in , , , ,

8 ฟีเจอร์ของ iOS 8 ที่ Apple ไม่ได้กล่าวไว้ในงานเปิดตัว

หลายคนที่ติดตาม iOS 8 ผ่านงาน WWDC 2014 คงอึ๊งและทึ๊งไปในคราวเดียวกัน แต่อยากจะขอบอกว่าสิ่งที่มีใน iOS 8 ยังมีอีกหลายส่วนมากที่ Apple ไม่ได้พูดถึงในงาน (อย่างน้อย ๆ ก็เป็น 8 ฟีเจอร์นี้)

ios 8 banner

1. WiFi Calling

Apple รองรับการ Facetime ทั้งผ่านเสียงและวีดีโอคอลกับ WiFi และคุณสมบัติใหม่อย่างการโทรผ่าน WiFi สามารถตั้งค่าให้เป็นพื้นฐานการโทรได้ (นึกถึง iMessage แต่ก่อนที่ผู้ใช้งาน iPhone ส่งข้อความถึงกันได้โดยไม่ต้องเสียเงินตีเป็นค่า SMS) แต่ดูเหมือนว่าคุณสมบัติ WiFi Calling อาจมีเงื่อนไขพิเศษมากขึ้นเล็กน้อยกับผู้ให้บริการเครือข่าย เพราะตอนนี้มีแต่ T-Mobile ของอเมริกาที่ใช้ได้

2. Facetime call waiting

ใน iOS 8 ทั้ง Facetime แบบที่เป็นเสียงธรรมดาและวีดีคอลจะมีให้เลือกทั้งรอสายและปฏิเสธสายซ้อน สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ใช้อาจมองไม่เห็นประโยชน์มากมายนัก และนอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงเรื่องคุณภาพเสียงให้เทียบเท่าและใกล้เคียงผู้ให้บริการโทรศัพท์แบบดั้งเดิม

3. Battery usage by app

หากคุณใช้ iOS อยู่แล้วจะทราบดีว่า App ใดใช้เนื้อที่ไปเท่าไหร่แล้ว และสำหรับผู้ใช้งาน Android คงจะรู้จักฟีเจอร์นี้เป็นอย่างดี คือการนำผลรวมมาสรุปว่า App ไหนกินแบตเตอรี่มากน้อยแค่ไหนในการใช้งาน ช่วยให้เราสามารถบริหารและจัดการได้เป็นอย่างดี

4. Travel time notifications

อันนี้เป็นการเตือนเวลาเดินทางถึงแม้จะยังไม่ค่อยชัดเจนนักว่าจะออกมาเช่นไร เพราะมีความเป็นไปได้ที่ Apple จะนำไปรวมกับ Siri หรือ Notifications Center

5. Tips app

เป็นลักษณะเหมือนการฝังคู่มือการใช้งานของ App ที่นักพัฒนาสามารถเพิ่มเติมลงไปได้

6. Separate focus and exposure controls in camera

ปกติคนถ่ายภาพด้วย iPhone มักจะมี App คู่ใจในการปรับโฟกัสและควบคุมค่าแสง (Exposure) แต่ด้วยฟีเจอร์นี้จะถูกฝังลงมาในกล้องของ iPhone เลย ทำให้สามารถปรับได้ก่อนถ่ายเลยไม่ต้องเสียเวลาเข้า App อีกรอบ

7. DuckDuckGo in search

Apple เปิดโอกาสให้ Duckduckgo มาเป็นส่วนหนึ่งของการตั้งค่าแรกเริ่มของการค้นหาแทน Google, Bing, Yahoo โดยหากใครสนใจใช้งานสามารถตั้งค่าที่ Safari ได้เลย ซึ่งข้อดีของ Search Engine ค่ายนี้คือฟรีแบบไม่มีเงื่อนไขแอบแฝงเหมือน Google และที่สำคัญไม่เก็บข้อมูลของผู้ใช้งานเลย ไม่ว่าจะเป็นผลการค้นหาหรือใด ๆ ก็ตาม (น่าสนับสนุน)

8. Braille keyboard

อักษรเบรลล์สำหรับคนตาบอด “Direct six dot input” ถึงแม้จะยังไม่ชี้ชัดว่าจะออกมาอย่างไร แต่เชื่อว่ามันน่าจะเปลี่ยนชีวิตคนพิการทางสายตาจำนวนมากเลยทีเดียว

ที่มา – cultofmac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500