in ,

เปิดตัว watchOS 8 เพิ่มท่าออกลังกายใหม่ แอปหายใจช่วยให้สงบขึ้น

Apple เปิดตัว watchOS 8 เน้นช่วยให้ผู้ใช้มีความสงบมากขึ้น ปรับปรุงแอป Breath ใหม่ เพิ่มท่างทางการออกกำลังกายใหม่ เพิ่มหน้าปัด Portrait

ไฮไลท์สิ่งใหม่ watchOS 8

 • ชื่อ watchOS 8
 • Breath : ปรับปรุงแอนิเมชันแอป เพื่อให้ผู้ใช้สงบมากขึ้น
 • Workout : เพิ่มท่าทางการออกกำลังกายใหม่เพื่อให้จิตใจสงบ Tai Chi, Pilates
 • Watch Face : เพิ่มหน้าปัด Portrait Watch Face
 • Photo : ใช้ Digital Crown เลื่อนดูภาพได้ มี Layout แบบใหม่ แชร์ภาพได้เลย
 • Scrible : วาดเพื่อเขียนข้อความ ใช้ Digital Crown เลื่อน Cursur
 • ไฟล์ GiF รองรับบน apple Watch แล้ว
 • Apple Watch รองรับ AssistiveTouch
 • Apple Music ปรับดีไซน์ใหม่
 • เพิ่มแอปใหม่ ๆ เช่น Contact

สิ่งใหม่ใน watchOS 8

การหายใจ ปรับปรุงประสบการณ์การหายใจใหม่ โดยมีเซสชั่น Reflect ช่วยให้ผู้ใช้จดจ่อกับลมหายใจสั้น ๆ ในเวลา 1 นาที

อัตราการหายใจขณะนอนหลับ ใน watchOS 8 ช่วยให้ผู้ใช้มีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความแข็งแรงสมบูรณ์โดยรวมมากขึ้น ด้วยการติดตามอัตราการหายใจขณะนอนหลับ ซึ่งจะแสดงจำนวนครั้งที่หายใจต่อนาที ซึ่ง Apple Watch จะใช้อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อวัดอัตราการหายใจขณะนอนหลับ และผู้ใช้สามารถดูข้อมูลนี้พร้อมกับแนวโน้มตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ในแอปสุขภาพบน iPhone

การออกกำลังกาย เพิ่มประเภทการออกกำลังกายใหม่ที่เน้นด้านความแข็งแรงทางร่างกายและการเคลื่อนไหวอย่าสงมีสิติ ช่วยให้จิตใจสงบ ได้แก่ Tai Chi และ Pilates โดยประเภทการออกกำลังกายทั้งสองนี้รองรับอัลกอลิทึมการเคลื่อนไหวและอัตราการเต้นของหัวใจที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ มีความเแม่นยำ

เพิ่มหน้าปัดภาพถ่ายบุคคล (Portrait) ที่มีการจัดเลเยอร์ของภาพให้แสดงบนหน้าปัดอย่างสวยงาม

แอปรูปภาพใช้ Digital Crown เลื่อนดูภาพได้ มี Layout แบบใหม่ แชร์ภาพได้เลย นอกจากนี้ส่วนของความทรงจำและรูปภาพสามารถซิงก์จาก iPhone มายัง Apple Watch ได้แล้ว และยังแชร์รูปภาพผ่านแอปข้อความและเมลได้ด้วย

แอปข้อความสามารถวาดเพื่อเขียนข้อความ ใช้ Digital Crown เลื่อน Cursur และรองรับไฟล์ GiF บน Apple Watch แล้ว สามารถป้อนคำหรือวลีและเลือก GIF จากตัวเลือกที่กำลังได้รับความนิยมหลายร้อยรายการเพื่อแสดงอารมณ์ความรู้สึกลงในข้อความได้อย่างง่ายดาย

แอปรายชื่อ (Contact) มีแล้วบน Apple Watch ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหา เพิ่ม แก้ไขรายชื่อติดต่อ รวมทั้งแชร์ผู้ติดต่อจากแอปได้โดยตรง

ฟีเจอร์​ Focus ที่มีใน iOS 15 ช่วยลดสิ่งรบกวนและช่วยให้ผู้ใช้มีสมาธิกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ Apple Watch จะปรับการทำงานให้เข้ากับคุณสมบัติ Focus ที่ตั้งค่าไว้บน iOS โดยอัตโนมัติ ดังนั้น การแจ้งเตือนจากผู้คนและแอปก็จะได้รับการกรองตามสิ่งที่ผู้ใช้กำลังทำอยู่ คุณสมบัติ Focus ใช้ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์เพื่อให้คำแนะนำตามรูปแบบการใช้งาน เช่น เมื่อเริ่มออกกำลังกายบน Apple Watch แอปก็จะแนะนำให้ใช้คุณสมบัติ Focus สำหรับฟิตเนส

