in , , ,

Apple เปิดตัวชิป M4 ครั้งแรกบน iPad Pro 2024

เปิดตัวชิป Apple Silicon ตระกูล M ตัวล่าสุด ชิป “M4” ประสิทธิภาพสูง เน้นตัวประมวลผล AI ที่ประมวลผลได้สูงสุด 38 ล้านล้านรายการ/วินาที

Apple เปิดตัวชิป M4 ครั้งแรกบน iPad Pro 2024

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2024 ที่ผ่านมา, Apple ได้เปิดตัวชิป M4 ซึ่งเป็นชิปรุ่นล่าสุดสำหรับ iPad Pro รุ่นใหม่ ผลิตจากเทคโนโลยีขั้นสูง 3 นาโนเมตรรุ่นที่ 2

ชิป M4 ถือเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับประสิทธิภาพของ iPad Pro ให้ทรงพลังเป็นอย่างมาก โดยมีประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นก่อนหน้า (ชิป M2) ถึง 1.5 เท่า ทั้งในส่วนของหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) และ Neural Engine สำหรับปัญญาประดิษฐ์

ด้วยสถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุด ชิป M4 มาพร้อม CPU แบบ 10 คอร์ โดยแบ่งเป็นคอร์สำหรับประสิทธิภาพ 4 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงาน 6 คอร์ ส่วน GPU นั้นเป็นแบบ 10 คอร์เช่นกัน รองรับเทคโนโลยี Dynamic Caching, เรย์เทรซซิ่ง และการให้แสงเงาแบบเมช ซึ่งจะส่งผลให้ภาพกราฟิกมีรายละเอียดและความสมจริงมากยิ่งขึ้นเมื่อเล่นเกมคุณภาพระกับคอนโซล

ตัวประมวลผล AI สุดล้ำ

Neural Engine บนชิป M4 ถือเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับ AI/ML ที่ทรงพลังที่สุดของ Apple เท่าที่เคยผลิตมา สามารถประมวลผลได้สูงสุดถึง 38 ล้านล้านรายการ/วินาที ซึ่งเร็วกว่าชิปเจนเนอเรชันก่อนหน้าถึง 60 เท่า เมื่อรวมกับส่วนอื่น ๆ ทำให้ชิป M4 มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับงาน AI แซงหน้าหน่วยประมวลผลบนเครื่อง PC ทั่วไป

  • iPad Pro พร้อมชิป M4 สามารถยกตัวแบบออกจากฉากหลังในวิดีโอ 4K ได้ตลอดเวลาใน Final Cut Pro ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว
  • สร้างโน้ตเพลงใน StaffPad ได้โดยอัตโนมัติในแบบเรียลไทม์ระหว่างที่ฟังคนเล่นเปียโน และยังสามารถรับมือกับเวิร์กโหลดได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นส่วนตัว ในขณะเดียวกันก็จำกัดผลกระทบที่จะเกิดต่อหน่วยความจำและการตอบสนองของแอป และทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน

มีเดียเอนจิ้นที่รองรับ Codec H.264, HEVC และ ProRes และยังมาพร้อมการเร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์สำหรับ AV1 บน iPad เป็นครั้งแรก มอบประสบการณ์การเล่นวิดีโอความละเอียดสูงจากบริการสตรีมมิ่งต่าง ๆ ได้แบบประหยัดพลังงานมากขึ้น

ด้วยความสามารถครบครัน ทั้งประสิทธิภาพ กราฟิก AI และการประหยัดพลังงาน จึงไม่น่าแปลกใจที่ Apple ประกาศว่าชิป M4 นี้จะช่วยให้ iPad Pro แบบใหม่กลายเป็น iPad ที่ทรงพลังที่สุด ที่มีทั้งประสิทธิภาพและจอภาพ OLED ระดับพลิกวงการ

สำหรับประสิทธิภาพการใช้งานจริงนั้น ผู้ใช้คงต้องไปพิสูจน์เองบน iPad Pro ชิป M4 หรือรอชมรีวิวจากช่อง iMoD official ของเราได้เลย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University