in ,

6 เหตุผล ทำไมเรา “ไม่จำเป็น” ต้องซื้อ iPhone ใหม่ทุกปี

iPhone รุ่นใหม่กำลังจะมา! แต่เรายังลังเลอยู่เลยว่าจะอัปเกรดไปซื้อรุ่นใหม่ดีไหม? ทั้ง ๆ ที่เครื่องที่ใช้อยู่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ทีมงานมี 6 เหตุผลที่จะช่วยตอบคำถามเหล่านี้ได้มาบอก

6 เหตุผล ทำไมเรา “ไม่จำเป็น” ต้องซื้อ iPhone ใหม่ทุกปี

หลายคนคงตั้งคำถามว่า การเปลี่ยน iPhone ทุกปีคุ้มไหม ? มีเหตุผลไหนบ้างที่เราไม่จำเป็นต้องซื้อ iPhone รุ่นใหม่ทุกปีก็ได้ ทีมงานมี 6 เหตุผล ทำไมเราไม่จำเป็นต้องซื้อ iPhone รุ่นใหม่ทุกปีมาบอก เผื่อจะช่วยตอบคำถามในใจใครหลาย ๆ  คนได้

1.iPhone ดูเหมือนเดิม

หลายๆ คนซื้อ iPhone เพราะโลโก้ Apple ที่สุดแสนมินิมอลและดีไซน์ตัวเครื่องที่ดูพรีเมียม… แต่ถ้าเอาตามความจริง Apple เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ทุกปี แต่รูปร่างและดีไซน์ของ iPhone แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก

การซื้อ iPhone ใหม่อาจดูสมเหตุสมผลถ้าเครื่องที่คุณใช้อยู่มีอายุการใช้งาน 3-4 ปีแล้ว การอัปเกรด iPhone ทุกปี คุณอาจจะไม่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของดีไซน์ตัวเครื่องภายนอกที่มากนัก เช่นถ้าคุณมี iPhone 13 Pro อยู่แล้ว คุณไม่จำเป็นต้องอัปเกรดไปเป็น iPhone 14 Pro ก็ได้นะ

2.iPhone รองรับการอัปเดต iOS ได้หลายปี 

iPhone ที่เปิดตัวมาในแต่ละปีจะยังรองรับการอัปเดต iOS ใหม่ไปได้อีกประมาณ 5-6 ปี แถมยังมีการปปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัย การแก้ไขข้อบกพร่อง การเปลี่ยนแปลงทางเทคนิค ออกมาให้ได้อัปเดตกันตลอด

ตัวอย่างเช่น iOS 17 ใช้งานได้กับ iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max ขึ้นไป ซึ่งถือว่าน่าประทับใจสำหรับมือถือที่เปิดตัวในปี 2018

หากคุณเป็นคนที่ดูแลรักษาเครื่องดี คุณก็จะได้ใช้งาน iPhone ของคุณยาว ๆ  อย่างต่ำ 5 ปี แต่หลังจากนั้นประสิทธิภาพการทำงานอาจลดลง

3.ประสิทธิภาพไม่ได้แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด

หลาย ๆ คนซื้อ iPhone เนื่องจากมีความสามารถเหนือกว่าสมาร์ตโฟนอื่น ๆ iPhone จะไม่ค้างหรือค้างขณะใช้งานบ่อยเท่าสมาร์ตโฟน Android ผู้ใช้งาน iPhone จะเจอข้อผิดเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น

ถึงแม้ว่าจะใช้ iPhone รุ่นเก่าอยู่ iPhone ของคุณก็ยังทำงานได้อย่างปกติ หากเราเลื่อนโซเชียลมีเดีย ส่งอีเมล และเล่นเกมเบา ๆ แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ก็จะยังลื่นไหลอยู่

การอัปเดต iOS เป็นประจำ ก็มีแนวโน้มว่าจะไม่เกิดความผิดพลาดหรือค้าง ถึงแม้ว่ารุ่นใหม่จะมีการอัปเกรดชิปให้ดีขึ้น แต่ผู้ใช้อย่างเราก็คงไม่ได้สัมผัสถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพได้มากเท่าไหร่ เว้นแต่ว่าคุณจะใช้งานด้านกราฟิกหรือเล่นเกมที่มีการประมวลผลหนัก ๆ

4.จ่ายราคาเต็ม แต่ได้ฟีเจอร์ใหม่น้อย

iPhoneที่เปิดตัวมาแต่ละปี จะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ทำให้ผู้ใช้ตั้งคำถามถึงความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินมากขึ้นกับสิ่งที่เหมือนเดิม แค่มีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามาแค่ 1-2 อย่าง

ลองเปรียบเทียบ iPhone 12 Pro, 13 Pro และ 14 Pro นอกจากขนาดและสีของกล้องแล้ว ก็ดูว่าแทบจะไม่มีอะไรที่ดูแตกต่างกันมาก ทั้งเรื่อง Face ID, หน่วยความจำ, ความจุแบตเตอรี่, การกันน้ำ และการเชื่อมต่อ

5.แบตเตอรี่ iPhone ใช้ได้ดีในเวลาอย่างต่ำ 2 ปี

แบตเตอรี่ iPhone มักจะใช้งานได้ดีในช่วง 1-2 ปีแรก ซึ่งสุขภาพแบตเตอรี่ที่ยังทำงานได้ปกติจะอยู่ที่ 80% ขึ้นไปของความจุเดิมของแบตเตอรี่ ถ้าน้อยกว่านั้นเราอาจจะเริ่มต้องชาร์จบ่อยเพราะแบตเริ่มเสื่อมแล้ว

แต่ถึงแม้ว่าแบตเตอรี่ของคุณจะเสื่อม คุณก็สามารถนำ iPhone ไปเปลี่ยนแบตเตอรี่แท้ได้ที่ศูนย์บริการที่น่าเชื่อถือของ Apple แล้วคุณก็จะสามารถใช้งาน iPhone ต่อได้อีก 1-2 ปีเลยแหละ

6.การปรับปรุงเรื่องกล้องยังไม่ได้ได้รู้สึกว้าว

เปรียบเทียบ iPhone ที่เปิดตัวในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กล้อง iPhone มีความก้าวหน้าเพียงเล็กน้อย บางคนอาจไม่รู้สึกถึงความแตกต่างใด ๆ เลย ยกเว้นการถ่ายภาพในที่สภาพแสงน้อยที่มีการอัปเกรดขึ้นทุกปี

ถ้าคุณไม่ได้ต้องการการถ่ายภาพระดับโปร ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อ iPhone เครื่องใหม่ก็ได้นะ เพราะเครื่องเก่าก็ยังถ่ายภาพได้ดีอยู่นี่นา

อ่านจบแล้ว ก็ลองเอาเหตุผลเหล่านี้ไปประกอบการตัดสินใจดูก่อนนะคะ

ที่มา – makeuseof

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University