in , , ,

รวม 12 วิธีแก้ไขปัญหาไฟล์บน iCloud ไม่ดาวน์โหลด บน iPhone, iPad

สำหรับใครที่เก็บข้อมูลไว้บน iCloud แล้วพบปัญหาไฟล์ไม่ดาวน์โหลดบน iPhone, iPad ทีมงานมีวิธีแก้ไขปัญหานี้มาแนะนำให้ชมกัน

รวม 12 วิธีแก้ไขปัญหาไฟล์บน iCloud ไม่ดาวน์โหลด บน iPhone, iPad

iCloud เป็นบริการจัดเก็บข้อมูลของ Apple ที่จัดเก็บรูปภาพ, ไฟล์งาน,โน้ต, รหัสผ่าน, ข้อมูลสำรอง และข้อมูลอื่น ๆ ไว้บนระบบคลาวด์อย่างปลอดภัย และจะอัปเดตทุกบนอุปกรณ์ของเราที่ลงชื่อเข้าใช้ iCloud เดียวกัน ทำให้เราเข้าถึงไฟล์ทั้งหมดบนทุกอุปกรณ์ได้ง่ายมากขึ้น ซึ่ง Apple จะให้พื้นที่การจัดเก็บฟรี 5GB แต่บางคนก็อาจจะสมัครรับแพ็คเกจอื่น ๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่ iCloud

เวลาที่เราเปิดใช้งาน iCloud แล้ว เมื่อเราถ่ายรูป วิดีโอ หรือบันทึกไฟล์ต่าง ๆ ข้อมูลเหล่านี้ก็จะถูกอัปโหลดไปเก็บไว้บนคลาวด์และจะดาวน์โหลดลงบนทุกอุปกรณ์ที่ลงชื่อเข้าใช้ iCloud เดียวกัน พร้อมกับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

แต่บางครั้งเราอาจจะเจอปัญหาที่ว่าไฟล์เหล่านั้นไม่ดาวน์โหลดบนอุปกรณ์ ซึ่งทีมงานมีขั้นตอนการแก้ไขมาแนะนำดังนี้

1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ทำงานปกติ

ตรวจสอบก่อนว่าเปิดใช้งาน Wi-Fi และเชื่อมต่อ Wi-Fi ถูกต้องหรือไม่ และลองเช็คด้วยว่า Wi-Fi ทำงานปกติหรือไม่ โดยลงเข้าเว็บไซต์ผ่านเว็บบราวเซอร์หรือจะเปิด YouTube เล่นวิดีโอ เพื่อดูว่าอินเทอร์เน็ตสามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่

 

2. เปิดใช้งานเซลลูลาร์สำหรับแอป Files และ iCloud Drive

ถ้าหากเราไม่ได้เชื่อมต่อ Wi-Fi เราสามารถใช้งานเซลลูลาร์ในการดาวน์โหลดไฟล์ iCloud ได้ แต่จะต้องเปิดใช้งานไว้ด้วย

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > เซลลูลาร์​ (Cellular) > เปิดใช้งาน ไฟล์ (Files)

3. ลองเปิดและปิดโหมดเครื่องบิน

แนะนำให้ลองเปิดและปิดโหมดเครื่องบิน (Airplane Mode) โดยเริ่มเปิดโหมดเครื่องบินก่อน รอประมาณ 15 วินาที จากนั้นให้ปิดโหมดเครื่องบินอีกครั้ง แล้วลองไปที่แอปไฟล์เพื่อเช็คดูว่ามีการดาวน์โหลดไฟล์มาหรือไม่

4. เช็คดูอีกครั้งว่า เปิดใช้งาน iCloud Drive ในแอป Files แล้ว

ให้ลองเช็คดูในแอป Files อีกครั้งว่าได้เปิดใช้งาน iCloud Drive ไว้หรือไม่ โดยไปที่แอปไฟล์ (Files) > แถบเลือกหา (Browse) ให้แตะไอคอน 3 จุดด้านบนขวา > แตะแก้ไข (Edit) > เปิดใช้งาน iCloud Drive แล้วแตะเสร็จสิ้น (Done) จากนั้นก็ลองเช็คดูว่าไฟล์ดาวน์โหลดมาหรือไม่

5. รีสตาร์ตเครื่อง iPhone, iPad

หากเราทำตามวิธีที่ผ่านมาแล้ว ไฟล์ยังไม่ถูกดาวน์โหลดมา แนะนำให้ลองรีสตาร์ตเครื่อง โดยการปิดเครื่อง แล้วรอสักครู่ก จากนั้นให้เปิดเครื่องใหม่ และลองไปเช็คที่แอปไฟล์ (Files) อีกครั้งว่ามีไฟล์ดาวน์โหลดมาหรือไม่

6. เช็คว่าเซิร์ฟเวอร์ iCloud ทำงานปกติหรือไม่

บางครั้งปัญหาอาจจะไม่ได้เกิดที่เครื่องของเรา แต่เป็นปัญหาการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ iCloud เราสามารถเข้าไปเช็คสถานะของระบบ (System Status) ว่าระบบ iCloud ทำงานปกติหรือไม่ สีเขียวแสดงว่าทำงานปกติ แต่ถ้าเป็นจุดสีเหลืองหรือสีแดงหมายถึง iCloud อาจจะมีปัญหาชั่วคราว เราจะต้องรอให้สถานะของระบบกลับมาทำงานปกติ เช็คได้ที่เว็บไซต์ https://www.apple.com/support/systemstatus/

7. ลองปิดและเปิดใช้งาน iCloud Drive

แนะนำให้ลองปิดและเปิดใช้งานอีกครั้ง โดยไปที่การตั้งค่า (Settings) > Apple ID > iCloud > แตะปิด iCloud Drive จากนั้นรีสตาร์ต iPhone แล้วกลับมาเปิดใช้งาน iCloud Drive อีกครั้ง และไปเช็คที่แอปไฟล์ (Files) ดูว่าไฟล์ถูกดาวน์โหลดมาหรือไม่

8. อัปเดตซอฟต์แวร์​ iOS, iPadOS

ถ้าหากเรายังใช้ iOS, iPadOS เวอร์ชันเก่า แนะนำให้เราทำการอัปเดตให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดให้เรียบร้อย

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > รายการอัปเดตซอฟต์แวร์​ (Software Update) > อัปเดต iOS, iPadOS ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด

9. รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย

บางครั้ง การที่ไฟล์ไม่ดาวน์โหลดอาจจะเป็นปัญหาจากเครือข่าย ซึ่งเราสามารถแก้ไขเบื้องต้นได้โดยการรีเซ็ตการตั้งค่าเครื่อข่าย โดยไปที่ การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > ถ่ายโอนหรือรีเซ็ต iPhone (Transfer or Reset iPhone)

แตะ รีเซ็ต (Reset) > รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย (Reset Network Settings) และยืนยันการรีเซ็ต

10. ลบแอป Files และติดตั้งใหม่

หากทำตามหลายขั้นตอนที่ผ่านมาแล้ว ยังไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้ แนะนำให้เราลองลบแอปไฟล์ (Files) แล้วดาวน์โหลดมาใช้งานใหม่ จะลบแอปผ่านหน้าโฮมก็ได้ โดยการแตะค้างที่ไอคอนแอปแล้วลบ

หรือจะลบผ่านการตั้งค่าก็ได้ ไปที่ การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > พื้นที่จัดเก็บข้อมูล iPhone (iPhone Storage)

แตะ ไฟล์ (Files) > ลบแอป (Selete App)

จากนั้นก็ไปที่ App Store แล้วค้นหาแอปไฟล์ (Files) แล้วติดตั้งแอปใหม่อีกครั้ง หรือจะดาวน์โหลดแอปได้ที่ [Files]

11. ลงชื่อออกจาก iCloud และลงชื่อเข้าใหม่อีกครั้ง

ถ้าหากเรายังพบปัญหาการดาวน์โหลดไฟล์อยู่ แนะนำให้เราลงชื่อออกจากบัญชี iCloud แล้วล็อคอินเข้ามาใหม่อีกครั้ง สามารถลองชื่อออกได้ที่ การตั้งค่า (Settings) > Apple ID > เลื่อนลงด้านล่างสุด แตะ ลงชื่อออก (Signing Out) > กรอกรหัสผ่าน Apple ID แล้วแตะปิดใช้ > รีสตาร์ตเครื่อง และลงชื่อเข้าใช้ Apple ID ใหม่อีกครั้ง

12. รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด

หากทำตามขั้นตอนทั้งหมดแล้วไม่ได้ผล ให้เราทำการรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดดู เผื่อว่าปัญหาอาจจะมาจากการตั้งค่าที่ผิดพลาด ให้เราทำการรีเซ็ตได้ที่ การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > ถ่ายโอนหรือรีเซ็ต iPhone (Transfer or Reset iPhone)

แตะ รีเซ็ต (Reset) > รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด (Reset All iPhone Settings) และยืนยันการรีเซ็ต

ถ้าหากลองทำตามขั้นตอนทั้งหมดแล้ว ไฟล์ยังไม่ถูกดาวน์โหลดลงมาที่ iPhone, iPad แต่เราต้องการใช้งานไฟล์เหล่านั้น แนะนำให้ใช้งาน iCloud บนเว็บไซต์ เพื่อดาวน์โหลดไฟล์

ไปที่ iCloud.com > ลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID > ไปที่ iCloud Drive

จากนั้นก็เช็คดูไฟล์และดาวน์โหลดไฟล์ได้เลย

ใครที่พบปัญหาดาวน์โหลดไฟล์จาก iCloud ไม่ได้ ก็ลองทำตามขั้นตอนดูนะคะ

ที่มา idownloadblog

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University