in

ประสบการณ์เข้าชมร้าน Apple Central World เปิดทำการวันแรก

31 กรกฎาคม 2563 อีกหนึ่งวันพิเศษกับการเปิดทำการ Apple Central World, Apple Store แห่งที่ 2 ในไทย ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปรวมชมร้านในวันพิเศษนี้ด้วย เป็นอย่างไร ไปชมกัน

Apple Central World, Apple Store แห่งที่ 2 ในไทย

เมื่อปี 2561, Apple ได้เปิดทำการ Apple Iconsiam, Apple Store แห่งแรกในไทยที่สวยงามมาก ๆ (ชมภาพบรรยากาศ) และในปี 2563 นี้ก็ได้เปิดทำการ Apple Central World เป็นแห่งที่ 2

Apple Central World นั้น ตั้งชื่อตามสถานที่ที่ตั้งอยู่ คือ ที่ Central World ใจกลาง 4 แยกราชประสงค์ การเดินทางมาก็แสนง่าย เพียงนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีสยาม หรือชิดลม เดินมาที่ Central World ก็ถึงแล้ว

บรรยากาศหน้าร้าน

บรรยากาศก่อนเข้าร้านในวันเปิดทำการ Apple Central World วันแรกนั้นอาจจะแปลกตาไปสักนิดเมื่อเทียบกับตอนเปิดทำการ Apple Iconsiam เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ Apple ต้องเข้มงวดเรื่องมาตรการสุขภาพ เช่น การสวมใส่หน้ากากอนามัย วัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน และการเว้นระยะห่างทางสังคม เป็นต้น

Apple Central World เปิดทำการวันแรกในเวลา 10.00 น. โดยลูกค้านั้นจะต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ก่อน ถึงจะสามารถมาเข้าคิวเพื่อเข้าชมร้านได้, Apple จัดพื้นที่เพื่อให้ลูกค้าเว้นระยะห่างทางสังคม โดยให้ยืนห่างกันประมาณ 1 เมตร ถือว่ามีการจัดระเบียบได้ดี

สภาพอากาศตอนช่วงเวลา 10.00 น. ถือว่าร้อนมาก ๆ แต่ Apple ก็ใส่ใจและเป็นห่วงลูกค้า โดยการแจกร่มให้ลูกค้าที่ต่อแถวและแจกน้ำดื่มเย็น ๆ ด้วย

สำหรับการเดินเข้าร้านนั้น, พนักงานของ Apple จะเดินออกมารับลูกค้าและเดินพาเข้าร้านแบบคนต่อคน ดูแล้วมีความอบอุ่นมาก

บรรยากาศในร้าน

เมื่อเข้ามาในร้านจะพบว่าค่อนข้างโล่งตา เนื่องจากมีการจำกัดจำนวนคนที่อยู่ในร้านตามนโยบายด้านสุขภาพ แต่ก็มีพนักงาน Apple คอยช่วยเหลือและให้บริการอยู่ทุกจุด

ตัวร้านใช้กระจกทำให้เราสามารถเห็นวิวภายนอกได้แบบ 360 องศา

จุดที่ทำให้ผมสนใจมาก ๆ คือ แกนกลางของร้านที่ Apple เรียกว่า Tree Canopy ซึ่งลักษณะจะเหมือนกับลำต้นของต้นไม้ ที่ปูด้วยไม้จริง (ลองเอามือลูบดูแล้ว) เรียงกันอย่างเป็นระเบียบ จากด้านล่างของร้าน ไปจนถึงด้านบนของร้าน

Apple Central World ชั้นที่หนึ่งนี้จะเป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงผลิตภัณฑ์ ทั้ง iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, AirPods, อุปกรณ์เสริม และอื่น ๆ ลูกค้าสามารถสอบถามพนักงาน หรือทดลองใช้งานได้

จริง ๆ แล้ว Apple Central World มีทั้งหมด 3 ชั้น คือ ชั้นใต้ดิน ชั้นที่หนึ่ง และชั้นที่สอง โดยชั้นใต้ดินนั้นจะมี Board Room สำหรับลูกค้ากลุ่มธุรกิจ มีห้องน้ำสำหรับพนักงาน ซึ่งคนทั่วไปจะไม่สามารถเข้าใช้งานได้

การจะขึ้นไปชั้นที่สองนั้นจะสามารถขึ้นได้ คือ จากทางเข้าที่ชั้นที่สอง, ขึ้นบันไดจากชั้นที่หนึ่ง หรือขึ้นลิฟต์จากชั้นที่หนึ่ง

ไฮไลท์การขึ้นชั้นสองจะอยู่ที่บันไดวนรอบ ๆ Tree Canopy โดยตัวโครงบันไดขึ้นชั้นสองนั้นทำมาจากสแตนเลสเป็นเนื้อเดียวกัน และตัวซี่บันไดจะเป็นหิน สวย และให้สัมผัสหรูมาก ๆ

