in , ,

เดิน 6 นาทีบอกความแข็งแรงของร่างกายได้! ดูข้อมูลได้ในแอปสุขภาพบน iPhone

การเดิน 6 นาที สามารถบอกได้ว่าร่างกายคุณแข็งแรงหรือไม่! ดูข้อมูลเหล่านี้ได้ในแอปสุขภาพบน iPhone มาลองใช้งานกัน!

เดิน 6 นาทีบอกความแข็งแรงของร่างกายได้! ดูข้อมูลได้ในแอปสุขภาพบน iPhone

การทดสอบการเดิน 6 นาที (6 Minute Walk Test) เป็นวิธีการทดสอบสมรรถภาพทางกาย จะเป็นการทดสอบการเดินให้ได้ระยะทางมากที่สุดในเวลา 6 นาที โดยไม่ต้องวิ่ง เป็นการประเมินภาพรวมของระบบปอดและการหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมไปถึงกล้ามเนื้อและกระดูก

การทดสอบการเดิน 6 นาทีมักถูกใช้ติดตามผลการรักษา เช่น ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) โรคหัวใจล้มเหลว หรือผู้ที่คิดว่ามีอาการของภาวะลองโควิด (Long COVID) ก็สามารถทดสอบได้ แลละที่สำคัญแพทย์ยังสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อประเมินความเสี่ยงก่อนผ่าตัดได้ด้วย

การทดสอบการเดิน 6 นาที (แบบปกติ)

โดยปกติแล้วการทดสอบการเดิน 6 นาทีจะมีขั้นตอนในการทดสอบอยู่ คือต้องวอร์มอัพร่างกาย 5-10 นาที จากนั้นให้ผู้รับการทดสอบเดินบนทางตรงราบ ระยะทาง 20 เมตร ไปกลับ เป็นเวลา 6 นาที หลังจากนั้นก็จดบันทึกระยะทางที่เดินได้ อัตราการเต้นของหัวใจ และระดับความเหนื่อยทุก 1 นาที สุดท้ายก็จะได้ผลลัพธ์ออกมา

วิธีด้านบนอาจไม่ได้ยุ่งยากมาก แต่รู้ไหมว่าเราไม่จำเป็นต้องจดบันทึกด้วยตัวเอง เพราะ iPhone ได้บันทึกข้อมูลการเดิน 6 นาทีให้เราอยู่แล้ว

ข้อมูลการเดิน 6 นาที ในแอปสุขภาพบน iPhone

รู้หรือไม่ว่า คุณสามารถทดสอบการเดิน 6 นาที โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือเพิ่มเติม และมีจำเป็นต้องใช้ Apple Watch แค่คุณมี iPhone คุณก็จะสามารถดูข้อมูลการเดิน 6 นาทีได้ทันที เพราะแอปสุขภาพ (Health) ได้เก็บข้อมูลเหล่านี้ให้คุณแล้ว!

ให้เข้ามาที่แอปสุขภาพรุ่งนี้ iPhone > ไปที่เมนู เลือกหา > เลือก “เคลื่อนไหว” > ไปที่เมนู “การเดินหกนาที”

พอเข้ามา เราจะสามารถดูข้อมูลการเกิน 6 นาที ที่ iPhoneได้เก็บข้อมูลเอาไว้ โดยข้อมูลนี้จะถูกเก็บเมื่อคุณพก iPhone ติดตัวและมีการเคลื่อนไหว ตัวเลขที่เห็นจะเป็นระยะทางที่คุณสามารถเดินได้ใน 6 นาที อย่างของทีมงานจะได้ 433 เมตร ซึ่งตัวเลขนี้จะบ่งบอกความแข็งแรงของร่างกาย ยิ่งตัวเลขนี้สูงก็แปลว่าคุณมีร่างกายที่แข็งแรงมาก!

💡 ลองดูข้อมูลแบบราย 6 เดือน หรือรายปี คุณจะเห็นกราฟข้อมูล ตัวอย่างในภาพขวาจะเห็นว่า ความสามารถในการเดิน 6 นาทีของทีมงานลดลง สิ่งที่ต้องทำคือการฟิตร่างกายให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ตัวเลขเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นมาเอง

ดูข้อมูลย้อนหลังได้ง่าย ๆ เพีบงเลื่อนลงมาด้านล่าง แล้วไปที่เมนู “แสดงข้อมูลทั้งหมด” พอเข้ามาก็จะมีข้อมูลการเดินย้อนหลังบอก มีทั้งระยะทางที่เดิน วันที่ และเวลาบอกเอาไว้ด้วย

หากตัวเลขเหล่านี้ลดลงแปลว่าร่างกายคุณเริ่มไม่แข็งแรง แต่หากตัวเลขเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็เป็นสัญญาณที่ดี ว่าการออกกำลังกาย หรือการฟิตร่างกายของคุณได้ดี

ระยะทางที่เดินได้มากขึ้น แสดงถึงสมรรถภาพทางกายที่ดีขึ้น ทั้งนี้ หากนำข้อมูลนี้ไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอาจจะต้องใช้ข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจ และระดับความเหนื่อยประกอบการพิจารณาด้วย

การทดสอบการเดิน 6 นาที เป็นวิธีการทดสอบสมรรถภาพทางกายที่ง่าย สะดวก ไม่แพง ผลลัพธ์ของการทดสอบ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ลองเข้าไปดูข้อมูลเหล่านี้ของตัวเองกันนบ้างนะคะ!

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University