Apple ปล่อย iPadOS 27 Developer Beta มาเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. โดยมีจุดเด่นที่การปรับให้เหมาะกับการใช้งานเหมือน Mac ได้มากขึ้น
พาชม iPadOS 27 Beta 1 ปรับ Menu Bar และ Sidecar
Apple ปล่อย iPadOS 27 เวอร์ชัน Developer Beta ให้นักพัฒนาทดสอบเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา ใบคูนจาได้ลองโหลดมาเล่นแล้ว พบว่าภาพรวมเน้นปรับปรุงประสบการณ์ใช้งานเป็นหลัก ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจาก iPadOS 26 มากนัก แต่มีหลายจุดที่ทำให้ iPad ใช้งานได้ดีขึ้นและใกล้เคียง Mac มากขึ้น
หน้าจอล็อกและวอลเปเปอร์
หน้าจอล็อกมีวอลเปเปอร์ใหม่รูปแบบใหม่ ตั้งค่าเป็นโหมดสว่างหรือโหมดมืดได้ และมีเวอร์ชันไดนามิกที่เล่นแสงเปลี่ยนสีไปเรื่อย ๆ 
ผู้ใช้สามารถย้ายนาฬิกาขึ้นไปอยู่ช่องข้างบนเพื่อเปิดทางให้เห็นภาพ wallpaper แบบเต็มหน้าจอ
และยังขยายภาพตั้งค่า wallpaper ให้สมดุลกับหน้าจอ iPad ขนาดใหญ่ได้ จากเดิมที่รูปมักดูเล็กไม่เต็มจอ
UI หลักและ Liquid Glass
UI หลักมีการเปลี่ยนหน้าตา ตัวแบตเตอรี่มีความโค้งมนมากขึ้น ไวไฟมีถาม โค้งมนมากขึ้น ระบบ Liquid Glass สามารถปรับระดับความใสและความขุ่นได้ตามใจ ส่วน UI ในแอปพื้นฐานอย่างโน้ตด่วนเปลี่ยนเป็นสีแดงเพื่อให้สังเกตได้ชัดเจนขึ้น
Menu Bar
จุดที่เปลี่ยนชัดเจนที่สุดคือการเรียกเมนูบาร์ในแอป เดิมผู้ใช้ต้องปัดนิ้วจากขอบหน้าจอด้านบนตรงกลางลงมา แต่ใน iPadOS 27 แถบจะแสดงชื่อแอปที่กำลังใช้งานอยู่ตลอด ทางด้านซ้ายของจอ เมื่อแตะเข้าไปจะพบกับเมนูบาร์ทันที ช่วยลดขั้นตอนและทำให้ iPad ใช้งานใกล้เคียง Mac มากขึ้น

Apple Intelligence ใน Notes
Apple Intelligence ในแอป Notes ใช้งานได้เมื่อตั้งภาษาเป็นอังกฤษ ฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Image Wand ที่ช่วยแปลงภาพวาดแบบคร่าว ๆ ให้เป็นรูปภาพจริง โดยเลือกสไตล์ได้ทั้ง Animation, Illustration และ Sketch เมื่อทดสอบเทียบกับ iOS 26 พบว่าการประมวลผลเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม Apple Intelligence ยังไม่รองรับภาษาไทยในตอนนี้

ไฟล์และการแนบ
แอป Files ปรับ UI ใหม่ การแนบไฟล์ไปยังแอปอื่นทำได้สะดวกและราบรื่นขึ้น รองรับการจัดการเอกสารบน iPad ได้ดีกว่ารุ่นก่อน
Side Car สัมผัสหน้าจอได้แล้ว
Side Car ที่ใช้ iPad เป็นหน้าจอที่สองของ Mac มาพร้อมความสามารถใหม่ ผู้ใช้สามารถสัมผัสหน้าจอ iPad เพื่อควบคุม Mac ได้โดยตรง ไม่ต้องใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ดเท่านั้นอีกต่อไป รวมถึง Stage Manager ที่ทำงานร่วมกับ Side Car ได้ดีขึ้น

Child Safety
ระบบควบคุมโดยผู้ปกครองอัปเกรดใหม่ สามารถตั้งค่าได้ว่าเด็ก ๆ จะติดต่อหรือโทรหาใครได้บ้าง โดยต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ปกครองก่อน เซ็นเซอร์เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมใน FaceTime และ Messages พร้อมส่งคำขออนุญาตเมื่อเด็กต้องการค้นหาใน Safari หรือซื้อแอปทั้งแบบฟรีและเสียเงิน ผู้ปกครองยังจัดการเวลาใช้งานและตั้งตารางการเล่นเพื่อไม่ให้กระทบกับการเรียนได้
โดยรวม iPadOS 27 Developer Beta เป็นเวอร์ชันที่ปรับ Workflow การทำงานบน iPad ให้ดีขึ้นและใกล้เคียง Mac มากขึ้น บางฟีเจอร์จะคล้ายกับ iOS 27 ที่อาจไม่ได้กล่าวถึงในคลิปนี้ และบางฟีเจอร์อาจใช้งานได้ไม่เต็มที่เนื่องจาก Apple Intelligence ยังไม่รองรับภาษาไทย
