in , , ,

App Store แนะนำแอปสำหรับการตัดต่อวีดีโออย่างมืออาชีพ

สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายวิดีโอและอยากจะตัดต่อหรือปรับแต่งให้ดูมีเสน่ห์และน่าสนใจมากขึ้น ทีมงานมี 6 แอปสำหรับการตัดต่อวีดีโออย่างมืออาชีพมาแนะนำให้ชมกันค่ะ

App Store แนะนำแอปสำหรับการตัดต่อวีดีโออย่างมืออาชีพ

1. VOCHI Video Effects Editing

เห็นคลิปนางแบบนายแบบเจ๋ง ๆ เต็มฟีดเราไปหมด อยากแทนที่รูปของพวกเขาด้วยรูปของคุณไหมล่ะ แอปอย่าง VOCHI คือ ของเล่นเด็ดที่คุณกำลังมองหา แอป VOCHI คือ แอปที่จะเพิ่มเอฟเฟกต์แปลกตา เช่น เพิ่มแสงสีนอนวิบวับวิ่งรอบ ๆ ตัวนางแบบ หรือ ภาพการขยับตัวอย่างช้า ๆ เพื่อให้เห็นทุกอิริยาบทความเท่ วิธีการใส่เอฟเฟกต์ก็สุดง่าย แค่เลือกรูปหรือคลิปจากในเครื่อง

จากนั้นระบบจะตรวจจับหาภาพคน เราก็แค่เลือกภาพตัวเรา (จะเห็นเส้นสีชมพูรอบรูปคน) เพื่อเป็นการระบุว่าให้ใส่เอฟเฟกต์เฉพาะจุดนี้ ที่เหลือก็แค่กดค้างที่เอฟเฟกต์ต่าง ๆ ที่ด้านล่างเพื่อดูภาพตัวอย่าง สามารถใส่เอฟเฟกต์ได้มากมายเท่าที่ต้องการ สุดท้ายก็แค่บันทึกลงเครื่องหรือแชร์ขึ้นโซเชียลได้ทันที

ดาวน์โหลดแอป VOCHI Video Effects Editing [แตะดาวน์โหลดที่นี่]

2. Viamaker

จะว่าไปรอบ ๆ ตัวเราก็มีหลายเรื่องราวที่น่าบันทึกเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นท่าทางตลก ๆ ของแมวน้อยเมื่อเจอกับด่านต่าง ๆ ที่เราแกล้งตั้งไว้ให้มันเดินผ่าน หรือวิวสวย ๆ ตอนนกบินกลับรังจากระเบียงบนคอนโดชั้น 19 รวมถึงกระบวนการทำเมนูอาหารแบบ DIY จากของสารพัดอย่างในตู้เย็น

แอปอย่าง Viamaker ออกมาเพื่อให้เราสนุกกับการเก็บโมเม้นต์ดี ๆ ที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัว ด้วยการเป็นแอปสร้างและตัดต่อคลิปวิดีโอที่ใช้งานได้ง่ายและฟรี เมื่อเปิดแอปมาก็พร้อมสร้างโปรเจควิดีโอใหม่ทันที ในแอปเราสามารถเลือกรูปหรือคลิปที่มีในเครื่อง หรือเลือกคลิปเปิดฉากจากสต็อก เช่น ซีนเกริ่นชื่อเรื่อง ซีนนับถอยหลัง เป็นต้น

จากนั้นก็จะพาไปยังหน้าหลักของการตัดต่อคลิป ซึ่งเราก็จะมีเครื่องมือให้เลือกเล่นมากมาย อาทิ การใส่ข้อความ เพิ่มเสียงเพลงประกอบ (จะอัดเสียงของเราเองลงไปก็ได้) รวมถึงการใส่เอฟเฟกต์ การทำซูม ทำภาพเบลอ ฯลฯ เมื่อแต่งคลิปจนพอใจแล้วก็กดปุ่มสร้างคลิปด้านบนขวามือ ก็จะได้ไฟล์คลิปวิดีโอสนุก ๆ เอฟเฟกต์ตระการตา และยังมาพร้อมกับคุณภาพของภาพเป็นระดับสูงราวกับมืออาชีพมาถ่ายให้

สามารถดาวน์โหลดแอป Viamaker [แตะดาวน์โหลดที่นี่]

3. VLLO

อยากสร้างคลิปวิดีโอที่ดูสนุกสักคลิป หรือจะสร้างภาพ Gif ฮา ๆ ก็เป็นเรื่องง่าย เพราะแอป VLLO มีเครื่องมือทุกอย่างที่ต้องการสำหรับการสร้างวิดีโอสักเรื่อง หรือภาพ Gif แบบหลุด ๆ อาทิ เพลงประกอบ เอฟเฟกต์ภาพเงาสะท้อน ภาพเบลอ รวมถึงแบบอักษรสวย ๆ

