in , , ,

8 สิ่งที่ iPhone 15 Pro Max เหนือกว่า Samsung Galaxy S24 Ultra

กำลังอยากรู้ใช่ไหมว่า iPhone มีข้อดีอะไรบ้างที่เหนือกว่า Samsung Galaxy S24 Ultra ที่พึ่งเปิดตัวมาใหม่ ราคาก็พอ ๆ กัน แล้ว iPhone ดีกว่าตรงไหน?​ มาดูกัน

8 สิ่งที่ iPhone 15 Pro Max เหนือกว่า Samsung Galaxy S24 Ultra

ช่วงนี้กระแส Samsung Galaxy S24 Ultra กำลังมาแรง ด้วยฟีเจอร์ AI ต่าง ๆ ที่มีอะไรให้เล่นเยอะ จนหลายคนอาจเกิดความลังเลระหว่าง iPhone 15 Pro Max และ Samsung Galaxy S24 Ultra

เมื่ออยู่ในจุดที่ใจรัก iPhone แต่อีกใจนึงก็อยากลองอะไรใหม่ ๆ อย่าพึ่งรีบตัดสินใจ…เพราะทีมงานมี 8 สิ่งที่ iPhone 15 Pro Max เหนือกว่า Samsung Galaxy S24 Ultra มาบอก

1.กล้องที่เก็บรายละเอียดได้ดีกว่า

ในรอบนี้ Galaxy S24 Ultra ไม่ได้รับการอัปเกรดฮาร์ดแวร์ในกล้องมากนัก แต่เน้นไปที่คุณสมบัติการแก้ไขรูปภาพและวิดีโอที่ขับเคลื่อนด้วย Galaxy AI แทน

จากรูปเราจะเห็นได้ว่า iPhone 15 Pro Max ดึงรายละเอียดในภาพได้ดีกว่า มีรายละเอียดพื้นผิว และสีสันชัดเจน

2. หน้าจอสว่างกว่า

จากการทดสอบการเปรียบเทียบประสิทธิภาพการแสดงผลของหน้าจอจาก Tom’s guide ปรากฏว่าเห็นหน้าจอ iPhone 15 Pro Max ดึงความสว่างออกมาได้สูงสุด 1,550 นิต ส่วน Galaxy S24 Ultra ดึงความสว่างหน้าจดได้ 1,363 นิตเท่านั้น

3. ถ่าย ProRes แล้วบึนทึกลง SSD ได้ทันที

iPhone 15 Pro Max สามารถบันทึกวิดีโอลงในฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกได้ทันที โดยการเชื่อมต่อ External SSD ผ่านพอร์ต USB-C 3.0 ช่วยให้ผู้ใช้ถ่ายภาพ ProRes และบันทึกวิดีโอลงใน SSD ได้โดยตรง มีความเร็วการถ่ายโอนสูงสุด 10Gbit/วินาที ทำให้ใช้เวลาไม่นานในการบันทึกคลิป ซึ่งเป็นสิ่ง Galaxy S24 Ultra ยังทำไม่ได้

4. ปุ่ม Action ที่มีการทำงานหลากหลาย

iPhone 15 Pro Max มีปุ่ม Action ที่ช่วยให้เราควบคุมการทำงานต่าง ๆ แค่เพียงกดปุ่มนี้ค้างไว้ โดยเราสามารถตั้งค่าการทำงานได้ตามต้องการ เช่น เปิดกล้อง แปลภาษาทันที เปิดไฟฉาย ปิดเสียง และเปลี่ยนแปลงได้ตลอด เป็นปุ่มที่ค่อนข้างยืดหยุ่น และมีประโยชน์มาก

5. ถ่ายวิดีโอ LOG

Fall in Colorado | iPhone 15 Pro Max ProRes Log - YouTube
CR. Evan Schneider

นอกจากการถ่ายวิดีโอระดับโปรอย่าง ProRes ท่ีให้ผลลัพธ์ที่ดี สามารถนำไฟล์ไปปรับแต่งด้วยซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอได้ดั่งใจแล้ว โปรไฟล์การบันทึกยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ LUT (Lookup Tables) เพื่อการเกลี่ยสีที่ดียิ่งขึ้น นี่อาจไม่ใช่ฟีเจอร์ที่ทุกคนใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่มันมีประโยชน์อย่างแน่นอนสำหรับผู้ใช้ระดับมืออาชีพ

6. การอัปเดตซอฟต์แวร์ที่รวดเร็วและทั่วถึง

การอัปเดตซอฟต์แวร์ของ iPhone นั้นค่อนข้างรวดเร็ว และมีการปล่อยอัปเดตออกมาเรื่อย ๆ แต่ในทางตรงกันข้าม ยกตัวอย่าง One UI 6 ของ Samsung ซึ่งเปิดตัวในสมาร์ตโฟนรุ่นท็อปก่อนที่จะอัปเดตให้อุปกรณ์อื่น ๆ ที่บางทีจะต้องรอประมาณหนึ่งเดือน กว่าจะได้ใช้กันจริง ๆ ส่วน iOS นั้น ปล่อยอัปเดตทีเดียว กดอัปได้พร้อมกันทั่วโลก

7. Dynamic Island ที่ไม่ใช่แค่รูบนจอ

ดีไซน์รูบนจออาจไม่ใช่สิ่งใหม่สำหรับสมาร์ตโฟน แต่ Dynamic Island ของ iPhone 15 Pro Max นั้นแตกต่างออกไป เพราะมีลูกเล่นซ่อนอยู่หลายอย่างและมีท่าทีว่าจะมีเพิ่มเข้ามาเรื่อย ๆ คุณสามารถดูการแจ้งเตือน เปลี่ยนเพลงที่ฟัง ดูสถานะแอปส่งอาหาร ดูคะแนนการแข่งขันกีฬา กดปิดนาฬิกาปลุก และอื่น ๆ ได้ในขณะที่คุณทำอย่างอื่นไปด้วย

8. ถ่ายรูปตอนกลางคืน ได้รูปที่สว่างกว่า

ภายใต้สภาพแสงน้อย จะเห็นได้ว่า iPhone 15 Pro Max ให้ภาพถ่ายที่ดูสว่างกว่า เก็บสีได้มากกว่า ถ้าลองดูรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ จะเห็นว่ามีการเปิดรับแสงมากกว่า เงาก็ทำออกมาได้ดี ส่งผลให้ภาพถ่ายโดยรวมดูดีกว่ารูปที่ได้จาก Galaxy S24 Ultra

ขอขอบคุณการทดสอบจาก Tom’s guide ที่ทำให้เรามองเห็นจุดแตกต่างของสมาร์ตโฟนเรือธงทั้งสองรุ่นนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University