in , , , ,

Apple เปิดตัวชิป M4 ครั้งแรกใน iPad Pro เตรียมเขย่าวงการเกม

วันที่ 7 พ.ค. 2024 ได้เปิดชิป M4 ที่พร้อมกับ GPU แบบ 10-core ใหม่ ทำวงการเกมต้องจับตาดูว่าความแรงขนาดนี้ มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

Apple เปิดตัวชิป M4 ครั้งแรกใน iPad Pro เตรียมเขย่าวงการเกม

วันที่ 7 พ.ค. 2024 Apple ได้เปิดตัว iPad Pro ใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางกาารในงาน Let Loose Event และมีอุปกรณ์อื่น ๆ รวมไปถึง ชิป M4 ที่ทำให้นักเล่นเกมทั่วโลกต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

โดยภายในงานเปิดตัวมีการเล่นเกมอย่าง Diablo Immortal เพื่อโชว์ประสิทธิภาพความแรงและกราฟิกที่มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น มาดูกันว่าอะไรที่ทำนักเล่นเกมทั่วโลกให้ความสนใจในชิป M4 นี้!!

GPU ที่แรงแซงหน้า Macbook Pro

GPU แบบ 10-core ใหม่ของชิป M4 ต่อยอดมาจากชิปตระกูล  M3 โดยมาพร้อมกับ Dynamic Caching เป็นการจัดสรรหน่วยความจำในฮาร์ดแวร์ของเครื่องแบบเรียลไทม์ เพิ่มประสิทธิภาพสำหรับแอปและเกมที่มีการประมวลผลกราฟิกหนัก ๆ ให้เลื่อนไหลมากขึ้น นำหน้าชิป M3 Pro ใน Macbook Pro รุ่นใหม่ทั้งเรื่องความเร็วและการใช้พลังงานที่น้อยลง

Ray Tracing ที่เร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์มาอยู่บน iPad Pro เป็นครั้งแรก

Ray Tracing เป็นการทำให้กราฟิกมีความสมจริงมากยิ่งขึ้นและทำให้แสงเงาและภาพสะท้อนภายในเกมสมจริง นักเล่นเกมส่วนใหญ่เห็นเอฟเฟกต์ที่สวยงามมากขึ้น ทำให้ iPad Pro ตัวใหม่นี้เป็นคู่ต่อสู้กับ OLED StaemDeck ได้เลย

อัปเดต Mesh shading ให้ใช้พลังานน้อยลงแต่ทำงานได้ดีกว่าเดิม

Mesh shading เป็นการประมวลผลรูปทรงเรขาคณิต ทำให้สามารถสร้างฉากที่มีความระเอียดซับซ้อนยิ่งขึ้น โดยมีการอัปเดตให้ GPU ช่วยให้ประหยัดพลังงานในการประมวลผลมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้กราฟิกภายในเกมมีความเลื่อนไหลตลอดเวลา

จอ OLED ที่นักเล่นเกมทั่วโลกต่างให้การยอมรับ

ในรอบนี้ iPad Pro มาพร้อมกับแผงจอ OLED สองแผง ที่นักเล่นเกมให้การยอมรับเนื่องจากจอภาพ OLED เป็นจอภาพที่ไม่มี Backlight ทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัด ละเอียด ไม่หลอกตา ช่วยให้ภาพในบริเวณที่มืดนั้นสมจริงมากขึ้น มีความแม่นยำของสี และความสม่ำเสมอความสว่างของหน้าจอ

ชิป M4 จะทำให้ iPad Pro รองรับเกม PC มากขึ้นหรือไม่

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Apple เพิ่มเกมคอนโซลและเกม PC เข้ามาใน App Store มากขึ้น เช่น Resident Evil: Village , Death stranding Director’s cut เป็นต้น ถึงจะเป็นเกมที่ไม่ได้ใหม่มาก แต่อนาคตเราอาจจะได้เห็นเกมใหม่ ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะเกม Alan Wake 2 ที่มีคนติดตามอย่างมากมาย แต่เนื่องจากเกมไม่ได้ลองรับชิป M2 จึงไม่สามารถเล่นได้ใน iPad Pro รุ่นก่อนหน้า

แต่วันที่ 15 พฤษภาคมนี้ เราอาจจะได้เห็นเกม Alan Wake 2 เล่นได้บนชิป M4 และเกมอื่น ๆ อีกมากมาย รอลุ้นกันเลย !!

Apple กล่าวว่าเป็น GPU ในชิป M4 เหนือกว่าชิป AI PC ในตลาดปัจจุบัน ทำให้เราสามารถเทียบเคียงชิป PC ในแล็ปท็อปบางรุ่นได้เลย ชิป M4 ใช้พลังงานแค่ 1/4 แต่ได้ประสิทธิภาพในระดับเดียวกัน ข้อได้เปรียบอีกหนึ่งอย่างก็คือ iPad Pro พกพาได้สะดวกกว่าอุปกรณ์อื่น ๆ

ที่มา: www.apple.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย konlawat keawmoon