in

AIS เสียงดัง “ปี๊บ” (Beep) ตอนโทรออก คืออะไร?

ผู้ใช้เครือข่าย AIS หลายรายพบว่า ตอนโทรออกก่อนจะเข้าเสียงรอสาย จะมีเสียง “ปี๊บ” (Beep) ดังขึ้นมา ทำให้ผู้ใช้กังวลว่าเครื่องเสียรึเปล่า โดนดักฟังหรือไม่ ดูคำตอบกัน

เสียง “ปี๊บ” (Beep) ตอนโทรออก AIS

สำหรับคำตอบก็คือ เสียง “ปี๊บ” (Beep) ตอนโทรออก AIS ไม่ใช่เป็นการดักฟัง แต่เป็นการแจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่า กำลังโทรออกไปยังเบอร์นอกเครือข่ายของ AIS อยู่

AIS เผยข้อมูลว่าเป็นความร่วมมือกับ กสทช. เปิดตัวบริการแจ้งการโทรออกไปยังเบอร์ต่างเครือข่าย โดยจะมีเสียง Beep สั้น ๆ ก่อนเข้าสู่เสียงรอสาย

เช่น หากเราใช้เบอร์ AIS แล้วกดโทรออกไปยังเบอร์เครือข่ายอื่นอย่าง TrueMove H, DTAC ก็จะมีเสียง Beep สั้น ๆ ดังขึ้นมา

ประโยชน์ของคุณสมบัตินี้ทำให้ผู้ใช้เบอร์ AIS ทราบว่ากำลังโทรออกไปยังเบอร์ในเครือข่ายเดียวกัน (On Net) หรือเบอร์ต่างเครือข่าย (Off Net) ซึ่งอาจมีอัตราค่าบริการตามรูปแบบโปรโมชันที่ใช้ ซึ่งเป็นการสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ใช้มากขึ้น

บริการนี้ทาง​ AIS เริ่มเปิดใช้มาตั้งแต่ 28 ก.ย. 64 แล้ว

ข้อมูลจาก ประชาสัมพันธ์ AIS

เอไอเอส ผนึก กสทช. ยกระดับบริการสื่อสาร อำนวยความสะดวกประชาชนไปอีกขั้น
เปิดบริการแจ้งการโทรออกไปยังเลขหมายนอกเครือข่าย – Off Net Notification
เสริมข้อมูลระหว่างการใช้งานให้อุ่นใจ

27 กันยายน 2564 : นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส กล่าวว่า “ในฐานะผู้ให้บริการ Digital Life Service Provider นอกเหนือจากการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่ดีที่สุด เพื่อเสริมศักยภาพการบริหารจัดการให้แก่ทุกภาคอุตสาหกรรมและให้การใช้ชีวิตของคนไทยสะดวกในทุกมิติแล้ว การเดินหน้ายกระดับคุณภาพมาตรฐานการให้บริการ ก็เป็นสิ่งที่เราไม่เคยหยุดนิ่ง ดังนั้นเอไอเอส จึงร่วมมือกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมแห่งชาติ (กสทช.) ในการเปิดตัวการให้บริการ เสียงแจ้งการโทรออกไปหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่างเครือข่ายในครั้งนี้ จึงเสมือนหนึ่งเป็นการร่วมกันยกระดับคุณภาพ และมาตรฐาน การให้บริการเพิ่มไปอีกขั้น เพื่อให้เกิดประโยชน์ การใช้งานของประชาชน โดยการให้บริการนี้จะมีสัญญาณเรียกออกสั้นๆ “Beep” ก่อนเข้าสู่สัญญาณเรียกสาย หรือ เสียงรอสายตามปกติ เมื่อลูกค้าเอไอเอส โทรออกไปหาเลขหมายปลายทางที่เป็นของผู้ให้บริการรายอื่น”

ซึ่งสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของ กสทช. ที่มีวัตถุประสงค์ และเป้าหมายหลักในการทำงานร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่าย เพิ่มศักยภาพ รูปแบบบริการการสื่อสาร อำนวยความสะดวก และมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่คนไทย รวมถึงสื่อสารให้ผู้ใช้บริการ ได้รับทราบข้อมูลระหว่างการใช้งานตลอดเวลา ปัจจุบันรูปแบบโปรโมชั่นการใช้งานมีความหลากหลายซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภค จึงมีทั้งการให้บริการอัตราเท่ากันระหว่างในเครือข่าย On Net และ นอกเครือข่ายOff Net และ โปรโมชั่นที่มีอัตราต่างกันระหว่าง ในเครือข่าย On net และนอกเครือข่าย Off Net ดังนั้นการแจ้งให้ทราบว่า ขณะนั้นผู้ใช้บริการกำลังโทรไปยังเครือข่ายเดียวกัน หรือ ต่างเครือข่าย จึงเท่ากับเป็นการยกระดับคุณภาพบริการให้สะดวกและพึงพอใจมากยิ่งขึ้น โดยวันนี้ เอไอเอส เป็นรายแรกที่ร่วมเปิดตัวบริการนี้ซึ่งก็เชื่อว่า จะทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์ และอุ่นใจในระหว่างการใช้งาน

“โดยบริการนี้เราพัฒนาขึ้นเพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ของการใช้บริการโทรคมนาคมของคนไทย ช่วยให้ลูกค้ารู้ตัวทุกครั้งที่มีการโทรข้ามเครือข่าย เพื่อจะได้คำนวณช่วงเวลาการโทรได้อย่างสอดคล้องกับโปรโมชั่นที่เลือกใช้ โดยบริการนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2564 เป็นต้นไป ไม่ต้องสมัครใช้บริการ และไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม” นายปรัธนา กล่าวในตอนท้าย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy