in , , ,

เปิดตัว iPadOS 16 ปรับมัลติทาสก์แบบใหม่ ทำงานร่วมกันได้ ชมสรุปฟีเจอร์ใหม่ ที่นี่!

Apple เปิดตัว iPadOS 16 แล้ว มาพร้อมการทำงานมัลติทาสก์แบบใหม่ รองรับการต่อหน้าจอเสริมได้ดีขึ้น ทำงานร่วมกันผ่าน Messages ได้ มีแอปสภาพอากาศเพิ่มเข้ามาและอีกมากมาย ชมสรุปข้อมูลที่นี่เลย

ไฮไลท์สิ่งใหม่ iPadOS 16

สรุปสิ่งใหม่ใน iPadOS 16

– Collaboration in Messages : ทำงานและแก้ไขงานร่วมกันได้ง่ายมากขึ้น พร้อมกับแชทข้อความหรือวิดีโอคอลไปด้วย
– แอป Freeform : สามารถโน๊ตไอเดียต่าง ๆ เพิ่มเอกสาร PDF รูปภาพและวิดีโอได้ระหว่าง FaceTime
– Weather app : เพิ่มแอปสภาพอากาศ ที่แสดงข้อมูลอย่างละเอียดเข้ามาใน iPad
– Undo Send : กดยกเลิกอีเมลที่ส่งไปแล้วได้
– แอปข้อความ (iMessage) สามารถแก้ไขและยกเลิกข้อความได้
– แชร์กลุ่มแถบ Safari ให้สามารถท่องเว็บร่วมกับผู้อื่นได้
– Passkeys : ช่วยให้การท่องเว็บไซต์ร่วมกับผู้อื่นมีความปลอดภัยมากขึ้น
– Live text : สามารถใช้งานบนวิดีโอ
– ปรับฟีเจอร์ SharePlay ให้เล่นเกมร่วมกันได้
– Reference mode : ปรับหน้าจอ iPad ให้เข้ากับหน้าจอเสริมที่ต่อได้ดียิ่งขึ้น
– Customizable toolbars : ปรับแต่งเครื่องมือ Tools Bar ต่าง ๆ ของแอป iWork ได้
– ฟีเจอร์ Stage Manager : ปรับแต่งหน้าต่างแอปได้เหมือนกับ Mac ปรับขนาดหน้าต่างแอป จัดกลุ่มหน้าต่างแอปได้
– Scribble : รองรับภาษาไทยแล้ว เขียนข้อความด้วย Apple Pencil ด้วยตัวหนังสือภาษาไทยก็จะเปลี่ยนเป็นตัวอักษรภาษาไทยให้เลย

ข้อความ

 • แก้ไขข้อความใน Messages ได้ : สามารถแก้ไขข้อความที่เพิ่งส่งไปหรือจะยกเลิกข้อความที่ส่งไปเมื่อสักครู่ก็สามารถทำได้ และยังสามารถทำเครื่องหมายข้อความเป็นยังไม่ได้อ่านได้ถ้าไม่สะดวกที่จะตอบกลับทันทีหรืออยากกลับมาตอบในภายหลัง

 • ใช้ SharePlay ผ่านแอปข้อความ : ไม่ว่าจะเป็นการดูภาพยนต์หรือฟังเพลงใหม่ ๆ ก็แชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ดูไปด้วยกันได้ผ่านแอปข้อความ

 • Collaboration in Messages : สามารถทำงานหรือแก้ไขงานต่าง ๆ ร่วมกันด้วยได้ ไม่ว่าจะเป็นแอปไฟล์, Keynote, Numbers, Pages, แอปโน้ต, แอปเตือนความจำ และ Safari ก็สามารถแชร์ให้เพื่อน ๆ ผ่านแอปข้อความได้เลย หากมีใครแก้ไขไฟล์ ทุกคนก็จะเห็นการอัปเดตผ่านหัวข้อการสนทนา

Freeform

 

 • แอป Freeform : คือแอปการทำงานที่ผู้ใช้จะมองเห็น แชร์ และทำงานร่วมกันทั้งหมดจากที่ที่เดียวได้สามารถจดไอเดีย สเก็ตช์ภาพ จดโน้ตต่างๆ ด้วย Apple Pencil และยังสามารถแชร์ไฟล์และใส่เว็บลิงก์ เอกสาร วิดีโอ และเสียงได้ด้วย

 • ทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ : แชร์ลิงก์ให้เพื่อน แล้วเริ่มทำงานด้วยกันได้ทันที เวลาใครที่เพิ่มไอเดียของตัวเองลงไป คนอื่น ๆ ก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงในหน้านั้นแบบเรียลไทม์ด้วย ผู้ใช้สามารถเริ่มเซสชั่นได้จาก FaceTime เวลามีคนแก้ไขหรือเพิ่มไอเดียจะอัปเดตที่หัวข้อการสนทนากลุ่มของแอปข้อความ

เมล

 • ยกเลิกการส่งอีเมลได้ : ผู้ใช้สามารถยกเลิกการส่งข้อความก่อนที่จะไปถึงผู้รับได้ หรือกำหนดเวลาส่งอีเมลก็ทำได้เช่นกัน และยังสามารถย้ายอีเมลที่ส่งแล้วไปยังด้านบนสุดเพื่อให้สามารถส่งข้อความติดตามเรื่องได้เร็วขึ้น และผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนหากลืมใส่ส่วนสำคัญของข้อความ เช่น ไฟล์แนบ หรือผู้รับ

 • การค้นหาที่ดียิ่งขึ้น : สามารถค้นหาอีเมลด้วยผลลัพธ์ที่สมบูรณ์และถูกต้องยิ่งขึ้น แก้ไขคำที่พิมพ์ผิดหรือใช้คำใกล้เคียงเพื่อเป็นคำค้นหาได้ และยังช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นข้อมูลที่ครบถ้วนยิ่งขึ้นทั้งรายชื่อ คอนเทนต์ที่แชร์ และอีกมากมาย

รูปภาพ

คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์แบบใหม่ แชร์รูปภาพและวิดีโอได้สูงสุด 6 คนแบบอัตโนมัติ ซึ่งสามารถสร้างคอลเลกชั่น Family sharing ได้ ซึ่งคลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์นั้นก็จะรวมอยู่ที่เดียว สามารถแชร์รูปภาพทั้งหมดในอดีต หรือตั้งค่าเพื่อแชร์รูปภาพเฉพาะตามวันหรือบุคคลที่อยู่ในรูปภาพตามที่กำหนด โดยทุกคนมีสิทธิ์เพิ่ม ปรับแต่ง และลบรูปภาพในคลังที่แชร์ได้ ดังนั้นถ้ามีใครจัดระเบียบคอลเลกชัน คลังรูปภาพทุกคนก็จะอัปเดตตามไปด้วย

Safari และ Passkeys

 • ลงชื่อเข้าใช้อย่างปลอดภัยด้วย Passkeys : เป็นการลงชื่อเข้าใช้แบบใหม่ที่ได้รับการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล และใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของ Apple ด้วยพาสคีย์ที่บันทึกไว้โดยการสแกนรหัส QR ด้วย iPad และยืนยันตัวตนด้วย Face ID หรือ Touch ID

 • กลุ่มแถบที่แชร์ : ผู้ใช้สามารถทำงานบนแถบร่วมกับเพื่อนได้ ซึ่งทุกคนสามารถมองเห็นและแก้ไขได้ สามารถแชร์แถบ ที่คั่นหน้า หรือเริ่มโทร FaceTime จากใน Safari ได้เลย

สภาพอากาศ

 • แอปสภาพอากาศบน iPadสามารถดูข้อมูลสภาพอากาศอย่างละเอียดได้ง่าย ๆ ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว พร้อมแอนิเมชันที่สวยงามบนหน้าจอขนาดใหญ่ของ iPad หรือจะสำรวจแผนที่เพื่อตรวจสอบปริมาณฝน คุณภาพอากาศ และอุณหภูมิก็ได้ ผู้ใช้ยังจะได้รับแจ้งหากมีการออกประกาศเตือนสภาพอากาศรุนแรงในพื้นที่ดังกล่าว หรือสามารถตรวจสอบคุณภาพอากาศได้ตามสเกลรหัสสี

 • แตะเพื่อดูข้อมูลที่ละเอียดยิ่งขึ้น : แตะสองครั้งที่โมดูลการพยากรณ์อากาศ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับพยากรณ์อากาศท้องถิ่น และยังสามารถเรียกดูการพยากรณ์รายชั่วโมงล่วงหน้าได้ถึง 10 วัน
 • การแจ้งเตือนสภาพอากาศที่รุนแรง : จะได้รับการแจ้งเตือนจากหน่วยงานรัฐเกี่ยวกับสภาพอากาศที่รุนแรงมากอย่างทอร์นาโด พายุฤดูหนาว น้ำท่วมฉับพลัน และอื่น ๆ

Live Text

 • Live Text วิดีโอ : ฟีเจอร์นี้ใช้กับวิดีโอได้แล้ว ผู้ใช้สามารถหยุดวิดีโอ แล้วใช้ฟีเจอร์ Live Text ได้เลย จะแปลข้อความหรือแปลงสกุลเงินก็ได้
 • Lift subject from background : สามารถเลือกตัววัตถุแล้วยกออกจากภาพ หรือแยกตัววัตถุแบบด้วยการลบพื้นหลังได้ สัตว์ชนิดเล็ก ๆ อย่าง นก แมลง รูปปั้น และอีกมากมายก็ทำได้เช่นกัน

Reference mode

 • โหมดจอภาพแบบใหม่ : สำหรับ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว สามารถแสดงผลสีอ้างอิงสำหรับมาตรฐานสีต่าง ๆ รวมถึงรูปแบบไฟล์วิดีโอ SDR และ HDR ได้ด้วย จะใช้หน้าจอเดียวหรือต่อจอเสริมเมื่อใช้ Sidecar บน Mac ก็ทำได้
 • โหมดปรับขนาดจอภาพ : เปลี่ยนความละเอียดของจอภาพเพื่อให้เห็นสิ่งต่าง ๆ บนหน้าจอมากขึ้นจากการเพิ่มความหนาแน่นของพิกเซลของจอภาพ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับการทำงานในแบบ Split View และยังมีคุณสมบัติการสลับหน่วยความจำเสมือนช่วยให้ตัวจัดเก็บข้อมูลของ iPad ขยายหน่วยความจำที่มีสำหรับทุกแอป และเพิ่มหน่วยความจำให้แก่แอปที่ประมวลผลหนัก ๆ สูงสุด 16GB

Stage Manager

 • คุณสมบัติตัวจัดการให้อยู่ตรงกลาง : ความสามารถด้านมัลติทาสก์แบบใหม่ทั้งหมด ช่วยจัดระเบียบแอปและหน้าต่างให้โดยอัตโนมัติ ทำให้การสลับไปมาระหว่างงานทำได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งหน้าต่างแอปที่กำลังทำงานจะแสดงผลอยู่ตรงกลาง แอปและหน้าต่างอื่นๆ ที่เปิดอยู่จะจัดเรียงไว้ด้านซ้าย
 • สลับไปมาระหว่างแอป : สามารถลากและวางหน้าต่างขนาดต่าง ๆ ซ้อนทับกันด้านข้าง 
 • สร้างพื้นที่ทำงานในฝัน : เปิดแอปจาก Dock เพื่อสร้างกลุ่มแอปสำหรับแต่ละงานหรือแต่ละโปรเจ็กต์ แล้วจัดเรียง ปรับขนาด และวางแอปทับซ้อนกันเพื่อจัดเลย์เอาท์ตามที่ต้องการได้เลย 

 • รองรับจอภาพภายนอก : iPad Pro และ iPad Air ชิป M1 สามารถทำงานร่วมกับจอเสริมความละเอียดสูงสุด 6K ด้วยคุณสมบัติตัวจัดการให้อยู่ตรงกลางหรือดูหลาย ๆ แอปพร้อมกันทั้งบน iPad และจอเสริมได้ รวมถึงลากและวางไฟล์และแอปต่าง ๆ ระหว่างหน้าจอได้เช่นกัน 

คุณสมบัติเพิ่มเติมของ iPadOS 16

 • การป้อนตามคำบอก : มอบประสบการณ์บนอุปกรณ์ในรูปแบบใหม่ โดยให้ผู้ใช้สลับไปมาได้อย่างสะดวกระหว่างเสียง การสัมผัส และการขีดเขียนข้อความด้วย Apple Pencil ผู้ใช้สามารถพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดหรือเขียนด้วยคุณสมบัติ Scribble ได้ซึ่งตอนนี้รองรับภาษาไทยแล้ว และคุณสมบัติการป้อนตามคำบอกยังรองรับการใส่เครื่องหมายวรรคตอนแบบอัตโนมัติและอิโมจิได้ด้วย
 • Siri : เพิ่มความสามารถในการรันคำสั่งลัดโดยอัตโนมัติจากแอปโดยไม่จำเป็นต้องมีการตั้งค่า ตอนนี้ผู้ใช้สามารถแทรกอิโมจิระหว่างที่ส่งข้อความด้วย Siri และยังข้ามขั้นตอนการยืนยันในการส่งข้อความได้ด้วย โดยเปิดใช้คุณสมบัติดังกล่าวได้ในการตั้งค่า  Siri ก็ยังใช้งานแบบออฟไลน์ได้ด้วย และสามารถวางสายทั้งหมดได้เพียงแค่พูดว่า “หวัดดี Siri วางสาย”

 • แอปบ้าน : มีการออกแบบใหม่ซึ่งทำให้สะดวกยิ่งขึ้น จัดระเบียบ ดู และควบคุมอุปกรณ์เสริมของบ้านได้ในภาพรวม ตลอดจนการรองรับมาตรฐาน Matter ซึ่งเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อบ้านอัจฉริยะแบบใหม่ที่อนุญาตให้อุปกรณ์เสริมที่ใช้งานร่วมกันได้สามารถทำงานด้วยกันอย่างราบรื่นบนแพลตฟอร์มที่ต่างกัน และมอบทางเลือกและการทำงานระหว่างกันเพิ่มเติม โดยทั้งหมดยังคงอยู่ภายใต้ระดับความปลอดภัยสูงสุด

 • แอประดับเดสก์ท็อป : มอบความสามารถใหม่ ๆ ที่ปรับแต่งให้เหมาะกับจอภาพ iPad มากที่สุด ตั้งแต่องค์ประกอบและการโต้ตอบกับระบบไปจนถึงคุณสมบัติใหม่ที่มีให้ใช้บน Mac อาทิ ความสามารถในการเลิกทำและทำกลับมาใหม่ที่ใช้ได้ทั่วถึงทั้งระบบ ความสามารถในการค้นหาและแทนที่ซึ่งออกแบบใหม่ แถบเครื่องมือที่ปรับแต่งได้ ความสามารถในการเปลี่ยนนามสกุลไฟล์และการดูขนาดโฟลเดอร์ในแอปไฟล์ และอีกมากมาย
 • แอปโน้ต : ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจดโน้ตด้วยลายมือได้อย่างเป็นระเบียบด้วยความสามารถในการปรับลายมือให้ตั้งตรงโดยอัตโนมัติ สามารถใช้รหัสผ่าน iCloud เพื่อล็อคโน้ตส่วนตัว สามารถเพิ่มภาพถ่ายหน้าจอในโน้ตด่วน และยังจัดระเบียบได้ดียิ่งขึ้นด้วยโฟลเดอร์อัจฉริยะและความสามารถด้านการฟิลเตอร์ที่ทรงพลัง
 • Handoff ใน FaceTime : ช่วยให้ผู้ใช้เริ่มโทร FaceTime บนอุปกรณ์ Apple เครื่องหนึ่ง และส่งสายต่อไปยังอุปกรณ์ Apple อีกเครื่องหนึ่งที่อยู่ใกล้กันได้อย่างราบรื่น โดยระหว่างที่มีการสลับไปยังอุปกรณ์อีกเครื่องหนึ่ง ชุดหูฟัง Bluetooth ที่เชื่อมต่ออยู่จะส่งต่อสัญญาณไปพร้อมกัน ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่พลาดการสนทนาแม้แต่น้อย

 • เครื่องมือการช่วยการเข้าถึง : มีทั้งคุณสมบัติคำบรรยายสดใน FaceTime, โหมดแว่นขยายแบบใหม่ที่ให้คำอธิบายสภาพแวดล้อมรอบข้างได้ครบถ้วนสมบูรณ์ยิ่งขึ้น, คุณสมบัติการวางเม้าส์ที่ข้อความซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถอ่านช่องป้อนข้อมูล รายการเมนู ชื่อปุ่ม และข้อความอื่น ๆ บน iPad ได้อย่างง่ายดาย, รองรับภาษาเพิ่มเติมอีกกว่า 20 ภาษาสำหรับคุณสมบัติ VoiceOver และการอ่านเนื้อหา อีกทั้งยังมีคุณสมบัติด้านอื่น ๆ อีกมากมาย

 • ภายในปีนี้ Game Center จะเปิดตัวแดชบอร์ดที่ออกแบบใหม่ ซึ่งผู้เล่นสามารถมองเห็นเกมที่เพื่อนกำลังเล่น พร้อมด้วยข้อมูลความสำเร็จและคะแนนสูงสุดในเกมต่าง ๆ ซึ่งรวมไว้ในที่เดียว อีกทั้งยังผสานการทำงานกับ SharePlay ซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถเริ่มเล่นเกมแบบผู้เล่นหลายคนร่วมกับเพื่อนผ่านการโทร FaceTime ได้โดยอัตโนมัติ

อุปกรณ์ที่รองรับ iPadOS 16

iPadOS 16 ปล่อยให้นักพัฒนาได้อัปเดตแล้วที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับเวอร์ชันทดสอบสำหรับบุคคลทั่วไปจะปล่อยให้ลองในเดือนกรกฎาคม 2022 ส่วนการเปิดให้ใช้งานพร้อมกันทั่วโลกนั้นจะเป็นช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม 2022 นี้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University