ดาวน์โหลดแอป VLLO [แตะดาวน์โหลดที่นี่]

4. Magisto

“คลิปวิดีโอ” ได้กลายเป็นหนึ่งในรูปแบบเนื้อหาออนไลน์ที่คนนิยมมากในปัจจุบัน เพราะเพียงเวลาสั้นๆ แต่เราสามารถรับรู้เนื้อหาได้จากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นสีหน้าท่าทางของคนในคลิป หรือ ข้อความเนื้อหาที่วิ่งไปมาบนจอ แต่คุณสงสัยกันไหมว่า วิดีโอเหล่านี้มีเบื้องหลังการสร้างสรรค์อย่างไร มาดูเบื้องหลังกันเลย เพียงดาวน์โหลดแอปที่ชื่อว่า Magisto Video Editor มาลงเครื่อง เปิดมาคุณอาจะเซอร์ไพรส์ที่เมนูทั้งหมดของแอปเป็นภาษาไทยทำให้เข้าใจและทำตามได้ไม่ยาก ขั้นตอนแรกก็แค่เลือกว่าเราอยากทำวิดีโอแบบเล่น ๆ ไว้ดูส่วนตัว หรือทำวิดีโอสำหรับองค์กร (Magisto Professional)

จากนั้นก็เลือกเทมเพลตของวิดีโอ (ที่เตรียมเอฟเฟกต์และเพลงประกอบที่เข้ากันไว้แล้ว) เช่น เทมเพลตความทรงจำ ก็จะเป็นภาพสไลด์โชว์ช้า ๆ พร้อมเพลงซึ้ง ๆ เมื่อได้เทมเพลตโดนใจแล้ว ก็เพียงเลือกภาพจากในแอป Photo ของเรา และเลือกเพลงในคลัง สุดท้ายก็เพียงตั้งชื่อภาพยนตร์ และกดปุ่ม “ผลิตภาพยนตร์ของฉันเอง” ก็เป็นอันเสร็จ ผลงานที่ได้ก็จะเป็นคลิปวิดีโอโชว์ภาพสไลด์โชว์พร้อมเพลงประกอบที่เข้ากัน พร้อมโพสต์อวดเพื่อน ๆ ได้ทันที

แอป Magisto Video Editor แบบฟรีใส่ภาพได้ 10 ภาพ แต่หากต้องการทำวิดีโอที่ยาวขึ้นใส่ภาพได้มากขึ้น ก็สามารถอัปเกรดเป็นบัญชีพรีเมี่ยม ใส่ภาพได้ถึง 60 ภาพ มีค่าใช้จ่ายเดือนละ 59 บาท (ปีละ 309 บาท) และหากต้องการทำวิดีโอสำหรับองค์กร (Magisto Professional) จะมีค่าบริการเดือนละ 319 บาท

ดาวน์โหลด แอป Magisto Video Editor [แตะดาวน์โหลดที่นี่]

5. Vimeo Create – Video Maker

หากคุณกำลังมองหาเครื่องมือสำหรับการออกแบบคลิปวิดีโอเพื่อโปรโมทขายสินค้าออนไลน์ แอป Vimeo Create คือ แอปที่จะถูกใจคุณ เพราะแอปนี้มีเทมเพลตให้คุณเลือกใช้มากมาย เช่น ทำคลิปสำหรับแนะนำบริษัท คลิปสำหรับโปรโมทสินค้าที่กำลังวางตลาด รวมถึงโปรโมทเทศกาลลดราคา เป็นต้น

โดยแต่ละเทมเพลจะมีภาพนางแบบนายแบบ หรือภาพบรรยากาศ ให้เลือกใช้มากมายโดยไม่ต้องถ่ายเอง ทั้งยังแทรกภาพสินค้าของคุณได้ในซีนที่ต้องการ ทั้งยังใส่ข้อความเชิญชวนให้คลิกที่มีแบบอักษรเก๋ๆ ให้เลือกใช้

ดาวน์โหลดแอป Vimeo Create – Video Maker [แตะดาวน์โหลดที่นี่]

6. ‎LumaFusion

แอปสำหรับตัดต่อวิดีโอระดับโปรยอดนิยมที่ใคร ๆ ก็รู้จัก มีฟังก์ชันสำหรับการปรับแต่งวิดีโอให้เลือกใช้งาน สร้างสรรค์ผลงานวิดีโอออกมาได้แบบมืออาชีพ ใช้งานได้ทั้งบน iPhone, iPad รองรับการตัดพื้นหลัง Green Screen ปรับโทนสีได้ง่าย และสามารถทำ Preset ไว้ด้วย นักปรับแต่างวิดีโอไม่ควรพลาดแอปนี้จริง ๆ

ดาวน์โหลดแอป LumaFusion [แตะดาวน์โหลดที่นี่]

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University