in ,

รวม 26 ฟีเจอร์ลับ iOS 16 ที่คุณอาจยังไม่รู้

iOS 16 เรียกได้ว่าเป็น iOS ที่อัปเดตมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย ในวันนี้ขอพาทุกคนมาส่องดูฟีเจอร์ลับ iOS 16 ไปด้วยกันว่าจะมีฟีเจอร์ลับ อะไรที่เรายังไม่รู้บ้าง

Apple ได้เปิดตัว iOS 16 ในงาน WWDC22 เมื่อกลางปีที่ผ่านมา และได้เปิดให้โหลดใช้งานในช่วงต้นของเดือน กันยายน มีฟีเจอร์การปรับแต่ง และตั้งค่าต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย รวมถึงยังมีฟีเจอร์ลับที่ Apple นั้นไม่ได้พูดถึงอีกด้วย

วันนี้พาทุกคนมาส่องฟีเจอร์ลับทั้งหมดนี้ไปด้วยกัน จะมีฟีเจอร์อะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.สแกน Face ID ปลดล็อกเครื่องแบบแนวนอน

ใน iOS 16 มีความสามารถในการสแกน Face ID แนวนอนได้ ตอบโจทย์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการนอนเล่นโทรศัพท์ หรือ ดูสื่อเอนเตอร์เทนเมนท์ ต่าง ๆ โดยฟีเจอร์นี้จะรองรับใน iPhone 13 เป็นต้นไป

 

2. ดูรหัสผ่าน Wi-Fi ที่เชื่อมต่อ

เราสามารถดูรหัสผ่านของ Wi-Fi ที่เราเชื่อมต่อได้ โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > Wi-Fi > เลือกสัญลักษณ์ i ด้านหลังชื่อ Wi-Fi > แตะที่รหัสผ่าน (โดยจะต้องใช้การยืนยันตนอย่าง Face ID และ Touch ID ในการดูรหัสผ่าน)

 

3. ดู List Wi-Fi ที่เชื่อมไว้ทั้งหมด

นอกเหนือจากการดูรหัสผ่าน Wi-Fi ที่เชื่อมต่อแล้ว เรายังสามารถกดดู รายชื่อ Wi-Fi ที่เคยเชื่อมต่อเอาไว้ได้ทั้งหมดอีกด้วย โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > Wi-Fi > แก้ไข > (ใช้การยืนยันตน Face ID และ Touch ID ในการเข้าดู)

และเราสามารถกดลบรายชื่อ Wi-Fi ที่ไม่ต้องการเชื่อมต่อได้จากหน้าจอนี้เลย

 

4. เมนูการตั้งค่า AirPods ในแอปการตั้งค่า

การตั้งค่าของ AirPods มีการปรับใหม่โดยสามารถเข้าถึงได้ง่าย และสังเกตุได้ง่ายขึ้น โดยเข้าไปที่การตั้งค่า > AirPods ที่ใช้งานอยู่ (จำเป็นต้องต่อ AirPods กับ iPhone ก่อน)

 

5. เปิดแป้นพิมพ์แบบสั่น

สำหรับใครที่ต้องการการสั่นไหวขณะพิมพ์ข้อความบน iPhone, iOS 16 สามารถเปิดการสั่นของแป้นพิมพ์ได้ โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > เสียงและการสั่น > การตอบสนองแป้นพิมพ์ > เลือกเปิดเสียง / สั่น

 

6. ปิดปุ่มค้นหา บนหน้าจอโฮม

iOS 16 มีปุ่มค้นหามาใหม่ในหน้าจอโฮม สำหรับใครที่รู้สึกไม่ชิน และอยากได้จุดไข่ปลากลับมาเหมือนเดิม เราสามารถเข้าไปปรับได้ที่ > การตั้งค่า > หน้าจอโฮม > ค้นหา(แสดงบนหน้าจอโฮม)

 

7. Live Captions ใน FaceTime

ในขณะที่เรา Face Time เราสามารถเลือก Live Caption เพื่อขึ้นคำบรรยาย ณ ขณะ นั้นได้เลย โดยเบื้องต้นนั้นยังไม่รองรับภาษาไทย

 

8. ปักหมุดใน Safari

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ก็คือ การปักหมุดเว็บไซต์ที่เราชื่นชอบ หรือเข้าบ่อย เอาไว้ด้านบนของเบราเซอร์ได้ โดยให้เราแตะค้างที่ URL ของเว็บไซต์ > เลือกปักหมุดแถบ > จากนั้นแถบจะแสดงอยู่ด้านบน ขณะที่เรากำลังจะเพิ่มหน้าต่างใหม่

 

9. อัลบั้มรูปภาพที่ซ่อนไว้ และรูปภาพที่ลบ ปรับเป็นล็อคอัลบั้ม

ใน iOS 16 อัลบั้มที่ซ่อนอยู่ และ ที่ลบล่าสุด ได้ถูกปรับเป็นล็อคอัลบั้ม โดยจะต้องใช้การยืนยันตัวตน (Face ID / Touch ID ในการเข้าดูอัลบั้ม)

 

10. ให้ Siri ช่วยวางสาย

iOS 16 สามารถแจ้งให้ Siri ช่วยวางสายได้แล้ว ในกรณีเราไม่สะดวกกดวางสายจากตัวเครื่อง iPhone โดยให้เราพูดว่า “หวัดดี Siri วางสาย”

 

11. Crop สัดส่วนภาพพื้นหลังได้แล้ว

iOS 16 ได้เพิ่มสัดส่วนของการ Crop ภาพพื้นหลังตัวเครื่อง iPhone มาให้ ปรับได้ง่าย ๆ โดยเลือกการปรับสัดส่วนรูปตามปกติทั่วไป จากนั้นจะมีคำว่าพื้นหลังอยู่บริเวณด้านล่างให้เราเลือก

 

12. ล็อคหน้าจอได้ โดยไม่ต้องวางสาย

ปกติแล้วเมื่อเราคุยสายอยู่ หากกดปุ่มด้านข้างเครื่องแล้วจะเป็นการวางสายคู่สนทนา บางครั้งเราไปกดโดนโดยไม่ตั้งใจ ใน iOS 16 มีฟีเจอร์การเปิด-ปิด โหมดนี้เข้ามาให้

สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ > การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > สัมผัส > ป้องกันไม่ให้กดปุ่มล็อคเพื่อวางสาย

 

13. แจ้งเตือนเมื่อชาร์จไฟ ขณะที่ iPhone มีอุณหภูมิสูง

ใน iOS 16 จะมีหน้าจอการแจ้งเตือนขึ้นมาขณะที่ iPhone มีอุณหภูมิสูง โดยหน้าจอจะแจ้งเตือนว่า การชาร์จไฟจะถูกระงับไว้ เพื่อให้อุณหภูมิของ iPhone นั้นกลับลดลงใสระดับปกติ ถึงจะสามารถชาร์จได้

 

14. แก้ไขชื่อรูปภาพของการแคปหน้าจอ

เราสามารถแก้ไขชื่อรูปภาพของการแคปภาพหน้าจอได้ด้วยการกดแชร์ขวาบน ที่ภาพหน้าจอ หลังจากนั้นจะปรากฏ ตัวเลือกของการเปลี่ยนชื่อขึ้นมาให้เลือก

 

15. ตัวเลือการเซฟภาพหน้าจอใหม่

iOS 16 ให้เรามีตัวเลือกในการเซฟภาพหน้าจอได้หลายตัวเลือก ไม่ว่าจะเป็น

  • บันทึกไปยังแอปรูปภาพ
  • บันทึกไปยังโน้ตด่วน
  • บันทึกไปยังแอปไฟล์
  • คัดลอกและลบ
  • ลบภาพถ่ายหน้าจอ 1 ภาพ

 

16. ควบคุมเวลานับถอยหลังได้ผ่านหน้าจอล็อค

ใน iOS 16 เราสามารถควบคุมเวลาการนับถอยหลังได้ผ่านหน้าจอล็อค ทั้งการหยุด/นับเวลาต่อ หรือ ยกเลิกการนับถอยหลัง

 

17. อัลบั้มใหม่ (อัลบั้มรายการซ้ำ)

อัลบั้มรายการซ้ำ เป็นอัลบั้มใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 16 โดยมีตัวเลือกให้เรา “รวม” ภาพที่ซ้ำกันได้

 

18. ใส่รหัส Passcode ในโน้ตได้

หนึ่งในฟีเจอร์ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ iOS 16 สามารถใส่รหัสลงในโน้ตได้แล้ว

 

19. ปรับระยะเวลาในการรอฟังของ Siri ได้

ใครที่พบเจอปัญหา Siri นอนหลับไปก่อนที่เราจะนึกประโยคพูดกับ Siri ได้ iOS 16 มีตัวเลือกให้เราปรับเวลาหยุดพักของ Siri แล้ว โดยให้เข้าไปที่

การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > Siri > เวลาหยุดพักของ Siri > สามารถเลือกได้ 3 ตัวเลือก คือ ค่าเริ่มต้น, นานกว่า, นานที่สุด

 

20. แปลงสกุลเงินผ่านกล้องได้เลย

หนึ่งในฟีเจอร์ที่น่าสนใจและน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานสายช้อปเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ การแปลงสกุลเงินผ่านกล้องได้แล้ว (ใช้ความสามารถของ Live Text)

สามารถใช้ได้ง่าย ๆ โดย

  • เปิดกล้องส่องไปที่สกุลเงินที่เราต้องการแปลง (ให้สังเกตุว่ามีกรอบสีเหลืองขึ้น แสดงว่าตรวจจับข้อความได้)
  • กดปุ่ม Live Text ด้านขวาล่าง
  • แตะที่ตัวเลข จากนั้นจะปรากฏค่าเงินออกมา (อ้างอิงค่าเงินที่แปลงจากภูมิภาคของเครื่อง iPhone)

 

21. เพิ่มจุดแวะในแอป แผนที่ได้แล้ว

iOS 16 สามารถเพิ่มจุดแวะในแอปแผนที่ได้แล้ว ตรงนี้ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางได้ดีขึ้น

22. คัดลอกการตั้งค่าของรูปได้

อีกหนึ่งฟีเจอร์เด่นของ iOS 16 คือเราสามารถคัดลอกการปรับแต่งโทนของรูปภาพ เช่นการปรับแสง สี ความสว่างที่ตั้งค่าเอาไว้ในรูปนั้น ๆ ให้กับรูปอื่นได้

โดยกดที่ปุ่มสามจุด ด้านขวาบน เลือก “คัดลอกการแก้ไข” และ “วางการแก้ไข”

23. เพิ่มโน้ตด่วนได้ใน Control Center

iOS 16 สามารถเพิ่มโน้ตด่วนเข้าไปใน Control Center ได้แล้ว โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > ศูนย์การควบคุม > โน้ตด่วน > จากนั้นจะสังเกตุเห็นไอคอนโน้ตด่วนใน Control Center

 

24. ไดคัทรูปภาพ สร้างสติกเกอร์เฉพาะตัว

ฟีเจอร์ Visual Look Up ใน iOS 16 ช่วยให้เราสามารถสร้างสติกเกอร์เฉพาะตัวได้ โดยการจิ้มที่รูปที่ต้องการค้าง > เลือกคัดลอก > จากนั้นนำไปวางในแอปพลิเคชันที่ต้องการได้เลย (เช่น IG)

 

25. เช็คแบต AirPods และ เคส ได้ โดยไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอ

หน้าจอล็อคสกรีนหนึ่งในฟีเจอร์ที่สามารถตกแต่งได้เยอะ และมีประโยชน์อย่าง วิดเจ็ตเปอร์เซ็นแบตเตอรี่

โดยให้เราเชื่อมต่อ AirPods กับ iPhone เราก็สามารถดูเปอร์เซ็นแบตได้ผ่านวิตเจ็ต และสามารดกดที่รูปหูฟังเพื่อดูเปอร์เซ็นแตเตอรี่ของ AirPods เพิ่มเติมได้

 

26. ตรวจสอบ AirPods ที่กำลังเชื่อมต่อว่าเป็นของแท้ หรือไม่ ?

อีกหนึ่งฟีเจอร์ลับ ๆ ของ iOS 16 นั่นก็คือ สามารถตรวจสอบ AirPods ที่กำลังเชื่อมต่อกับ iPhone ของเราได้แล้วว่าเป็นของจริงหรือไม่ ? หากไม่ใช่ของจริง iPhone ก็จะแสดงรูปดังภาพด้านล่าง

ตรงนี้สามารถใช้งานในการตรวจสอบระหว่างการซื้อขายได้เป็นอย่างดี

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Keattisak Moonrin