Find My Item With Itag Cover
in ,

Apple กำลังพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการติดตามสิ่งของขนาดเล็ก

พบหลักฐานใน iOS 13 ที่ชี้ให้เห็นว่า Apple กำลังพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการติดตามสิ่งของ ยกตัวอย่างเช่น กุญแจ, กระเป๋าเงิน, กระเป๋าสะพายหลัง ฯลฯ รายงานโดย Macrumors

Apple กำลังพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการติดตามสิ่งของขนาดเล็ก

หลักฐานชิ้นที่ภาพเป็นภาพที่คาดว่าจะเป็นดีไซน์ของอุปกรณ์ดังกล่าวซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกลมโดยมีโลโก้ Apple อยู่ตรงกลาง ถ้านึกภาพไม่ออกก็ให้ลองนึกถึงภาพเงินเหรียญดูแล้วกันนะครับ ลักษณะน่าจะเป็นแบบนั้น ซึ่งค่อนข้างที่จะเล็กทำให้พกใส่ในสิ่งของที่ต้องการติดตามได้

Apple Item Tag

Codename ภายในหรือว่าชื่อระบุรุ่นของอุปกรณ์ชิ้นนี้คือ “B389” พร้อมกันนี้ยังมีข้อความจำกัดความของอุปกรณ์ชิ้นนี้ด้วยความว่า

tag your everyday items with B389 and never lose them again

ติดตามอุปกรณ์ประจำวันของคุณด้วย B389 และมันจะไม่สูญหายอีกต่อไป

อุปกรณ์ติดตามชิ้นนี้ “Tag” (คิดชื่อเล่น ๆ อาจจะเป็น Apple Tag, iTag) จะทำงานร่วมกับแอป Find My ใน iOS 13 ที่จะช่วยให้ติดตามสิ่งของ ถ้าหากว่านำ Apple Tag ตัวนี้ไปติดและพ่วงเข้ากันอย่างเช่นห้อยติดกับพวงกุญแจ เป็นต้น

Find My Items
Find My Items

หลักการทำงาน

  • ผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนหากเดินออกห่างตัว Tag นั้น ซึ่งคาดว่าผู้ใช้สามารถจะสามารถสั่งการแอป Find My เพื่อให้ Tag นั้นส่งเสียงออกมาเพื่อให้ค้นหาตำแหน่งได้ง่ายยิ่งขึ้น
  • เลือกตั้งค่า Safe Location เพื่อไม่ให้ Tag เหล่านั้นแจ้งเตือนหากอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัย
  • สามารถเลือกแชร์ตำแหน่งของ Tag นั้น ๆ กับบุคคลในครอบครัวได้
  • ถ้าหากไม่สามารถค้นหา Tag นั้น ๆ ได้ ผู้ใช้สามารถเลือก Lost Most ได้ จากนั้นเมื่อผู้ใช้งาน iPhone รายอื่นมาพบหรือเข้ามาอยู่ในระยะใกล้ Tag นั้น เขาจะสามารถเห็นรายละเอียดความเป็นเจ้าของใน Tag นั้นได้ จากนั้นผู้ที่พบจะสามารถติดต่อเจ้าของ Tag ได้โดยการโทรหรือส่งข้อความ
  • บางทีผู้คนแปลกหน้าที่เข้าใกล้ Tag จะถูกแจ้งเตือนโดยแอป Find My และฝั่งของเข้าของ Tag ก็จะได้รับการแจ้งเตือนเช่นกันว่ามีคนพบ Tag นี้แล้ว (อันนี้ต้องรอดูฟีเจอร์นั่นอีกที่ว่าการทำงานจะเป็นยังไง)

ทาง Macrumors ขุดข้อมูลเพิ่มอีกพบว่า Tag อาจนี้จะทำงานร่วมกับ ARKit ได้ด้วย, Tag จะใช้แบตเตอรี่(คาดว่าจะเป็นแบบกลมแบนคล้ายๆ ที่ติดตั้งอยู่ในนาฬิกาและอุปกรณ์พกพาเล็ก ๆ ทั่วไป) ที่สามารถแกะเปลี่ยนได้ หากแบตเตอรี่ใกล้จะหมดก็จะมีการส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้ได้ทราบ

No Item Image

Macrumors เผยต่อว่านี่อาจจะเป็นภาพของสิ่งของที่ Apple Tag จะใช้เป็นตัวกำหนดให้กับอุปกรณ์นั้น ๆ ที่เราจะติดตั้งเครื่องติดตามเข้าไป

ก่อนหน้าที่ทีมงานได้รายงานไปว่า Apple กำลังพัฒนาแอปตัวใหม่ใช้รหัสว่า “GreenTorch” ซึ่งจะเป็นการรวมฟีเจอร์ Find My iPhone และ Find My Friends เข้าด้วยกัน ใช้งานได้ทั้งบน iOS, macOS จากแนวคิดการรวมแอปแบบ Marzipan และกลายมาเป็นแอป Find My บน iOS 13 ในที่สุด ก็เป็นการเพิ่มความมั่นใจว่าสิ่งที่ Macrumors รายงานเกี่ยวกับตัว Tag ที่จะใช้งานร่วมกับ Find My นี้ก็มีโอกาสสูงมากที่ Apple จะเปิดขายในอนาคตอันใกล้นี้

สำหรับข่าวของอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็มีรายงานออกมาบ้างช่วงตั้งแต่เปิดตัว iOS 13 เมื่อเดือนมิถุนายน 2019 ที่ผ่านมาและหลังจากนั้นก็ไม่มีความเคลื่อนไหวอีก ทั้งนี้มารอชมกันว่าในงานวันที่ 10 กันยายน 2019 ที่กำลังจะถึงนี้ เราจะได้เห็น ​Apple นำเสนออุปกรณ์ตัวนี้กันหรือเปล่า ต้องคอยติดตามกันครับ

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน