in ,

7 เหตุผลที่ควรซื้อ Apple Watch มือสอง!

Apple Watch เชื่อว่าคงมีทั้งคนที่อยากได้และคนที่ไม่อยากได้ ส่วนตัวเท่าที่ผมได้จับมาก็ถือว่าพึงพอใจมากถึงมากที่สุด ทั้งในการใช้งานจริงและประสบการณ์ใช้งานที่ได้ แต่หลายคนอาจตัดสินใจซื้อนาฬิกาอัจฉริยะเรือนละหมื่นกว่าบาทนี้ไม่ลง (ผมก็ตัดใจซื้อไม่ลง) เลยอยากมานำเสนออีกแนวคิดหนี่งซึ่งนั่นก็คือ “5 เหตุผลที่ควรซื้อ Apple Watch มือสอง!”

Apple Watch Online Store

1. ของใหม่ราคาแพง

เหตุผลนี้ดูเหมือนจะกำปั้นทุบดิน แต่ก็มีสมมุติฐานรองรับเหมือนกันครับ เชื่อว่าอุปกรณ์ไอทีทุกอย่างล้วนราคาตกไปตามกาลเวลา (ถ้าคุณอยากกำไรควรไปซื้อที่ดิน, หุ้น, ทองคำมากกว่า) สำหรับนาฬิกาแบรนด์เนมล้วนมีมูลค่าของมันอยู่ และอาจตกไปเพียงนิดหน่อยตามกาลเวลา (แต่บางรุ่นก็ขึ้น)

สำหรับ Apple Watch มันไม่อยู่ในกลุ่มนาฬิกาแฟชั่น แต่อยู่ในกลุ่ม “อิเล็กทรอนิกส์” ดังนั้นตกรุ่นไวกว่านาฬิกาแบรนด์ไฮโซแน่นอน ดีไม่ดี 3-5 ปีก็อาจแทบเป็นซากแล้ว สำหรับราคาเริ่มต้นตอนนี้อยู่ที่ 13,500 บาท เรียกได้ว่าครึ่งหนึ่งของราคา iPhone เลยทีเดียว

การซื้อมือสองมาใส่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าจาก “แพงมาก” ไปเป็น “แพงธรรมดา”

iphone-compatlbkty

2. มันต้องใช้คู่กับ “ไอโฟน” เท่านั้น

Apple Watch จำเป็นต้องใช้คู่กับ iPhone จำนวน 5 รุ่นด้านบน ไม่สามารถใช้งานร่วมกับ iPad, iPod Touch หรือแม้กระทั่ง Mac ได้เลย (ลืมเรื่อง Android ไปเสีย) ดังนั้นมันจึงเป็นของ “คู่กัน”

ทีนี้มันสำคัญตอนไหน? ลองนึกภาพตามว่าบางคนอาจทำ iPhone ตกน้ำ, ทำหาย, โดนขโมย, เปลี่ยนใช้ไปใช้แบรนด์อื่น, ฯลฯ การเก็บเอา Apple Watch ไว้มันก็ช้ำใจเสียเปล่า ดังนั้นจึงเห็นมาขายเป็นมือสองกันค่อนข้างเยอะ

หลักการตลาดเบื้องต้น “ความต้องการขาย” – “ความต้องการซื้อ” = ราคาที่เหมาะสม

3. ซื้อมาไม่ชอบก็ไม่เสียดาย

อย่างที่บอกตามข้อก่อนหน้าว่ามือหนึ่งราคาค่อนข้างสูง (และเป็นสินค้าที่ขายยากชิ้นหนึ่ง) ในกรณีที่คุณไปซื้อของใหม่มาแล้วคุณไม่ชอบ (อาจใส่แล้วอึดอัดหรือมีนาฬิกาเรือนโปรดอยู่แล้ว) เมื่อคุณต้องการขายทิ้งราคาจะตกค่อนข้างมาก แตกต่างจาก iPhone ที่ความต้องการซื้อค่อนข้างสูงกว่า ราคาจึงตกน้อยกว่าเมื่อคุณขายมัน

ดังนั้นถ้าหากคุณซื้อมือสองมาก็เจ็บตัวไม่มาก (กรณีที่ขายต่อ) แบบนี้น่าจะปลอดภัยกว่า

Apple Watch Campain

4. ใคร ๆ ก็แจกกัน

Apple Watch ถือว่าเป็นของสิ้นคิดรองมาจาก iPad, iPhone เลยทีเดียว อย่างงานวิ่งมาราธอนก็แจก, ชิงโชคก็มีแจก, ซื้อคอนโดก็แจก, ฯลฯ (นี้ไม่รู้ว่าปีใหม่จะมีบริษัทไหนซื้อมาจับสลากอีกรึเปล่า) เมื่อคนที่ได้มาฟรีเขาไม่อยากได้ยังไงก็ต้องขายทิ้งครับ อย่างที่บอกคือมันต้องใช้คู่กับ iPhone ไม่งั้นดูเวลายังทำไม่ได้เลย

เมื่อคนได้ไม่ต้องการ (และใช้ไม่ได้) จึงทำให้เราเห็นของใหม่มาขายราคาถูกกันอยู่บ่อยครั้ง

5. คุณอาจได้ของแถม

การที่จะหาคนซื้อ Apple Watch จำเป็นต้องมีสองปัจจัย

  1. คนนั้นต้องใช้ iPhone ห้ารุ่นที่กำหนด
  2. คนนั้นต้องเป็นคนใช้ iPhone ที่อยากได้นาฬิกาอัจฉริยะด้วย

อุปกรณ์เสริมจึงยิ่งขายยากขึ้นไปอีก และส่วนมากเขาก็มักจะแถมกันตอนขายของมือสอง (หรือไม่ก็ลดให้แบบถูกเวอร์) เพราะการเอาไปแยกขายนั้นค่อนข้างลำบากมาก เนื่องจากสเปคมันแบ่งเป็น 38มม. และ 42มม. ให้วุ่นวายไปอีก

6. ทุกเรือนยังมีประกัน

หากเป็น iPhone คุณอาจต้องมานั่งเช็ครหัสประเทศ (ว่าเครื่องหิ้วหรือศูนย์) เนื่องจากเครื่องนอกจะไม่มีประกัน แถมบางเครื่องล็อคซิมอีกต่างหาก

แต่สำหรับ Apple Watch มีประกันทั่วโลก ทำให้สบายใจได้ระดับหนึ่ง แถมนาฬิกาเรือนนี้เปิดขายวันที่ 24 เมษายน 2015 เท่ากับว่าทุกเรือนยังมีประกันอยู่

7. มันเจ๋งจริงนะเออ!

ข้อสุดท้ายนี้บอกไม่ถูกเหมือนกัน แต่อยากให้ทุกคนไปลองด้วยตัวเอง … ใช้แล้วจะไม่ผิดหวังครับ

สรุป

ที่เขียนบทความนี้ขึ้นมา ก็เพราะผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่คิดว่าเจ้านาฬิกาอัจฉริยะตัวนี้ราคาแพงเหลือเกิน (ซื้อไอโฟนได้ครึ่งเครื่องคิดดูแล้วกัน) แล้วบังเอิญไปเจอมือสองในตลาดถูกมาก หลายเรือนใหม่มาก ประกันเต็มเนื่องจากมันพึ่งเปิดตัว แถมยังราคาไม่ถึงหมื่น! แต่ถ้าหากไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนลองไปดูในกลุ่มซื้อขายประจำเว็บไซต์เราก็ได้ครับ iPhonemod Market Thailand

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500