in , , , ,

แนะนำ 6 ฟีเจอร์เด่นบน iPad, Mac สำหรับนักเรียน/นักศึกษา มีประโยชน์มาก!

เปิดเทอมแล้ว! ทีมงานรวบรวมฟีเจอร์เด่นบน iPhone, iPad, Mac ช่วยให้การเรียนเป็นเรื่องง่ายและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ไปชมบทความนี้กัน

แนะนำ 6 ฟีเจอร์เด่นบน iPad, Mac สำหรับนักเรียน/นักศึกษา มีประโยชน์มาก!

1. คลิปบอร์ดกลาง (Universal Clipboard)

คลิปบอร์ดกลาง (Universal Clipboard) เป็นฟีเจอร์ช่วยในการคัดลอกข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอบนอุปกรณ์ Apple จากเครื่องหนึ่งแล้วเอาไปวางลงบนอุปกรณ์อีกเครื่องหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว โดยจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่ล็อกอินด้วย Apple ID เดียวกันเท่านั้น

เช่น คัดลอกรูปภาพจาก iPhone แล้วข้อความนั้นจะถูกเพิ่มไปยังคลิปบอร์ดของอุปกรณ์ที่เป็น Apple ID เดียวกัน และต้องอยู่ใกล้กัน จากนั้นกดวางรูปภาพบน Mac (คอนเทนต์ที่ถูกคัดลอกจะคงอยู่ชั่วคราว หรือจนกว่าจะถูกแทนที่ด้วยการคัดลอกคอนเทนต์อื่น ๆ)

2. Continuity Camera

เป็นฟีเจอร์ที่สามารถใช้ iPhone เพื่อเป็นกล้องเว็บแคมสำหรับ Mac ในการเรียนออนไลน์ หรือการประชุมในกรณีที่อยากได้ความคมชัดจากกล้องหลังของ iPhone รวมถึงสามารถใช้ iPhone, iPad เพื่อสแกนหรือถ่ายรูปเอกสารต่าง ๆ แล้วเอามาเก็บไว้บน Mac ได้ และเวลาที่ได้รับเอกสารหรือชีทเรียนมาในรูปแบบกระดาษก็สามารถใช้ iPad สแกนเข้าเครื่องและจดโน้ตต่อได้ทันที

3. Stage Manager

ช่วยให้สามารถใช้งานแอปสลับเปลี่ยนไปมาระหว่างกลุ่มแอปพลิเคชันได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น ช่วยจัดระเบียบหน้าต่างแอปทั้งหมดบนหน้าจอเพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพการเรียนของเราได้

4. Stacks

ใครประสบปัญหาเวลาบันทึกไฟล์ต่าง ๆ ไว้บนเดสก์ท็อป Mac แล้วไม่เป็นระเบียบ สามารถใช้ฟีเจอร์ Stacks ในการจัดกลุ่ม หรือจัดระเบียบไฟล์บนเดสก์ท็อปได้ โดยคลิกขวาที่เดสก์ท็อป > เลือก “ใช้ Stacks” > จากนั้นไฟล์ทุกอย่างจะถูกจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบตามประเภทไฟล์

5. Reminders

แอป Reminders ช่วยลดเวลาในการจัดการรายการสิ่งที่ต้องทำ โดยสามารถเพิ่มแท็กไปยังรายการเตือนความจำ เพื่อให้สามารถกรองและจัดลำดับงานในภาคเรียนได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ก็ยังสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น อาทิ แจ้งเตือนตามสถานที่ เช่น แจ้งเตือนให้ส่งการบ้านเมื่อถึงมหาวิทยาลัย หรือส่งการบ้านให้เพื่อนเมื่อถึงบ้าน เป็นต้น

6. Quick Note

Quick Note ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญในการจดโน้ตต่าง ๆ ได้รวดเร็วมากขึ้น โดยสามารถใช้นิ้วหรือ Apple Pencil ปัดขึ้นมาจากมุมขวาล่าง ทำให้ไม่พลาดการจดข้อมูลสำคัญใดๆ โดยคุณสมบัตินี้สามารถใช้ได้ทั้งบน iPhone, iPad และ Mac

สำหรับนักศึกษาที่กำลังมองหาอุปกรณ์ใหม่สำหรับการเรียนหรือใช้ในชีวิตประจำวัน และต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iPad และ Mac สามารถเข้าไปดูได้ที่ apple.co/why-mac-or-ipad_TH

และประหยัดได้มากขึ้นกับโปรโมชั่น Back to School ตั้งแต่วันนี้ – 2 ตุลาคม 2566 นี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.apple.com/th-edu/shop/education-pricing

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University