in ,

ลือ! Apple ใกล้ปิดดีล นำฟีเจอร์ใน ChatGPT มาใส่ใน iOS 18

มีรายงานเผยว่า Apple และ OpenAI ใกล้ปิดดีล นำ ChatGPT มาใส่ใน iOS 18 และ OS ต่าง ๆ ของ Apple ในปี 2024 นี้

ฟีเจอร์ AI ของ Apple

ก่อนหน้านี้เราได้เห็นรายงานเรื่องความพยายามของ Apple ในการเจรจากับแบรนด์ผู้พัฒนา Generative AI หลายแบรนด์ เช่น OpenAI, Google, Microsoft เพื่อต้องการนำฟีเจอร์​ Generative AI มาใส่ในซอฟต์แวร์อย่าง iOS 18, อุปกรณ์ Apple อย่าง iPhone และอื่น ๆ

แต่ด้วยข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ทำให้ทีมงาน Apple บางส่วนต้องการให้ระบบประมวลผล AI ให้จบในอุปกรณ์ได้เลย ไม่อยากนำ LLM ที่คู่แข่งก็ได้ใช้มาใช้งาน ไม่ต้องการให้ส่งข้อมูลไปประมวลผลที่ฝั่ง​ Server ของผู้ให้บริการรายอื่น เพราะกลัวข้อมูลรั่วไหล

(LLM : Large Language Model คือ AI ที่สามารถสร้างรูปแบบการสนทนากับผู้ใช้งาน ประมวลผลภาษาเป็นธรรมชาติ ตอบโต้กับผู้ใช้ราวกับเข้าใจภาษามนุษย์ ถูกใช้ในแอปชื่อดังอย่าง ChatGPT)

Apple ใกล้ปิดดีล นำ ChatGPT มาใส่ใน iOS 18

แต่ล่าสุด appleinsider รายงานข้อมูลว่า Apple ใกล้ปิดดีลกับ OpenAI แล้วในเรื่องการนำ ChatGPT มาเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ AI ของ iOS 18 แต่ก็ไม่มีรายละเอียดของการเจรจาว่าตกลงกันที่เท่าไหร่ มีเงื่อนไขอะไรบ้าง โดยรายงานเผยว่ามีความเป็นไปได้เหมือนกันที่ ChatGPT จะถูกนำมาให้ผู้ใช้อุปกรณ์ Apple ได้ใช้งานผ่านการสั่งการ Siri

ข้อตกลงกับ OpenAI นั้น ไม่ได้แปลว่า Apple จะเลือก AI เจ้านี้มาใช้เจ้าเดียว เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวลือว่า Apple ต้องการสร้าง AI App Store (คลังแอป AI) ทำให้ OpenAI อาจเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาที่ Apple เลือกมาใส่ในคลังแอป AI ก็ได้

Apple อาจนำ ChatGPT มาช่วยให้ Siri ตอบคำถามได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม นโยบายภายใน Apple ก็อาจมีผลต่อการเดินไปข้างหน้าของฟีเจอร์ AI ด้วย เพราะเคยมีรายงานว่า ผู้บริหารฝ่าย ML และกลยุทธ์ AI ของ Apple เผยไว้เมื่อปี 2023 ว่า “สิ่งสุดท้ายที่ผู้คนต้องการก็คือ ChatBot”

หากเป็นจริง ก็เท่ากับว่า Apple อาจยังไม่สนใจที่จะนำ LLM มาใช้งานแทน Siri ทั้งหมด, แต่อาจจะนำ LLM ที่ประมวลผลจากฝั่ง Server อย่างเช่น ChatGPT มาช่วยประมวลผลร่วมกับ Siri เพื่อตอบคำถามจากผู้ใช้ให้ดีขึ้น!

ตัวอย่างเช่น ณ ตอนนี้ หากผู้ใช้ถามข้อมูลจาก​ Siri, Siri ก็จะส่งคำถามไปยัง Google เพื่อหาคำตอบให้ แล้วส่งกลับมาให้ Siri อ่านคำตอบให้ผู้ใช้ฟัง แต่ในอนาคต คำถามจาก Siri จะถูกส่งไปที่ OpenAI แทน แล้วทำการประมวลผลด้วย AI ของ ChatGPT จากนั้นก็ส่งคำตอบกลับมาให้ Siri เป็นตัวตอบคำถามให้ เป็นต้น (แน่นอนว่าต้องมีการเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยด้วย)

Apple ประกาศจัดงาน WWDC 2024 วันที่ 11 มิ.ย. 2024 ตามเวลาประเทศไทย คาดว่าจะมีการเปิดตัว iOS 18 และอื่น ๆ จึงมีความเป็นไปได้ว่าฟีเจอร์ AI อาจเป็นหนึ่งไฮไลท์ในงานเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ของ Apple ครั้งนี้ก็ได้

ที่มา : appleinsider

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy