in ,

คณะกรรมาธิการยุโรป มีมติให้ Apple จ่ายภาษีย้อนหลัง 14,000 ล้านดอลล่าร์ สำหรับภาษีตั้งแต่ปี 2003 – 2014

คณะกรรมาธิการยุโรปได้มีมติให้ Apple จ่ายเงินภาษีย้อนหลังมูลค่า 14,000 ล้านดอลล่าร์ สำหรับภาษีตั้งแต่ปี 2003 – 2014 และ Tim Cook ได้ออกมาอธิบาย สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าและผู้ลงทุนเกี่ยวกับเรื่องนี้ผ่านเว็บไซต์ Apple

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ทางคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้มีมติให้เรียกเก็บภาษีย้อนหลังจาก Apple เป็นเงินสูงถึง 14,000 ล้านดอลล่าร์ ผ่านการแถลงการณ์โดย Margrete Vestager โดยให้เหตุผลว่า Ireland มีส่วนรู้เห็นกับ Apple ในการหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีตามข้อกำหนดของ EU (สภายุโรป) ถือว่าเป็นการเอาเปรียบ EU รวมไปถึงคู่แข่งการค้าในยุโรป โดยไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงของ EU ที่กำหนดไว้

EU-Commission-1

Ireland สนับสนุนการเลี่ยงภาษีของ Apple

คณะกรรมาธิการยุโรปได้เผยว่า Apple ร่วมมือกับ Ireland ในการหลีกเลี่ยงภาษีโดยละเมิดข้อกำหนดเรื่อง State-aid ของ EU คือ ฝ่าฝืนระเบียบด้านการแข่งขันทางการค้า โดยมีรัฐเข้ามาแทรกแทรงสนับสนุนกิจการใดกิจการหนึ่ง ทำให้กิจการนั้นได้เปรียบว่าคู่แข่ง โดยมีผลประโยชน์จากข้อตกลงที่ Apple และ Ireland ได้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย (Sweetheart Deal) แสดงในภาพด้านล่าง

State-Aid-Apple

Apple ได้กำหนดให้ Ireland เป็นศูนย์กลางสำนักงานขายในโซนยุโรป เมื่อมีกำไรเกิดขึ้นในยุโรปก็จะถูกส่งไปยังศูนย์กลางสำนักงานที่ Ireland จากนั้น Apple จัดสรรปันส่วนกำไรที่เกิดขึ้นนั้นไปยังสำนักงานใหญ่ที่ US (สหรัฐเมริกา) โดยระบุเป็นเอกสารเปล่าๆ ไม่มีภาษี และคงเหลือกำไรเล็กน้อยไว้ที่ Ireland ในปี 2014 เสียแค่อัตรา 0.005% เท่านั้น

แถลงการณ์โดย Tim Cook

ด้าน Tim Cook CEO ของ Apple ได้ออกมาให้รายละเอียดใน เว็บไซต์ Apple เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าและนักลงทุน โดยมีการพูดถึงความเป็นมาในการก่อตั้งโรงงานใน Cork ประเทศ Ireland และกล่าวว่า Apple เป็นผู้ที่จ่ายภาษีที่ซื่อสัตย์และเป็นผู้จ่ายภาษีรายใหญ่ใน Ireland, US และทั่วโลก

TimCook-Message

Tim Cook เผยว่า สิ่งที่คณะกรรมาธิการยุโรปกำลังทำอยู่จะ เป็นการเปลี่ยนแปลงระบบภาษีของ Ireland และกระทบกับระบบภาษีทั่วโลก และยังเผยต่อว่า Apple พบว่าตัวเอง “กำลังอยู่ในสถานะที่ต้องจ่ายภาษีย้อนหลัง ให้กับรัฐบาลทั้งๆ ที่จ่ายไปแล้วแท้ๆ”

Apple Inc HQ - wikipedia
Apple Inc HQ – wikipedia
รายละเอียดบทความสำหรับนักลงทุนของ Apple ยังเผยอีกว่า ปัญหาเรื่องภาษีที่ถูกตัดสินโดยคณะกรรมาธิการยุโรปนั้น ไม่มีผลต่อระบบการเงินของ Apple แต่อย่างใด ทั้งนี้คาดว่า Apple และ Ireland จะพยายามพิสูจน์ความบริสุทธิ์ และยื่นอุธรณ์ให้เรื่องนี้ให้คลี่คลายอย่างเป็นธรรมที่สุด

ขอบคุณ – bloombergappletalkiclarified

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy