in , ,

สรุปงานเปิดตัว iPhone 7, iPhone 7 Plus, Apple Watch Series 2 และหูฟัง AirPods

จบงานเปิดตัวผลิตภันฑ์ของ Apple สำหรับปี 2559 แล้ว ในงานมีการเปิดตัวผลิตภันฑ์ตามที่คาดการณ์กันไว้ได้แก่ iPhone 7, iPhone 7 Plus, Apple Watch Series 2 และหูฟัง AirPods รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลย

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

Apple เปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รายละเอียดส่วนใหญ่เป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้านี้ โดย iPhone ขนาด 4.7 นิ้ว ใช้ชื่อ iPhone 7 และขนาด 5.5 นิ้วใช้ชื่อ iPhone 7 Plus โดยมีคุณสมบัติที่น่าสนใจดังนี้

ออกแบบภายนอก

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มีรูปร่างลักษณะภายนอกเหมือนกับ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus รุ่นก่อนหน้า โดยในรุ่นใหม่ไม่มีแถบสัญญาณคาดด้านหลัง โดยแถบสัญญาณดังกล่าวย้ายไปรวมกับแถบด้านบนของตัวเครื่อง ทำให้ด้านหลังดูโล่งมีพื้นที่มากขึ้น

iPhone 7 มาพร้อมกับตัวเครื่อง 5 สี คือ สีทอง สีเงิน สีทองชมพู และสีดำ 2 สีใหม่ คือ สีดำ ฺ(Black) และสีดำเงา (Jet Black) โดยสีดำ Jet Black จะเปิดขายในรุ่น 128GB และ 256GB

ปรับปรุงปุ่ม Home ใหม่

ใน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ใช้ปุ่ม Home แบบใหม่ ปรับปรุงคุณสมบัติสัมผัสรองรับแรงกดแบบ 3D Touch  การเข้าถึงแอปต่างๆ การเปิดหน้าต่าง Multitasking และ ปุ่ม Home รองรับฟังก์ชั่น Press to unlock ของ iOS10 อีกด้วย

กันฝุ่น – กันน้ำ มาตรฐานแบบ IP67

iPhone 7 จะกันได้ทั้งฝุ่นทั้งน้ำมาตรฐาน IP67  คือ สามารถป้องกันฝุ่นได้ 100% สามารถกันน้ำได้ 30 นาที เมื่ออยู่ในน้ำระดับไม่เกิน 1 เมตร กันเหงื่อได้ กันฝนสาดได้

กล้องหลังแบบใหม่

ถือว่าเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เรื่องระบบกล้องหลังใน iPhone เหมือนกัน โดย iPhone 7 มีการปรับปรุงเลนส์กล้องหลังให้ใหญ่ขึ้นจากรุ่นเดิม ที่พิเศษคือ iPhone 7 Plus มาพร้อมกับกล้องหลัง 2 ตัว

กล้องหลัง iPhone 7

กล้องหลังรุ่นใหม่มาพร้อมกับระบบกันภาพสั่น มีเซนเซอร์รับแสง True Tone LED Flash กล้องหน้า 7 MP กล้องหลัง 12 MP,  ƒ/1.8 เพิ่มคุณสมบัติ ISP ช่วยเพิ่มคุณภาพของรูปภาพ มีความคมชัด และลดสิ่งรบกวนในภาพให้น้อยลงมากที่สุด เพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วในการถ่ายภาพ สามารถถ่ายภาพ RAW ได้

กล้องหลัง iPhone 7 Plus

มีเลนส์กล้องหลัง 2 ตัว ประกอบไปด้วย เลนส์ Wide-Angle และ Telephoto สามารถซูมภาพได้ละเอียดขึ้นเป็นการซูมได้สูง 2 เท่า ใช้ตัวเครื่องไม่ใช่ซอฟต์แวร์ทำให้มีคุณภาพดีกว่าถึง 10 เท่า โดยกล้องหลังสามารถถ่ายภาพคุณภาพสูงระดับ DSLR ได้ เช่น การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ การถ่ายแบบโบเก้

หน้าจอ Retina HD

หน้าจอสว่างกว่ารุ่นเดิม 25% มีระบบจัดการสีใหม่ มาตรฐานเดียวกันกับโรงภาพยนต์ มีระบบจัดการ 3D Touch ได้ดีขึ้นทำให้การแสดงผลของสีมีความคมชัดสดใสมากขึ้นกว่าเดิม

มีลำโพง 2 ตัวแบบ Stereo Speaker

ลำโพงเพิ่มมาอีกหนึ่งข้างจะช่วยเพิ่มเสียงของ iPhone มีความคมชัดและละเอียดสูงขึ้นกว่าเดิมระดับ Stereo

Lightning EarPods

เป็นที่ถกเถียงกันมานานว่าใน iPhone 7 จะมีช่องเสียบหูฟังหรือไม่ สรุปคือถูกตัดออกไป โดย Apple และได้แถมหูฟัง EarPods แบบสาย Lightning พร้อมกับหัวแปลง Lightning เป็น 3.5 มม. มาในกล่อง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ด้วย

หูฟังแบบไร้สาย

AirPods

หูฟังรุ่นใหม่ Apple AirPods เป็นหูฟังไร้สายตัวแรกของ Apple ลักษณะโดยรวมมีสีขาวบริสุทธิ์ เชื่อมต่อกับ iPhone ผ่าน Bluetooth

สามารถเรียก Siri ผ่านไมค์ได้ มีระบบตัดเสียง มาพร้อมกับชิป W1 เคสสำหรับชาร์จกับสาย Lightining  มีระบบเสียงที่ดีขึ้นกว่าเดิม เชื่อมต่อกับ Apple Watch ได้

ราคาเปิดขายอยู่ที่ : 159$
เปิดขาย :  ช่วงท้ายเดือน ตุลาคม 2559

ปรับปรุงประสิทธิภาพใหม่

ใช้ชิป A10

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ใช้ชิปประมวลผล A10 เป็น CPU ความเร็วสูง 4 Core เร็วกว่าชิป A9 ของ iPhone 6s ถึง 40% เร็วกกว่าชิป A8 ถึง 3 เท่า และ GPU รุ่นใหม่เร็วกว่า iPhone รุ่นแรกถึง 240 เท่า ชิปรุ่นใหม่ทำให้ระบบการแสดงผลมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นเป็นอย่างมาก รองรับการเล่นเกมที่มีความต้องการการประมวลผลที่สูงได้

แบตเตอรี่ยาวนานขึ้น

แบตเตอรี่ของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ยาวนานกว่า iPhone 6s และ iPhone 6s Plus 1-2 ชั่วโมง

ความจุเพิ่มขึ้น

สำหรับความจุตัวเครื่องใน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิม 1 เท่าตัว คือ 32GB 128GB 256GB เพื่อรองรับการดาวน์โหลดและการบันทึกข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น

iOS10

สำหรับ iOS10 เปิดดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการ วันที่ 13 กันยายน 2559

ราคาและวันจำหน่าย

iPhone 7 (ราคาโดยประมาณ) :

  • iPhone 7 32GB   649$
  • iPhone 7 128GB 749$
  • iPhone 7 256GB 849$

iPhone 7 Plus (ราคาโดยประมาณ) :

  • iPhone 7 Plus 32GB   769$
  • iPhone 7 Plus 128GB  869$
  • iPhone 7 Plus 256GB  969$

เปิดสั่งจองล่วงหน้า (Pre-Order) : วันที่ 9 กันยายน 2559
เปิดขายในกลุ่มประเทศแรก :  วันที่ 16 กันยายน 2559

Apple Watch Series 2

ลักษณะโดยรวมของ Apple Watch Series 2 เหมือนกับ Apple Watch รุ่นก่อนหน้า โดยในรุ่นนี้มีการปรับให้กันน้ำได้ดีขึ้น ปรับปรุง CPU GPU และเพิ่มชิป GPS ให้เก็บข้อมูลภูมิศาสตร์ได้ดียิ่งขึ้น

ออกแบบภายนอก

Apple Watch Series 2 มีการออกแบบภายนอกเหมือนกับ Apple Watch ก่อนหน้า โดย Apple Watch Series 2 มาพร้อมกับตัวเครื่องสายรัดข้อมือรุ่นใหม่ แบบเซรามิกสีขาว และสายหนังแบบใหม่

กันน้ำได้มากขึ้น

ผู้ใช้สามารถใส่ Apple Watch Series 2 ว่ายน้ำ และดำน้ำได้ลึกสุด 50 เมตร โดยลำโพงใหม่มีระบบดันน้ำในตัวเครื่องออกได้

ชิปตัวใหม่ S2

ใช้ชิปแบบ Dual Core เร็วขึ้นกว่ารุ่นเดิม 50% และ GPU ตัวใหม่เร็วขึ้นกว่าเดิม 2 เท่า

หน้าจอละเอียดขึ้นแบบ 60fps

ด้วย GPU ที่ปรับปรุงใหม่ทำให้หน้าจอมีความละเอียดสวยงามมากว่าเดิม อาจแสดงผลด้วยความละเอียดถึง 60fps และจอสว่างขึ้นกว่าเดิมใช้งานในที่แสงจ้าได้ดี

มีชิป GPS ในตัว

มีการปรับปรุงชิป GPS ใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง iPhone อีกต่อไป โดยชิป GPS แบบใหม่เพิ่มประสิทธิภาพการระบุตำแหน่ง การเก็บข้อมูลสุขภาพ ได้ละเอียดและแม่นยำมากขึ้น เช่น ใช้เพื่อเก็บข้อมูลเส้นทางการเดินทางไป – กลับ เพื่อป้องกันการหลงทาง

watchOS 3

Apple ปรับปรุง watchOS 3 ใหม่ มีลูกเล่นค่อนข้างเยอะพอสมควร เช่น Smart Keyborad แบ่งปันข้อมูลสุขภาพร่วมกัน ปรับปรุง iMessage โทรด่วนได้โดยกดปุ่มด้านข้างของ Apple Watch  เน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของ OS ให้ดีขึ้น เพิ่ม Control Center รูปแบบใหม่, ปรับปรุงการ Switch เปลี่ยนแอปพลิเคชั่นต่างๆ ให้ดีกว่าเดิม

ดาวน์โหลดได้วันที่ 13 กันยายน 2559

ราคาและวันจำหน่าย

Apple Watch Series 2 (ราคาโดยประมาณ) :

  • Apple Watch Series 2 รุ่น CPU Dual Core เร่ิมต้น 369$
  • Apple Watch Series 1 รุ่น CPU Dual Core  เริ่มต้น 269$

เปิดสั่งจองล่วงหน้า (Pre-Order) : วันที่ 9 กันยายน 2559
เปิดขายในกลุ่มประเทศแรก :  วันที่ 16/23 กันยายน 2559

โดยรวมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ประจำปี 2559 ได้พูดถึงรายละเอียดสินค้าแต่ละตัวไว้ประมาณนี้ ทางทีมงาน iPhonemod.net จะติดตามความเคลื่อนไหว รีวีวสินค้า เช่น iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาให้ชมกันอย่างแน่นอนเร็วๆ นี้ครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy