in ,

Apple โต้ EC ตัดสิน App Store ผูกขาดตลาดเพลงดิจิทัล ขณะที่ Spotify ลอยตัว

Apple ตอบโต้ EC ตัดสิน App Store ผูกขาดตลาดสตรีมเพลงออนไลน์ Spotify ลอยตัว มียอดดาวน์โหลด 1.19 พันล้านครั้งบนระบบ iOS โดยที่ไม่เคยจ่ายค่าตอบแทนให้ Apple เลย

Apple โต้ EC ตัดสิน App Store ผูกขาดตลาดเพลงดิจิทัล ขณะที่ Spotify ลอยตัว

วันนี้ 5 มีนาคม 2024 , คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศการตัดสินว่า App Store นั้นเป็นอุปสรรคต่อการแข่งขันในตลาดเพลงดิจิทัล โดยที่ Apple ไม่เห็นด้วยกับข้อสรุปนี้และกำลังวางแผนที่จะยื่นอุทธรณ์ พร้อมออกแถงการณ์ใน Newsroom ตอบโต้การตัดสินของคณะกรรมาธิการยุโรปและพูดถึง Spotify ที่เติบโตมหาศาลเพราะ App Store

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตัดสินของ EC 

 • คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ตัดสินว่า Apple ละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของ EU โดยใช้ App Store ในการจำกัดการแข่งขันในตลาดเพลงดิจิทัล โดย EC กล่าวว่า Apple บังคับให้ผู้พัฒนาแอปเพลงใช้ระบบการชำระเงินภายในแอปของ Apple ซึ่งมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม 30% จากนักพัฒนาแอป และห้ามผู้พัฒนาแอปเพลงแจ้งให้ผู้ใช้ทราบเกี่ยวกับตัวเลือกการชำระเงินอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากการจ่ายเงินผ่าน App Store
 • EC สั่งให้ Apple เปลี่ยนแปลงนโยบาย App Store และจ่ายค่าปรับสูงสุด 10% ของยอดขายทั่วโลก โดยที่ Apple ไม่เห็นด้วยกับข้อสรุปของ EC ในครั้งนี้
 • Apple ยืนกรานว่า App Store นั้น สนับสนุนการแข่งขัน ช่วยให้ผู้บริโภคปลอดภัย ช่วยให้ศิลปินได้รับค่าตอบแทนจากจุดยืนนี้
 • Apple วางแผนที่จะยื่นอุทธรณ์ต่อไป

Spotify vs Apple กับการตัดสินของคณะกรรมาธิการยุโรป

Spotify ถูกยกมาเป็นประเด็นหลักในการตัดสินของ EC ในครั้งนี้ Spotify ครองส่วนแบ่งการตลาดถึง 56% ของตลาดสตรีมเพลงในยุโรป แถมยังมีส่วนแบ่งบน iOS มากกว่า Android แต่ Spotify ไม่เคยจ่ายค่าตอบแทนใด ๆ ให้ Apple ที่ช่วยให้ Spotify กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก

Apple กล่าวว่า App Store ช่วยให้ Spotify และบริการสตรีมมิ่งเพลงอื่น ๆ เข้าถึงผู้ใช้ iPhone และ iPad หลายร้อยล้านคนทั่วโลก แต่ Spotify ไม่เคยจ่ายค่าตอบแทนใด ๆ แก่ Apple สำหรับการเข้าถึง App Store  เลย

Apple ทำอะไรให้ Spotify บ้าง?

Spotify มียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 1.19 แสนล้านครั้งบนอุปกรณ์ Apple แถมได้รับประโยชน์มากมายจากสิ่งที่ Apple มอบให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ตัวอย่างเช่น

 • Apple ทำให้ Spotify ทำงานได้อย่างลงตัวกับ Siri, CarPlay, Apple Watch, AirPlay และวิดเจ็ต
 • Apple ทำการตลาดและการโปรโมทบน App Store ให้ Spotify
 • Spotify ได้รับการสนับสนุนด้านเทคนิคจาก Apple โดยการให้ Spotify เข้าถึง API ของ Apple มากกว่า 250,000 รายการ และเฟรมเวิร์กมากกว่า 60 รายการ
 • Apple ช่วยให้ Spotify ทดสอบแอปเวอร์ชันเบต้าผ่าน TestFlight
 • Apple คอยตรวจสอบและอนุมัติแอป Spotify เวอร์ชันต่าง ๆ มากกว่า 421 เวอร์ชัน
 • Apple ส่งวิศวกรไปช่วยเหลือทีม Spotify ที่สตอกโฮล์ม
 • อนุญาตให้ Spotify ใส่ลิงก์ในแอปเพื่อนำผู้ใช้ไปยังหน้าเว็บสำหรับสร้าง/จัดการบัญชี

จุดยืนของ Apple

Apple ชี้จุดยืนว่า บริษัทมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนตลาดเพลงดิจิทัลที่หลากหลาย บริษัทสนับสนุนผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพลงทุกขนาด และมุ่งมั่นที่จะสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับศิลปินและนักแต่งเพลง โดยบอกว่า App Store มุ่งมั่นที่จะเป็นสื่อกลางที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้สำหรับผู้ใช้ และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจที่น่าทึ่งสำหรับนักพัฒนา

App Store มีระบบการแข่งขันที่เท่าเทียม มีการตรวจสอบแอปอย่างละเอียด สิ่งนี้ทำให้ผู้ใช้มั่นใจและช่วยให้นักพัฒนาเข้าถึงผู้ใช้กว่าพันล้านเครื่อง

Apple บอกว่า 86% ของนักพัฒนาไม่เคยจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้ Apple แต่จะจ่ายให้ก็ต่อเมื่อมีการขายแอปแบบมีค่าใช้จ่าย, ขายสินค้า บริการดิจิทัลในแอปได้เท่านั้น

นักพัฒนามีช่องทางที่ไม่ต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้กับ Apple ได้หลายทาง เช่น ขายสินค้าที่จับต้องได้ การขึ้นโฆษณาในแอป การแชร์แอปฟรี และการขายการสมัครสมาชิกบนเว็บ เป็นต้น

ตลอดเวลาที่ผ่านมา App Store ได้ช่วยให้นักพัฒนาทั้งรายใหญ่และรายย่อยสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและเข้าถึงผู้คนทั่วโลก และ Spotify ก็เป็นหนึ่งในนั้น

Apple สรุปว่า Spotify “ไม่รู้จักพอ”

Spotify เขียนกฎ App Store ใหม่เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อตนเอง มีการแทรกราคาสมัครสมาชิกในแอปโดยไม่ใช้ระบบชำระเงินของ App Store ในขณะเดียวกันก็ใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีของ Apple โดยไม่ต้องจ่ายเงิน

จากข้อเท็จจริงนี้ชี้ว่า Spotify ไม่พอใจกับกฎ App Store ปัจจุบัน และต้องการได้ประโยชน์จาก App Store โดยไม่ต้องจ่ายเงิน และ Apple ตอบโต้การกระทำนี้โดยใช้ประโยคที่ว่า “Spotify ไม่รู้จักพอ”

Apple จะทำอย่างไรต่อไป ?

Apple บอกว่าบริษัทได้ดำเนินกิจการในยุโรปมานานกว่า 40 ปี เกิดการจ้างงานมากกว่า 2.5 ล้านตำแหน่ง และ Apple ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจครั้งนี้ เตรียมยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน ยืนยันที่จะสนับสนุนคนทำเพลงและสร้างการแข่งขันที่ยุติธรรม มุ่งมั่นสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ และจะพัฒนา App Store ต่อไป

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Apple Newsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University