in ,

Apple เผยสิทธิบัตร เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบสัมผัสผ่านหน้าจอ คาดว่าใช้ใน iPhone 8

เมื่อวันที่ 4/10/2559 ได้มีการเผยสิทธิบัตรของ Apple เป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับเทคโนโลยี เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบสัมผัสผ่านหน้าจอ คาดว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ใน iPhone 8 ตามข่าวลือก่อนหน้านี้

สิทธิบัตรนี้เผยแพร่โดย  U.S. Patent and Trademark Office อธิบายถึงสิทธิบัตรของ Apple หมายเลข 9,460,332 ว่า “มีประจุเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ รวมไปถึงมีเลนส์แบบไฟฟ้าสถิต” เป็นข้อมูลที่ยืนยันได้ระดับหนึ่งว่าการออกแบบลักษณะนี้อาจถูกใส่ไว้ในการออกแบบอุปกรณ์รุ่นใหม่ในอนาคต

18515-17499-161004-Finger-l

สำหรับข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone ปีหน้า คาดว่าจะใช้ชื่อ iPhone 8 ลักษณะโดยรวมหน้าจอจะเป็นกระจกแผ่นเดียวเต็มเครื่อง ใช้จอ OLED และมี Touch ID ฝังอยู่ในตัวจอกระจก เป็นไปได้ว่าจะทั้งใน iPhone และ iPad และ Apple เคยบอกว่ากำลังดำเนินการกับปุ่ม Home เสมือนอยู่ ทำให้สัณนิฐานได้ว่าน่าจะเป็นคุณสมบัติหรือฟังก์ชันเดียวกันนี้

เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบสัมผัสผ่านหน้าจอ

ปุ่ม Home ถูกใช้มาอย่างยาวนานตั้งแต่ iPhone รุ่นแรกในปี 2007 โดยหลักๆ แล้วปุ่ม Home ใช้สำหรับการกดเพื่อกลับมายังหน้าหลัก และถูกพัฒนาให้เปิดทางลัดเปิดใช้งาน Siri และเป็น Touch ID เพื่อสแกนลายนิ้วมือที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน การควบคุมซอฟต์แวร์สามารถทำได้ง่ายผ่านการกดด้วยปุ่ม (หรือสัมผัสแบบ 3D Touch ที่หน้าจอ) แต่ในปัจจุบัน Apple ยังนำมาตรฐาน Touch ID สแกนลายนิ้วมือ ไปใส่ไว้ในช่องว่างระหว่างตัวเครื่องกับปุ่ม Home อยู่

18515-17500-161004-Finger-2-l

สิทธิบัตรล่าสุดคือทางออกที่จะช่วยให้ สามารถนำเทคโนโลยี Touch ID ไปใส่ไว้ใต้แผ่นกระจกหน้าจอได้ หลักการคร่าวๆ คือ เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ระหว่างพื้นผิวในจุดที่ผู้ใช้วางนิ้วมือสัมผัส จะรับประจุจากนิ้วมือ แล้วเซนเซอร์ก็จะเบลอและอ่านลายนิ้วมือจากไฟฟ้าสถิตผ่านเลนส์แบบไฟฟ้าสถิตที่มีหลายชั้น (แบบกรวย) โดยอ่านค่าทีละชั้นแล้วประกอบเป็นข้อมูล ช่วยให้การอ่านค่าลายนิ้วมือมีความแม่นยำมากขึ้น – อ่านหลักการทำงานโดยละเอียด

18515-17501-161004-Finger-4-l18515-17502-161004-Finger-3-l

ยังไม่มีการยืนยันและข้อมูลชัดเจนว่า Apple จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ใน iPhone หรือไม่ แต่ก็ถือว่าเป็นข้อมูลและจิ๊กซอว์ชิ้นนึงจากทั้งหมด เกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือมาฝังไว้ที่ใต้หน้าจอ ที่ต้องใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่และเทคโนโลยีอื่นๆที่ซับซ้อนมาประกอบกันมากกว่านี้

iphone8_conceptsiphone
iPhone 8 Concept – mobipicker.com

หากนำมาใช้จริงเป็นไปได้เหมือนกันว่าอาจจะสัมผัสได้ทุกส่วนของหน้าจอ และไม่มีวงแหวนรอบปุ่ม Home ที่ตัวกระจกหด้านหน้าเครื่องก็เป็นได้ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณ – appleinsider

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy