in

9 ฟีเจอร์ซ่อนอยู่ใน iOS 7 ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

หลากหลายอย่างที่ Apple ได้อัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน iOS 7 แต่ในเมื่อมันมีเยอะเหลือเกินทาง Apple ก็เลยบอกเอาไว้ไม่หมดเก็บเอาไว้ให้ผู้ใช้ค้นหากันเอง และนี่เป็น 9 ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่ที่ผู้ใช้งานทั่วไปอาจจะยังไม่รู้มาชมกันว่ามีอะไรบ้าง

1.  ไอคอนของ Clock

clock-ios7

สังเกตที่รูปไอคอนของนาฬิกาที่หน้า home ว่าเข็มนั้นจะเดินเท่ากับเวลาของนาฬิกาดิจิตอลบนแถบแสดงสถานะ

2. บอกเวลาบนข้อความ SMS

imessage-time-stamp

ทุกๆ ครั้งที่รับหรือส่งข้อมูลใน iOS 7 จะมีเวลาระบุกำกับไว้ให้ เพียงแท็บเลือกที่ข้อความแล้วเลื่อนมาด้านซ้ายก็จะเห็นเวลาเหล่านั้นแล้ว

3. เครื่องมือวัดระดับ (Level)

ios7-level

เปิดแอปฯ Compass ขึ้นมาจากนั้นลองเอียงดูจะพบว่า iPhone ของเราจะกลายเป็นเครื่องมือวัดระดับ เอาน้อยไว้ใช้ในงานติดกรอบรูปที่ผนังได้ที่นี้จะได้ติดแล้วไม่เอียง

4. โหมดกลางคืนใน Apple Maps

maps-night-mode

หากใครใช้งาน Turn-By-Turn ใน iOS 7 จะพบว่าถ้าใช้งานในเวลากลางคืนนั้นตัวแผนที่จะปรับธีมให้เข้ากับเวลามืดได้คราวนี้แสงที่แผนที่จะได้ไม่แยงตาเวลาขับรถนั่นเอง

ปล. ฟีเจอร์นี้จะปรับเองในแผนที่โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปตั้งค่า หากใช้งานครั้งแรกยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงก็ลองปิดแอปแล้วใช้งานใหม่อีกสักครั้ง

5. ปิดทีละหลายแอปใน Multitasking

closing-multiple-apps-in-multitask-ios7

ทราบหรือไม่ว่าเราสามารถปิดการทำงานของแอปฯ ใน multitasking ใน iOS 7 นั้นได้มากกว่าครั้งละ 1 แอปฯ หากยังไม่ทราบลองทำตามดูง่ายมากๆ

วิธีการ

  • กดปุ่ม home 2 ครั้งเพื่อเรียก multitasking ขึ้นมา
  • ใช้นิ้วแตะที่หน้าต่างของแอปโดยเลือกได้สูงสุด 3 แอปพร้อมกัน แล้วเลื่อนขึ้นบนสุด

6. Siri สามารถควบคุมการตั้งค่าของเครื่องได้

turn-off-setting

ใครที่ชอบใช้งาน Siri ใน iOS 7 นี้ความสามารถของเธอนั้นเพิ่มขึ้นเยอะ อีกอย่างที่อยากแนะนำคือการสั่งให้ Siri เปิด/ปิด การตั้งค่าของเครื่องเครื่อง เช่น WiFi, Bluetooth ด้วยคำสั่งง่ายๆ เช่น Turn on/off Bluetooth

7. บล็อค SMS หรือหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่ต้องการ

block-contact-sms-ios7

แนะนำกับฟีเจอร์เด็ดๆ นี้หน่อยเกี่ยวกับการ block เบอร์โทรหรือ SMS กวนใจหรือเบอร์พวกโรคจิตที่คิดตามตื้อโทรมากวนใจไม่ได้หลับได้นอน ลองเจอฟีเจอร์นี้จาก iOS 7 ดูว่าจะเป็นไงกับการ BLOCK CONTACT, SMS ที่ไม่ต้องการออกไปเลย

การตั้งค่าแบบละเอียดทีมงานแนะนำไว้แล้วที่บทความ วิธีบล็อคเบอร์โทร ข้อความ SMS กวนใจ ใน iOS 7

8. Apps Near Me

app-near-me

ฟีเจอร์ใน App Store ช่วยบอกได้ว่ามีแอปไหนที่เป็นที่นิยมหรือว่าถูกใช้งานในบริเวณที่เราเดินทางไป เช่น สมมติเราเดินทางไปต่างประเทศอย่างออสเตรเลียซึ่งที่เมืองนั้นอาจจะมีผู้คนใช้งานแอป Australia Restaurant เราก็สามารถทราบได้จากฟีเจอร์ App Near Me นี่แหละ

ลองกดเข้าไปดูแล้วจะรู้ว่าคนแถวนั้นเขาใช้แอปอะไรกันอยู่บ้าง

9. เม็ดสีฟ้าหน้าแอปไอคอนบอกสถานะ

update-appstore

หากว่าแอปไหนที่เพิ่งอัปเดตมาจาก App Store ใน iOS 7 ความเปลี่ยนแปลงคือ iOS จะให้แสดงเม็ดสีฟ้าที่ด้านหน้าของชื่อแอปนั้นในการบอกสถานะว่าแอปนี้เพิ่งอัปเดตและยังไม่มีการถูกเปิดใช้งาน หากเปิดใช้งานแล้วเม็ดสีฟ้านั้นก็จะหายไป

ทั้งนี้ยังมีอีกหลายๆ ฟีเจอร์ที่เราอาจจะยังไม่ทราบหากท่านใดพบเจอสามารถแนะนำเข้ามาได้ที่ attapon.tom@gmail.com จากนั้นทางเราจะแชร์ให้ทุกๆ ท่านได้ทราบต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก Mashable

Update:

FaceTime Audio

facetime-audio

เดิมที FaceTime นั้นเป็นการโทรแบบวีดีโอคอลเท่านั้นแต่ใน iOS 7 สามารถเลือกโทรเฉพาะเสียงได้ ทั้งนี้จะได้ช่วยแก้ปัญหากรณีที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่ดีแทนที่จะต้องใช้แบบวีดีโอเท่านั้นแต่คราวนี้เหลือเพียงเสียงก็ใช้ได้แล้ว (โทรแบบนี้ไม่เสียตังนะครับเพราะผ่านอินเทอร์เน็ต)

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

12 Comments