in , ,

9 สิ่งใหม่ใน Galaxy S24 Ultra ที่ iPhone 15 Pro Max ไม่มี!

Galaxy S24 Ultra เปิดตัวมาพร้อมสเปคและฟีเจอร์อัปเกรดใหม่ โดยเฉพาะ Galaxy AI ที่ทำให้น่าสนใจไม่น้อย มาดูกันว่ามีฟีเจอร์ไหนบ้างที่ iPhone ยังไม่มีบ้าง

9 สิ่งใหม่ใน Galaxy S24 Ultra ที่ iPhone 15 Pro Max ไม่มี!

หลังจาก S24 Ultra เปิดตัว การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือดีไซน์ภายนอกที่เปลี่ยนไปใช้หน้าจอแบน (Flat Screen), กรอบเครื่องวัสดุไทเทเนียมให้ความแข็งแรงเพิ่มขึ้น หน้าจอสว่างขึ้น ชิปเซ็ตเร็วขึ้น ระบบระบายความร้อนดีขึ้น กล้องเทเลโฟโต้อัปเดตใหม่ที่มาพร้อม Galaxy AI ช่วยให้การซูมถ่ายภาพ และถ่ายในที่แสงน้อยดีขึ้น รวมไปถึงฟีเจอร์ AI อื่นๆ ที่ซัมซุงใส่มาให้นั้นทำให้สมาร์ตโฟนเครื่องนี้น่าสนใจไม่น้อย

ใครที่มีข้อสงสัยหรือลังเลว่าจะเลือกซื้อสมาร์ตโฟนคู่ใจจากค่ายไหนดี ทีมงานสรุปมาให้แล้ว ลองอ่านบทความนี้ประกอบการตัดสินใจได้เลย หรือหากใครอยากทราบข้อมูลการเปรียบเทียบสเปค S24 Ultra และ iPhone 15 Pro Max อ่านบทความได้ที่นี่

1. หน้าจอใหญ่กว่า สว่างขั้นสุด

ใครที่ชอบใช้งานสมาร์ตโฟนหน้าจอใหญ่ ดูคอนเทนต์ได้เต็มตา S24 Ultra ก็น่าสนใจไม่น้อยด้วยขนาดจอ 6.8″ ถึงแม้จะใหญ่กว่า iPhone 15 Pro Max เพียง 0.1 นิ้ว แต่ก็มีอัตราส่วนหน้าจอที่แตกต่างกัน รวมถึงความสว่างหน้าจอที่ให้มามากสุดถึง 2,600 nits และความละเอียด QHD+ ที่มากกว่า Super Retina XDR ก็ถือเป็นจุดแข็งที่ทำให้ S24 Ultra ดูโดดเด่นขึ้นมาเลยทีเดียว

2. Gorilla Glass Armor จอแข็งแกร่ง ลดแสงสะท้อนดีเยี่ยม

หน้าจอของ Galaxy S24 Ultra อัปเกรดไปใช้จอกระจก Gorilla Glass Armor ซึ่งเป็นกระจกรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Corning มีคุณสมบัติที่สามารถทนต่อรอยขีดข่วนได้มากขึ้น มีความแข็งแกร่งมากขึ้น และสามารถป้องกันแสงสะท้อนได้ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิมถึง 75% ซึ่งเห็นได้ชัดจากการทดสอบของสื่อต่างประเทศด้วยการใช้งานกลางแจ้งเทียบกับ iPhone 15 Pro Max

จากภาพจะเห็นได้ชัดเจนว่า Galaxy S24 Ultra สามารถดูรายละเอียดของภาพ และมีสีสันที่สมจริงมากกว่า iPhone 15 Pro Max และเกิดแสงสะท้อนบนหน้าจอน้อยมากๆ แสดงให้เห็นว่าการที่ซัมซุงเพิ่มความสว่างหน้าจอมาให้ถึง 2,600 nits แต่ก็ยังมาพร้อมคุณสมบัติการป้องกันแสงสะท้อนเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานด้วย

3. กล้อง 200MP มาพร้อมเซนเซอร์ที่ใหญ่กว่า

Galaxy S24 Ultra มาพร้อมขนาดเซ็นเซอร์ที่ใหญ่กว่า จึงทำให้ถ่ายภาพออกมาได้คมชัด เก็บรายละเอียดได้ดีกว่า ได้ภาพที่มีความสว่างและมีสีสันมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ iPhone ไม่มีและยังทำไม่ได้จนถึงขณะนี้ แต่ถึงอย่างไรการถ่ายภาพให้คมชัดก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชิป หรือแม้แต่เรื่อง AI ที่ต้องมาลองวัดกันที่ผลลัพธ์จากภาพถ่าย

4. เลนส์ Telephoto zoom แบบคู่

iPhone 15 Pro Max มาพร้อมระยะการซูม 5 เท่าจากรุ่นก่อนหน้า 3 เท่า ในขณะที่ Galaxy S24 Ultra มาพร้อมเลนส์ซูม 3 เท่า,​ 5 เท่า ที่เพิ่มความละเอียดเป็น 50MP ทำให้การถ่ายภาพมีความคมชัดและเก็บรายละเอียดได้ดีขึ้น แต่ประเด็นสำคัญจริงๆ อยู่ที่การมีตัวเลือกระยะการซูมแบบออปติคัล 2 ระดับในสมาร์ตโฟนเครื่องเดียว นับเป็นจุดเด่นที่ทำให้ Galaxy S24 Ultra ได้เปรียบกว่าสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นๆ ในแง่ของการถ่ายภาพ

5. อัปเกรด RAM 12GB

RAM โทรศัพท์ คือสิ่งที่ช่วยให้สามารถใช้งานแอปต่างๆ ได้อย่างลื่นไหลและรวดเร็วมากขึ้น โดยเฉพาะการจดจำข้อมูลในแอปพลิเคชันเดิม แม้จะออกไปใช้งานแอปอื่น ๆ พร้อมกัน ทั้งนี้ RAM ในเครื่องก็จะช่วยให้ไม่ต้องคอยเริ่มต้นใหม่ทุกครั้งที่เปิดแอป

ซึ่งในตอนนี้ Galaxy S24 Ultra มาพร้อม RAM 12GB ทุกรุ่นความจุ ในขณะที่ iPhone 15 Pro Max มาพร้อม RAM 8GB ถึงแม้จะดูมีความจุที่มากพอสำหรับการทำงาน แต่การที่ยิ่งมี RAM มากเท่าไหร่ การใช้งานหลายแอปพร้อมกัน หรือการทำงานแบบ Multi Tasking ก็จะทำได้ลื่นไหล รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

6. รองรับชาร์จเร็วสูงถึง 45W

Galaxy S24 Ultra โดดเด่นเรื่องความจุแบตเตอรี่ที่ให้มามากถึง 5,000 mAh แถมยังมาพร้อมการรองรับชาร์จเร็วสูงสุด 45W แม้จะไม่ได้อัปเกรดให้เพิ่มขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า แต่ภาพรวมก็ทำให้สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานทั้งวัน เมื่อเทียบกับ iPhone 15 Pro Max ที่ให้การชาร์จเร็วมาเพียง 27W เท่านั้น

iPhone 15 Pro Max ชาร์จได้สูงสุด 50% ใน 30 นาที ด้วยอะแดปเตอร์ขนาด 20W หรือสูงกว่า ส่วน Galaxy S24 Ultra ชาร์จได้สูงสุด 65% ใน 30 นาที ด้วยอะแดปเตอร์ขนาด 45 วัตต์ และต้องใช้คู่กับสายชาร์จ USB-C ขนาด 15W ด้วย

7. ระบบระบายความร้อนใหญ่สุด

Galaxy S24 Ultra มาพร้อม Vapor Chamber หรือระบบระบายความร้อนที่ใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 2 เท่า ทำให้อุณหภูมิตัวเครื่องเย็นลงกว่ารุ่นเดิม แม้ใช้งานหนักหรือใช้งานกลางแจ้ง ขณะที่ iPhone 15 Pro Max หรือแม้แต่ iPhone รุ่นอื่นๆ ก็ยังคงเจอปัญเครื่องร้อน เครื่องฮีท หยุดทำงานเองอยู่

8. ยืนยันตัวตนได้ทั้งสแกนใบหน้า, ลายนิ้วมือ

ระบบการยืนยันตัวตนของ Galaxy S24 Ultra มีให้เลือกทั้ง PIN, สแกนลายนิ้วมือใต้จอ, สแกนใบหน้า ซึ่งถือเป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้เลือกได้ตามความสะดวก ในขณะที่ iPhone iPhone 15 Pro Max สามารถยืนยันตัวตนแบบ Passcode และ Face ID

9. รองรับปากกา S Pen

และข้อสุดท้ายสำหรับ Galaxy S24 Ultra ที่ไม่พูดถึงไม่ได้และยังถือเป็นจุดเด่นที่เหนือกว่า iPhone 15 Pro Max ก็คือการรองรับปากกา S Pen ที่สามารถจดโน้ต ขีดเขียน หรือเซ็นเอกสาร แบบปิดจบบนสมาร์ตโฟนเครื่องเดียวได้เลย แถมรอบนี้ยังมาพร้อมกับ Galaxy AI ที่จะช่วยให้การทำงานง่ายและ Productive ขึ้นอีก ถือเป็นข้อนึงที่ทำให้ Galaxy S24 Ultra น่าสนใจไม่น้อย และเป็นสิ่งที่ iPhone 15 Pro Max ไม่มีแน่นอน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University