ทางขึ้นอีกทาง คือ ลิฟต์ ที่ดูครั้งแรกแล้วนึกถึง Mac Pro เลย โดยตัวลิฟต์ใช้เป็นแผ่นสแตนเลสแบบเงา ที่มีความโค้ง สามารถกดลิฟต์ขึ้นลงชั้นหนึ่งและชั้นสองได้

สำหรับชั้นที่สองของ Apple Central World นั้นก็จะมีอยู่สามจุดหลัก ๆ คือ จุดแสดงสินค้าเหมือนกับชั้นแรก, Genuis Bar สำหรับรับคำปรึกษาจากพนักงาน และ Avenue สำหรับจัดงาน Today at Apple ซึ่งช่วงนี้อาจไม่มีเนื่องจากนโยบายด้านสุขภาพ เป็นต้น

ตามโต๊ะจัดแสดงผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ, Apple จะมีคำแนะนำและนโยบายด้านสุขภาพ พร้อมกับแอลกอฮอล์ล้างมือด้วย

ที่ชั้นสองนั้นเราสามารถมองออกไปนอกอาคารผ่านกระจกได้แบบ 360 องศา และจุดนี้เมื่อมองไปที่ด้านบนหรือเพดาน จะพบกับ Tree Canopy แบบเต็ม ๆ บอกเลยว่าสวยมาก

หลาย ๆ คนบอกว่า Tree Canopy ตีความหมายได้หลายแบบ เช่น อาจเป็นลำต้นของต้นไม้ หรือบางคนมองเป็นแกนของผลไม้แอปเปิ้ลที่ถูกกัดรอบ ๆ

นอกจากนั้นที่ชั้นสองนี้จะมีโลโก้ Apple อยู่สองจุด เราสามารถถ่ายรูปได้ (แต่เมื่อถ่ายมาแล้วแนะนำให้กลับด้านรูปภาพด้วยนะ)

ของที่ระลึก

ลูกค้าที่เข้าชมร้าน Apple Central World ที่เปิดทำการวันแรกวันที่ 31 กรกฏาคม จะได้รับของที่ระลึกเป็นสติ๊กเกอร์และถุงลาย Apple Central World

ความประทับใจ

  • Apple ใส่ใจลูกค้าอย่างที่เคย โดยเฉพาะใจสถานการณ์แบบนี้ Apple มีนโยบายด้านสุขภาพที่เข้มงวด แต่ก็ให้การบริการอย่างดี (จะสังเกตได้ว่าวันนั้น พนักงานกลายเป็นตากล้องจำเป็นกันหลายคน)
  • สถานที่ตั้งของร้านเป็นเรื่องสำคัญ เพราะ Apple Central World นั้นตั้งอยู่ในสถานที่ที่เดินทางได้สะดวกมาก ๆ คนต่างจังหวัดอย่างผม เดินทางไป ไม่หลงเลย
  • การออกแบบของร้านมีความเป็นเอกลักษณ์สูงใช้การออกแบบทรงเดียวกับ Steve Jobs Theater ที่ Apple Park มี Tree Canopy ที่เป็นจุดเด่น และกระจกแบบ 360 องศา มองเห็นบรรยากาศภายนอกได้รอบด้าน
  • ความสมมาตร เป็นสิ่งที่ส่วนตัวชอบมาก ๆ เพราะ Apple ใส่ใจในรายละเอียดทุกจุดจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดโต๊ะ การติดแผ่นไม้ การวางสิ่งของ จะดูเป็นระเบียบสุด ๆ
  • Apple Central World เป็น Apple Store อีกแห่งที่อยากให้แฟน ๆ Apple มากัน เพราะไม่ใช่เป็นเพียงสถานที่สำหรับซื้อของหรือรับบริการอย่างเดียว แต่เราสามารถมาชมสถาปัตยกรรม การออกแบบ และรับประสบการณ์จากร้านที่มอบให้เราได้ ใครสนใจก็มาได้เลย
  • การเข้าชมร้าน หรือเข้าไปรับบริการที่ Apple Central World ลูกค้าจะต้องปฏิบัติตามนโยบายด้านสุขภาพอย่างเคร่งครัด เช่น การสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม เป็นต้น

สถานที่ตั้งและการเดินทางมายัง Apple Central World

Central World ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริห์ตัดกับถนนพระรามที่ 1 Apple Central World ตั้งอยู่ที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ เข้าได้จากชั้น 1 ของห้าง และชั้น 2 ทางสกายวอล์กราชประสงค์มีที่จอดรถให้บริการในห้าง Central World

การเดินทางสาธารณะขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีสยามหรือชิดลม แล้วเดินบนสกายวอล์กราชประสงค์มายังห้าง Central World เปิดในแอปแผนที่

เวลาเปิดให้บริการ

จันทร์ – อาทิตย์ 10.00 – 21.00 น

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy