Fixed Focus Digital เผย iPhone Ultra ใช้ Vapor Chamber ระบายความร้อน แม้ตัวเครื่องบาง 4.5 มม. ยืนยันเปิดตัว ก.ย. 2026 นี้
ลือ iPhone Ultra ใช้ Vapor Chamber ระบายความร้อน แม้ตัวเครื่องบางเฉียบ
Fixed Focus Digital รายงานว่า iPhone Ultra จะมาพร้อมระบบระบายความร้อนแบบ Vapor Chamber โดยระบุว่าประสิทธิภาพด้านความร้อน “ค่อนข้างน่าประทับใจ” และ Apple “ทุ่มสุดตัว” กับวิศวกรรมระบายความร้อนครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่มีแหล่งข่าวระบุว่า iPhone Ultra จะใช้ Vapor Chamber

iPhone 17 Pro ปูทางไว้แล้ว
Apple ใช้ระบบ Vapor Chamber ครั้งแรกใน iPhone 17 Pro เมื่อปีที่แล้ว โดยระบบนี้จะหมุนเวียนน้ำปราศจากไอออนปริมาณเล็กน้อยเพื่อดึงความร้อนออกจากชิป A19 Pro และกระจายไปทั่วตัวเครื่องอะลูมิเนียม
Apple ระบุว่าการออกแบบนี้ให้ประสิทธิภาพต่อเนื่องที่ดีขึ้น 40% เมื่อเทียบกับระบบกราไฟต์ในรุ่น Pro ก่อนหน้า
iPhone Air ไม่มี แต่ iPhone Ultra มี
การมี Vapor Chamber บน iPhone Ultra ถือเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะ iPhone Air ซึ่งมีแนวคิดบางเฉียบคล้ายกัน กลับไม่มีระบบนี้ อีกทั้งมีข่าวลือว่า iPhone Ultra อาจไม่มีฟีเจอร์อย่างน้อย 5 อย่างที่มีใน iPhone 17 Pro ได้แก่ Face ID, กล้อง Telephoto, MagSafe, Action Button และช่องซิมการ์ด เนื่องจากตัวเครื่องเมื่อพับแล้วหนาเพียง 4.5 มิลลิเมตร

ปัญหาการผลิต
Fixed Focus Digital ระบุว่ากระบวนการ Pre-Assembly กำลังเผชิญแรงกดดัน และการเร่งการผลิตช่วงแรกเป็นไปได้ยาก โดยมีปัญหาด้าน Yield ในขั้นตอน Surface-Mount Technology (SMT) ขณะที่ Instant Digital รายงานว่าบานพับไม่ผ่านมาตรฐาน QC ของ Apple ในการเปิด-ปิดต่อเนื่องความถี่สูง
DigiTimes รายงานว่า การผลิตล่าช้ากว่ากำหนด 1-2 เดือน แต่ยังคงเป้าหมายเปิดตัวในช่วงปลายปี 2026 โดยจะเริ่มผลิตจำนวนมากในเดือน ก.ค. ส่วน Fixed Focus Digital ยังเผยว่าการเจรจาราคากับพาร์ตเนอร์ด้านการประกอบอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงเพิ่มเติม
ยังเปิดตัว ก.ย. นี้
Mark Gurman ระบุว่า iPhone Ultra ยังอยู่ในแผนเปิดตัวเดือน ก.ย. 2026 พร้อม iPhone 18 Pro และ iPhone 18 Pro Max แม้เส้นตายยังไม่แน่นอน และการผลิตยังไม่เร่งเต็มที่
สเปกที่คาดการณ์ ได้แก่ จอด้านใน 7.8 นิ้ว, จอด้านนอก 5.5 นิ้ว, ชิป A20, โมเด็ม C2, Touch ID แทน Face ID, กล้องหลัง 2 ตัว ราคาเริ่มต้นประมาณ 2,000 ดอลลาร์
ที่มา: MacRumors
