in

7 ฟีเจอร์ใน iOS 13 ที่เป็นประโยชน์ แต่อาจจะลืมใช้งาน

iOS 13 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่และการเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่ก็มีบางฟีเจอร์ที่หลายคนมองข้ามจนอาจจะลืมใช้งานกันไป หรือบางคนก็อาจจะไม่เคยใช้งานมาก่อน ทีมงานจึงมี 7 ฟีเจอร์ที่อาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ แต่เชื่อว่ามีประโยชน์มาแนะนำให้ชมกันค่ะ

7 ฟีเจอร์ใน iOS 13 ที่เป็นประโยชน์ แต่อาจจะลืมใช้งาน

1. AirDrop ที่ปรับใหม่

AirDrop ได้รับการปรับปรุงหน้าตาใหม่ พร้อมกับเพิ่มความสามารถที่ทำงานร่วมกับชิป U1 Ultra Wideband ใน iPhone 11 และ iPhone 11 Pro ให้การส่ง AirDrop สะดวกมากขึ้น

เพียงแค่เปิดการส่ง AirDrop ขึ้นมา แล้วหันโทรศัพท์ โดยให้ลูกศรชี้ไปทางอุปกรณ์ Apple เครื่องอื่น รายชื่ออุปกรณ์เหล่านั้นก็จะปรากฏขึ้นมาให้เราส่ง AirDrop ทันที อยากส่งให้ใครก็หัน iPhone, iPad ไปทางนั้นแล้วแตะส่งได้เลย

2. ลบรูปภาพใน iMessage

ใน iOS 12 เราสามารถลบรูปภาพที่ส่งในข้อความผ่านแอป iMessage ได้เลย แต่เมื่อเปิดตัว iOS 13 ทาง Apple ก็ได้ตัดฟีเจอร์นี้ออกไป ผู้ใช้บางส่วนก็มีการร้องเรียนให้นำกลับมาเพราะยังจำเป็นต้องใช้งานอยู่

ซึ่งในน iOS 13.2 ก็ได้มีการนำกลับมา เมื่อมีการส่งรูปในข้อความเป็นจำนวนมากแล้วเราอยากจะลบออกบ้าง ก็สามารถลบได้ใน iMessage เพียงแค่ไปที่ห้องแชทข้อความ > แตะรูปโปรไฟล์ แล้วแตะข้อมูล (Info) > ดูรูปภาพทั้งหมด (See All Photos)

จากนั้นแตะเลือก (Select) แล้วเลือกรูปภาพที่ต้องการลบ > แตะ ลบ (Delete)

3. แชร์เวลาที่คาดว่าจะไปถึง (ETA)

แอป Apple Maps ใน iOS 13 ได้เพิ่มฟีเจอร์ที่ประโยชน์ต่อการเดินทางเข้ามาก็คือ การแชร์เวลาที่คาดว่าจะไปถึง (ETA) เพื่อให้เพื่อนหรือคนอื่น ๆ ทราบได้ว่า เราจะไปถึงจุดมุ่งหมายปลายทางในเวลาเท่าไหร่ [ชมวิธีการแชร์ ETA ที่นี่]

How To Share Eta On Apple Maps Ios 13 4

มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับการนัดเจอกันตามสถานที่ต่าง ๆ อีกฝ่ายจะได้ทราบและกะเวลาเจอกันถูก หรือเวลาที่เราไปสายก็อาจจะแชร์เวลาที่คาดว่าจะไปถึงให้อีกฝ่ายทราบ เพื่อจะได้ไม่ต้องรอแบบไม่มีความหวัง

4. กลับไปหน้าโฮมด้วยคำสั่ง Siri

หนึ่งในฟีเจอร์ที่แอปซ่อนใน iOS 13.4 และอาจจะมีประโยชน์ในบางเวลาก็คือการสั่งให้ Siri กลับไปหน้าโฮม เพียงแค่เราเรียก “หวัดดี Siri กลับหน้าโฮม” เครื่องก็จะพาเรากลับไปยังหน้าโฮมทันที

คำสั่งนี้อาจจะมีประโยชน์เวลาที่มือของเราไม่ว่างที่จะกดปุ่มโฮมหรือปัดเส้นด้านล่างเพื่อกลับหน้าโฮม ก็สามารถสั่งการ Siri แทนได้เลย โดยไม่ต้องแตะโทรศัพท์

5. ใช้การแก้ไขหน้าจอโฮม

หลายคนอาจจะสับสนกันเล็กน้อยหลังจากอัปเดตเป็น iOS 13 สำหรับวิธีการจัดการแอปหรือลบแอปที่เราต้องแตะไอคอนแอปค้างไว้นานกว่าเดิม แอปถึงจะสั่นสำหรับการย้ายหรือลบได้

ใน iOS13.2 จึงปรับให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่แตะค้างที่ไอคอนแอป แล้วเลือกเมนู แก้ไขหน้าจอโฮม (Edit Home Screen ) จากนั้นก็ย้ายหรือลบแอปได้

6. การจำกัดการสื่อสาร

ใน iOS 13.3 ได้เพิ่มฟังก์ชัน การจำกัดการสื่อสาร (Communication Limits) ใน Screen Time เพื่อให้ผู้ปกครองได้จำกัดผู้คนที่ติดต่อสื่อสารระหว่างเปิดใช้งาน Screen Time ให้กับลูกหรือเด็ก ๆ ได้ โดยจำกัดได้ว่าจะให้ลูก ๆ ติดต่อผู้ติดต่อใดได้บ้าง

ตั้งค่าโดไปที่ การตั้งค่า (Settings) > เวลาหน้าจอ (Screen Time) > การจำกัดการสื่อสาร (Communication Limits) > กำหนดการจำกัดการสื่อสารได้เลย ทั้งในเวลาที่เปิดใช้เวลาหน้าจอและเวลาที่ไม่ได้เปิดใช้

7. สติกเกอร์ Memoji

ช่วงที่มีการเปิดตัว iOS 13 เราก็ตื่นเต้นกับการส่งสติกเกอร์ Memoji กันเป็นอย่างมาก แต่ระยะหลัง ๆ หลายคนก็เริ่มเบื่อและลืมใช้งานกันไปแล้ว รู้หรือไม่ว่าใน iOS 13.4 นั้น Apple ได้เพิ่มอีโมชันสำหรับสติกเกอร์ Memoji อีก 9 แบบ

ภาพจาก 20minutos

ช่วงกักตัวอยู่ที่บ้านก็ลองส่งสติกเกอร์อิริยาบถต่าง ๆ ให้เพื่อน ๆ หรือคนในครอบครัว เพิ่มรอยยิ้มให้กันบ้างก็ได้นะ หรือจะใช้ตอบกลับข้อความก็ได้สามารถสร้างสติกเกอร์เหล่านี้ได้ที่แอปข้อความ (iMessage)

และนี่ก็เป็น 7 ฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ iOS 13 ที่น่าจะมีประโยชน์สำหรับบางคนและบางสถานการณ์ ก็ลองนำไปใช้งานกันดูนะคะ

ขอบคุณ idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University