in ,

รีวิวปากกา Adonit Note UVC จดและวาดรูปบน iPad พร้อม UVC ฆ่าเชื้อโรค สะอาดปลอดภัย

ใครที่กำลังมองหาปากกาสำหรับเขียนบน iPad ที่เชื่อมต่อได้ง่าย ดีไซน์จับถนัดมือ และที่พิเศษก็คือมาพร้อม หลอดไฟ UVC ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ทีมงานมีรีวิวปากกา Adonit Note UVC มาแนะนำให้ชมกันค่ะ

รีวิวปากกา Adonit Note UVC

อุปกรณ์ที่มาในกล่อง

  • ปากกา Adonit Note UVC 1 แท่ง
  • สายชาร์จ Micro USB 1 เส้น
  • คู่มืออธิบายการใช้งาน 1 เล่ม

อุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน

iPad ทุกรุ่นที่รองรับปากกา Adonit Note-UVC ต้องอัปเดตเป็น iPadOS 12.2 ขึ้นไป

  • iPad Pro 11 นิ้ว
  • iPad Pro 12.9 นิ้ว
  • iPad Air รุ่นที่ 3
  • iPad รุ่นที่ 6
  • iPad รุ่นที่ 7
  • iPad mini  5

การออกแบบเรียบง่าย จับถนัดมือ มี UVC ฆ่าเชื้อโรค

ปากกา Adonit Note UVC มาพร้อมกับดีไซน์เรียบหรู ตัวปากกาเป็นสีดำทั้งแท่ง ขนาดจับพอดีมือ เส้นรอบวงมีขนาดพอ ๆ กับ Apple Pencil รุ่นที่ 1 แต่มีน้ำหนักที่เบากว่ามาก

จุดเด่นที่เห็นได้ชัดจากภายนอกของตัวปากกาก็คือ แถบแสง UVC สีฟ้าที่ทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคบนหน้าจอ iPad ได้ โดยจะเริ่มฉายแสง UVC บนหน้าจอก่อนใช้งาน เป็นเวลา 1 นาที ซึ่งฆ่าเชื้อโรคได้ 99% เพื่อให้การใช้งานระหว่างวาดหรือเขียนนั้นสะอาดปลอดภัย

การเปิดใช้ให้กดปุ่ม 1 ครั้งเพื่อเปิดปากกาและกดค้างไว้ประมาณ 5 วินาที เพื่อเปิด UVC แล้วก็นำส่วนที่มีแสงฉายไปยังหน้าจอ iPad ให้ทั่ว เพื่อฆ่าเชื้อโรค แล้วก็เริ่มใช้งานได้เลย หายห่วงเรื่องเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกที่ตาเปล่ามองไม่เห็นได้ (อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนใช้งานนะคะ) เมื่อฉายเสร็จแล้วก็กดปุ่มอีกครั้งเพื่อปิด

โดยเฉพาะช่วงนี้เราอาจจะวิตกกังวลเกี่ยวกับไวรัส COVID-19 หรือเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ถูกสะสมบนหน้าจอ อันเนื่องมาจากการทัชสกรีนบ่อย ๆ การที่มีแสง UVC มาช่วยฆ่าเชื้อก่อนการวาดเขียนนั้นก็ช่วยลดความกังวลในเรื่องนี้ได้

บางคนอาจจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับแสง UVC ว่าการที่เราใช้สายตามองตรงไปที่แสง UVC นาน ๆ นั้นจะเกิดอันตรายต่อดวงตาหรือไม่

คำตอบคือปากกา Adonit Note UVC นั้นมีระบบ Flip For Power-Off Eye Protection ที่เป็นระบบตรวจจับอัจฉริยะ เมื่อเราพลิกด้านที่มีแสงเข้าหาตัว แสง UVC ก็จะดับเองอัตโนมัติ เพื่อป้องกันการมองแสงโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งถือว่าปลอดภัยต่อการใช้งานมาก

ส่วนหัวปากกาก็สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย ๆ เมื่อใช้งานไปนาน ๆ จนหัวปากกาสึกหรอก็สามารถซื้ออะไหล่มาถอดเปลี่ยนใหม่ได้เลย จากนั้นก็กลับมาใช้งานได้ปกติ

การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รวดเร็ว

ในด้านการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iPad นั้นบอกเลยว่าง่ายมาก ๆ เนื่องจากเราไม่จำเป็นจะต้องเข้าไปเพิ่มอุปกรณ์ในส่วนของการตั้งค่าบลูทูธเลย เพียงแค่ยกเลิกการเชื่อมต่อกับ Apple Pencil เดิมก่อน

จากนั้นกดปุ่มเปิดปากกาให้มีขีดไฟสีฟ้าแสดงขึ้นมา ปากกาก็จะเชื่อมต่อกับ iPad ที่อยู่ใกล้อย่างรวดเร็ว ก็สามารถนำปากกาไปจิ้มหรือวาดบนหน้าจอ iPad ได้เลย

ส่วนการชาร์จจะใช้การชาร์จผ่านสาย Micro USB ถ้าแบตเตอรี่ยังไม่เต็มขีดไฟจะแสดงเป็นสีแดงสักครู่แล้วดับไป แต่ถ้าหากแบตเตอรี่เต็มแล้วจะแสดงขีดไฟเป็นสีฟ้า และเมื่อใช้งานจนแบตใกล้หมดขีดไฟก็จะเป็นสีแดงกระพริบเพื่อให้เรานำปากกาไปชาร์จ

สามารถเสียบชาร์จไปด้วย พร้อมกับเขียนและเปิดไฟ UVC ไปพร้อมกันได้ แต่สาย Micro USB ที่มาพร้อมกล่องอาจจะสั้นไปหน่อย ถ้าหากเราใช้สายยาว ๆ ก็สามารถชาร์จและใช้งานพร้อมกันได้สบาย

ใช้เวลาในการชาร์จเต็ม 45 นาที และการชาร์จเต็ม 1 ครั้งสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง

การเขียนไหลลื่น วาดสะดวก

สำหรับประสบการณ์ด้านการเขียนนั้นถือว่าปากกา Adonit Note UVC เขียนได้ไหลลื่น ไม่ติดขัด ไม่ถูกตัดการเชื่อมต่อกลางคันจนทำให้รู้สึกติดขัดเวลาวาด สามารถจดโน้ตและวาดรูปได้สะดวกและต่อเนื่อง

การใช้งานทั่วไป Adonit Note UVC ให้ประสบการณ์เหมือนกับวาดด้วย Apple Pencil แต่ Adonit Note UVC ไม่รองรับการกดน้ำหนักหรือแรเงาแบบมีน้ำหนัก และแตกต่างกันที่น้ำหนักของปากกา ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล แต่ส่วนตัวทีมงานชอบความเบาของปากกาที่ทำให้การตวัดเขียน การลากเส้น ทำได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเกร็งมือจนปวด

นอกจากนี้ ปากกา Adonit Note UVC ยังรองรับการวางมือบนหน้าจอได้ขณะเขียน เวลาที่จดหรือวาดก็ไม่ต้องกังวลว่าจุดโฟกัสการเขียนจะเปลี่ยน โดยเฉพาะการวาดรูปโดยวางมือบนหน้าจอก็ไม่มีผลกระทบต่อการวาด ถ้าหากหัวปากกายังคงจิ้มอยู่บนจอ

เมื่อไม่ได้ใช้งานปากกานาน 20 นาที ปากกาก็จะปิดตัวเองลงอัตโนมัติ เพื่อประหยัดพลังงานไว้ใช้งานครั้งหน้า

สรุป

ปากกา Adonit Note UVC เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปากกาน้ำหนักเบา จับพอดีมือ มาใช้คู่กับ iPad โดยสามารถจดโน้ตและวาดรูปทั่วไปได้อย่างไหลลื่นพอ ๆ กับ Apple Pencil ไม่เน้นการแรเงา ลงน้ำหนักปากกา หรือวาดรูปแบบมืออาชีพ และยังมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคบนหน้าจอ iPad ด้วยแสง UVC ปลอดภัยและสะอาดทุกครั้งที่เริ่มใช้งาน

การเชื่อมต่อไม่ยุ่งยาก เชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องตั้งค่าบลูทูธใด ๆ ทั้งสิ้น สามารถใช้งานได้ทันทีเมื่อต้องการ สำหรับคนที่มีงบจำกัดและอยากจะมีปากกาไว้ใช้คู่กับ iPad ปากกา Adonit Note UVC ถือว่าเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า

ราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

ปากกา Adonit Note UVC ราคา 2,990 บาท สามารถหาซื้อได้ที่

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University