าร้าน Apple Store โดยเริ่มต้นจะมีภาษามืออเมริกัน (ASL) ในสหรัฐฯ ภาษามืออังกฤษ (BSL) ในสหราชอาณาจักร หรือภาษามือฝรั่งเศส (LSF) ให้บริการในประเทศฝรั่งเศส

นอกจากนี้ยังมีซอฟต์แวร์ที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ ที่จะสามารถช่วยเหลือผู้ทุพพลภาพได้

  • การรองรับการติดตามดวงตาสำหรับ iPad – iPadOS จะรองรับอุปกรณ์ติดตามดวงตาของบริษัทอื่นโดยสิ่งนี้จะทำให้เราควบคุม iPad ได้โดยใช้เพียงการเคลื่อนไหวของดวงตา
  • สำรวจรูปภาพด้วย VoiceOver – ด้วย VoiceOver ผู้ใช้จะสามารถดูรายละเอียดต่าง ๆ ในภาพได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้คน ข้อความ ตารางข้อมูล และวัตถุอื่น ๆ ที่อยู่ในภาพ โดยจะบรรยายลักษณะของสิ่งที่อยู่ในรูปให้ผู้ใช้สามารถนึกภาพตามได้

  • เครื่องช่วยฟังและการตรวจสมรรถภาพการได้ยิน Made for iPhone – Apple ได้เพิ่มการรองรับเครื่องช่วยฟังแบบสองทิศทาง โดยจะมีโครโฟนในเครื่องช่วยฟังแบบใหม่ที่จะช่วยให้ผู้ที่หูหนวกหรือหูตึงสามารถใช้งานโทรศัพท์และ FaceTime ได้แบบแฮนด์ฟรี และยังมีฟีเจอร์การช่วยปรับหูฟังอีกด้วย
  • เสียงพื้นหลัง – ด้วยเสียงพิ้นหลัง หากผู้ใช้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่พึงประสงค์ สิ่งนี้จะช่วยลดเสียงนบกวน และทำให้ผู้ใช้มีสมาธิ รู้สึกสงบ และได้พักผ่อน ยังมีเสียงของธรรมชาติต่าง ๆ เช่น เสียงของท้องทะเล สายฝน หรือกระแสน้ำ เพื่อทำให้ผู้ใช้ผ่อนคลาย

  • Sound Actions สำหรับ Switch Control – จะมาแทนที่ปุ่มและสวิทช์จริงด้วยเสียงปาก อย่างเช่นเสียงเดาะลิ้น เสียงเป่าปาก หรือเสียง “อี” สำหรับผู้ใช้ซึ่งไม่สามารถพูดได้และมีการเคลื่อนไหวที่จำกัด
  • การตั้งค่าจอภาพและขนาดอักษร – สำหรับผู้ใช้ที่ตาบอดสีหรือมีปัญหาทางสายตาที่ผู้ใช้เลือกปรับแต่งได้ในแต่ละแอป
  • การปรับแต่ง Memoji ใหม่ – แสดงตัวตนของผู้ใช้ได้มากขึ้น เช่น Memoji ที่สวมประสาทหูเทียม เพื่อบอกว่าผู้ใช้มีปัญหาทางการได้ยิน

ไม่เพียงแต่ผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้นที่ Apple ใส่ใจดูแล การออกซอฟต์แวร์ใหม่ ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ทุพพลภาพเป็นสิ่งหนึ่งที่ยืนยันว่า Apple ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมแลัสิทธิมนุษชนเป็นอย่างมาก

ที่มา – apple newsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University