แอปบ้านโฉมใหม่ ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงอุปกรณ์เสริมและบรรกาศที่ต้องการสำหรับช่วงใดช่วงหนึ่งได้สะดวกยิ่งขึ้น และยังควบคุมอุปกรณ์เสริมทีละห้องได้อีกด้วย ผู้ใช้ที่มีกล้องซึ่งรองรับ HomeKi สามารถดูจากข้อมือได้เลยว่าใครอยู่ที่หน้าประตู นอกจากนี้ ผู้ใช้ Apple Watch ยังสามารถแตะที่คุณสมบัติ Intercom เพื่อประกาศข้อความทั่วทั้งบ้านหรือประกาศทีละห้องได้อย่างรวดเร็วผ่าน HomePod, HomePod mini หรืออุปกรณ์ส่วนตัวอื่น ๆ

Wallet เพิ่มวิธีในการเข้าถึงด้วยแอป Wallet Apple Watch ช่วยให้การชำระเงินอย่างปลอดภัยแบบไม่ต้องสัมผัสในร้านค้าหรือรถโดยสารกลายเป็นเรื่องที่สะดวกสบายด้วย Apple Pay และ Wallet และ Wallet และยังรองรับ Ultra Wideband สามารถใช้งานกับกุญแจรถดิจิทัลใน Apple Watch Series 6 ผู้ที่สวมใส่ Apple Watch สามารถปลดล็อครถได้อย่างปลอดภัยจากระยะไกลและสตาร์ทรถจากที่นั่งคนขับได้เลย

นาฬิกานับถอยหลังแบบหลายตัวมาอยู่บน Apple Watch แล้ว และผู้ใช้สามารถติดป้ายกำกับเฉพาะด้วย Siri ได้เลย (เช่น “นับถอยหลังเวลาซักรีด” หรือ “นับถอยหลังเวลาทำอาหาร”)

แอปบน Apple Watch ใน watchOS 8 สามารถรองรับจอภาพแบบติดตลอดได้หลากหลายแอปมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอปแผนที่, การมีสมาธิ, กำลังเล่น, โทรศัพท์, พ็อดคาสต์, นาฬิกาจับเวลา, นาฬิกานับถอยหลัง, เสียงบันทึก และอื่น ๆ watchOS 8 ยังช่วยให้นักพัฒนาสามารถอัปเดตแอปให้ทันสมัยและเข้ากับอุปกรณ์อยู่เสมอด้วย Always-On API ใหม่สำหรับแอปของบริษัทอื่น

AssistiveTouch รองรับการใช้งาน Apple Watch ด้วยมือเดียวโดยการตรวจจับท่าทางง่ายๆ ที่ตำแหน่งมือเพื่อการโต้ตอบโดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอสำหรับผู้ใช้ Apple Watch ที่มีความต้องการที่แตกต่างสำหรับร่างกายส่วนบน ผู้ใช้สามารถรับสายเรียกเข้า ควบคุมตัวชี้บนหน้าจอ และเปิดเมนูการทำงานเพื่อเข้าถึงศูนย์การแจ้งเตือน ศูนย์ควบคุม และอื่นๆ ได้โดยใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวในตัว

แอป Find Items ใหม่บน Apple Watch ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาสิ่งของที่ติดตามผ่านเครือข่ายค้นหาของฉันได้ และแอป Find Devices ใหม่จะช่วยระบุตำแหน่งอุปกรณ์ Apple ที่สูญหายซึ่งมีการลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID เดียวกัน

แอปเพลงที่ออกแบบใหม่ทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์เพลง อัลบั้ม และเพลย์ลิสต์ผ่านแอปข้อความและเมล รวมทั้งสนุกสนานกับเพลงและสถานีวิทยุได้ในที่เดียว

แอปสภาพอากาศรองรับการแจ้งเตือนสภาพอากาศที่รุนแรง โดยสามารถแสดงการแจ้งเตือนของรัฐบาลเกี่ยวกับสถานการณ์สภาพอากาศที่รุนแรงได้ นอกจากนี้ แอปยังสามารถส่งการแจ้งเตือนโอกาสเกิดฝนตกในชั่วโมงข้างหน้าและมาพร้อมกลไกหน้าปัดที่อัปเดตใหม่อีกด้วย

คุณสมบัติ “การตั้งค่าครอบครัว” มาพร้อมความสามารถในการเพิ่มบัตรโดยสารจากฮ่องกง ญี่ปุ่น และบางเมืองในจีนแผ่นดินใหญ่และสหรัฐอเมริกา ส่วนแอปปฏิทินและอีเมลก็มีตัวเลือกในการเพิ่มบัญชี Google แล้วในวันนี้

อุปกรณ์ที่รองรับ watchOS 8

Apple Watch รุ่นต่อไปนี้ต้องจับคู่กับ iPhone 6s ขึ้นไป และต้องอัปเดตเป็น iOS 14 ขึ้นไป

 • Apple Watch Series 3
 • Apple Watch Series 4
 • Apple Watch Series 5
 • Apple Watch SE
 • Apple Watch Series 6

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy