ใน , ,

Sony เปิดตัว Lytia 910 เซ็นเซอร์ LOFIC ช่วยเพิ่มช่วงไดนามิกสูงถึง 100dB

Sony เปิดตัว Lytia 910 เซ็นเซอร์รับภาพรุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยี LOFIC รองรับช่วงไดนามิกสูงถึง 100dB จากการถ่ายเพียงครั้งเดียว

Sony เปิดตัว Lytia 910

Lytia 910 เซ็นเซอร์รับภาพรุ่นแรกของบริษัทที่ใช้เทคโนโลยี LOFIC (Lateral Overflow Integration Capacitor) ซึ่งเพิ่มตัวเก็บประจุไว้ข้างโฟโตไดโอดแต่ละพิกเซล

ช่วยรองรับแสงได้มากขึ้นและให้ช่วงไดนามิกสูงถึง 100dB จากการถ่ายเพียงครั้งเดียว ต่างจากเซ็นเซอร์รุ่นก่อนอย่าง Lytia 901 ที่ต้องอาศัยการรวมภาพหลายเฟรมเพื่อให้ได้ช่วงไดนามิกระดับเดียวกัน

Lytia 910 รองรับเทคโนโลยี Triple Conversion Gain (TCG) HDR ที่อ่านข้อมูลจากแต่ละพิกเซล 3 ระดับ ได้แก่ ต่ำ กลาง และสูง ก่อนนำมารวมเป็นภาพ HDR ช่วยลดปัญหาภาพเบลอหรือภาพซ้อนจากวัตถุเคลื่อนไหว และรองรับการบันทึกวิดีโอ HDR ความละเอียด 4K ที่ 60fps ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ เซ็นเซอร์ยังมาพร้อมวงจร Ultra High Conversion Gain ที่ช่วยลดสัญญาณรบกวน (Noise) ในสภาพแสงน้อยได้ราว 30% เมื่อเทียบกับเซ็นเซอร์รุ่นก่อนของ Sony
สำหรับสเปก Lytia 910 เป็นเซ็นเซอร์ขนาด 1/1.28 นิ้ว ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ใช้ฟิลเตอร์ Quad Bayer และมีขนาดพิกเซล 1.22 ไมครอน

โดย Sony เตรียมเริ่มการผลิตจำนวนมากในช่วงฤดูร้อนนี้ คาดว่าจะได้เห็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกที่ใช้เซ็นเซอร์ดังกล่าวเปิดตัวในช่วงไตรมาส 4 ของปี

ทั้งนี้ LOFIC ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่เสียทีเดียว โดยก่อนหน้านี้มีการใช้งานในเซ็นเซอร์ OV50K ของ OmniVision บน Honor Magic6 Ultimate และเซ็นเซอร์ Light Fusion 1050L บน Xiaomi 17 Ultra มาแล้ว

ด้านข่าวลือระบุว่า Sony อาจนำ Lytia 910 ไปใช้งานใน vivo X500 Pro Max ขณะที่ Samsung Electronics ก็กำลังพัฒนาเซ็นเซอร์ LOFIC ของตนเอง และอาจเปิดตัวครั้งแรกกับ Samsung Galaxy S27 Ultra ในอนาคต

ที่มา: GSMArena

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Saktaphat Kordjan

Social Science Chiang Mai University