3 Key Apple Industrial Design Team Members Leave Apple Cover
in

3 นักออกแบบหลักทีม Industrial Design ของ Apple ลาออก

อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวภายในของ Apple ที่สำคัญวันนี้คือ การลาออกของทีมออกแบบจำนวน 3 คน ที่ทำงานกับ Apple มาอย่างยาวนาน เป็นใครบ้างไปติดตามรายละเอียดกัน

3 นักออกแบบหลักทีม Industrial Design ของ Apple ลาออก

ทีมออกแบบที่ลาออกทั้งหมด 3 คน ประกอบไปด้วย Rico Zorkendorfer, Daniele De Iuliis และ Julian Hönig โดย 2 ท่านแรกได้ออกไปแล้วส่วน Julian Hönig จะออกในเดือนถัดไป

ทั้ง 3 คนทำงานในทีมออกแบบซึ่งในทีม Industrial Design ที่มีสมาชิกกว่า 24 คนร่วมกันทำงานในการออกแบบสินค้าของ Apple ทั้งหมด พร้อมทั้งดูภาพรวมการออกแบบของ Apple ด้วยในทุกส่วน โดยทุกคนทำงานร่วมกันภายใต้การคุมทีมของ Jony Ive ที่เราคุ้นเคยกันดี

เหตุผลของการลาออกครั้งนี้คืออะไร?

Rico Zorkendorfer – บอกว่าทำงานมานานแล้วอยากหยุดและใช้เวลากับครอบครัวและต้องการเปิดโอกาสให้กับนักออกแบบสายเลือดใหม่ของ Apple, ข้อมูลเกียวกับ Rico เริ่มทำงานกับ Apple ตั้งแต่ ตุลาคม 2003 (15 ปี 7 เดือน) เขาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในทีมออกแบบผลิตภัณฑ์หลักของ Apple รวมไปถึงออกแบบกล่องบรรจุของสินค้าและหน้าร้านของ Apple อีกด้วย นอกจากนี้เขายังทำงานร่วมกับทีมออกแบบ User Interface, Graphic และทีม Retail Store ด้วย ทั้งนี้ Rico เป็นผู้ร่วมประดิษฐ์สิทธิบัตรร่วมกับ Jony Ive ทั้งสิ้นกว่า 311 รายการ

Rico Zorkendorfer
Image : Rico Zorkendorfer’s Linkedin

Daniele De Iuliis – ยังไม่ขอให้เหตุผล ณ ตอนนี้, สำหรับข้อมูลเบื้องต้นของท่านนี้หาได้ไม่มากเท่าไหร่ ส่วนผลงานหลัก ๆ ที่พบจะเป็นผู้ร่วมประดิษฐ์และจดสิทธิบัตรหลายรายการของ Apple จากข้อมูลพบว่า Daniele มีส่วนร่วมกับ Jony Ive กว่า 329 สิทธิบัตร สามารถดูรายละเอียดผลงานของเขาได้ที่นี่

Daniele De Iuliis
Image: Daniele De Iuliis (ซ้ายสุด) from Joe Clark’s Flickr

Julian Hönig – ปฏิเสธที่จะให้เหตุผลสำหรับการลาออกในครั้งนี้, ข้อมูลเกี่ยวกับ Julian Hönig เข้าทำงานกับ Apple ตั้งแต่ กุมภาพันธ์ 2010 (9 ปี 3 เดือน), เขาเป็นนักออกแบบชาวออสเตรเลีย เคยทำงานร่วมกับ Audi และ Lamborghini มาก่อนและตำแหน่งใน Apple น่าจะเป็นคนสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังของ Apple Car Project

Image: Julian Hönig’s Instagram

ช่วงแห่งการเปลี่ยนผ่าน?

Industrial Design Team หรือ ID Team เป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จของ Apple นำทีมโดย Jony Ive ซึ่ง Steve Jobs ได้ให้ความสำคัญกับทีมนี้ค่อนข้างมาก ID Team นั้นถือเป็นจุดเชื่อมของหลาย ๆ ทีมด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นฝั่ง Hardware, Software, Gaphic รวมไปถึง Retail Store ก็ต้องทำงานร่วมกัน

แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะนี้ อย่างเมื่อปี 2016 Danny Coster ได้ลาออกจาก ID Team และไปร่วมกับงาน GoPro ในขณะที่ Christopher Stringer ลาออกเมื่อปี 2017 แล้วไปตั้งบริษัทของตนเอง

ทิ้งท้ายด้วย Rico Zorkendorfer ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า

“พวกเรามีนักออกแบบรุ่นใหม่ที่ฝีมือเป็นเลิศ พวกเราได้ออกแบบงานที่ดีในทศวรรษที่ผ่านมาและจะเป็นแบบนั้นต่อไป ความสามารถของเราอยู่ที่นั่น”

จากนี้ต้องรอติดตามกันต่อไปแล้วหลังการเปลี่ยนแปลงใน ID Team ซึ่งถือว่า 3 ท่านนี้เป็นบุคลากรหลักในทีมที่ได้ลาออกไปแล้ว จะมีคนใหม่เข้ามาแทนที่หรือไม่อย่างไรและผลงานการออกแบบของ Apple จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน นั่นเป็นสิ่งที่น่าสนใจและท้าทายในตำแหน่งงานนี้ด้วย เราคงต้องรอชมกันต่อไป

ขอบคุณ Appleinsider, 9to5mac และแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ที่แนบลิงก์ไว้ในข่าวนี้

เรียบเรียงโดย iMoD

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน