in ,

Windows 10 S คือ ระบบปฏิบัติการภาคการศึกษาจาก Microsoft

เมื่อคืนที่ผ่านมา Microsoft เปิดตัว Surface Laptop รุ่นใหม่ท้าชน Macbook ซึ่งไม่เพียงแค่ Apple เท่านั้นที่เป็นคู่แข่งแต่กับ Chrome OS ที่ออกแบบมาเพื่อการศึกษาก็มีอิทธิพลมากไม่แพ้กัน ดังนั้นเพื่อเป็นการแข่งขัน Microsoft จึงได้ถือโอกาสเปิดตัว Windows 10 S ที่จะมาลุยภาคการศึกษาโดยเฉพาะ

Windows 10 S
Windows 10 S

Windows 10 S คืออะไร

สำหรับ Windows 10 S มีพื้นฐานการทำงานมาจาก Windows 10 (โดยรวมแล้วไม่ต่างกัน) เพียงแต่เพื่อลดความซับซ้อนของระบบปฎิบัติการ รวมถึงฮาร์ดแวร์ระดับล่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดการศึกษา ทำให้ทุกอย่างที่ทำงานบน Windows 10 S จะต้องดาวน์โหลดมาจาก Windows Store

ผู้ใช้ไม่สามารถติดตั้ง .exe เองได้ (เพื่อความปลอดภัย)

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าโปรแกรมเดสก์ท็อปจะไม่ทำงานแบบ Windows RT เพียงแต่มันจะต้องจัดทำพิเศษและอยู่ใน Windows Store จึงจะสามารถใช้งานได้ หรือหากใครสุดแสนจะทดแล้วจริง ๆ ก็สามารถอัปเกรดเป็น Windows 10 Pro เพื่อใช้งานปกติได้เช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่นหากใครไม่อยากใช้ Microsoft Edge หรือ Internet Explorer ก็สามารถดาวน์โหลด Google Chrome หรือ Firefox มาได้อย่างไม่ปิดกั้น เพียงแต่นักพัฒนาต้องทำลง Windows Store เท่านั้นเอง

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นด้านความเร็วโดยเวอร์ชันพิเศษนี้สามารถเข้าสู่ระบบได้เร็วกว่าเวอร์ชันปกติ ซึ่งใช้เวลาเพียง 15 วินาทีเท่านั้น รวมถึงสามารถติดตั้งได้รวดเร็วกว่าเวอร์ชัน Pro ซึ่งคุณสมบัติและการปรับแต่จะรวมอยู่ใน USB พร้อมตรวจจับคีย์และการตั้งค่าทั้งหมดให้พร้อมสำหรับสถาบันการศึกษานั้น

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Minecraft: Education Edition (ฟรี) รวมถีง Office 365 และ Microsoft Teams ซึ่งทั้งหมดนี้ราคาซื้อใหม่พร้อมเครื่องเริ่มต้นเพียง $189 (ประมาณ 6,510 บาท) และโรงเรียนที่เคยใช้ Windows 10 Pro อยู่แล้วก็สามารถเปลี่ยนได้ทันที

คุณลักษณะเฉพาะ

สำหรับ Windows 10 S นั้นต่างจาก Windows 10 Home โดยมีคุณลักษณะเพิ่มมาดังนี้

  • การเข้าร่วมโดเมน Azure AD
  • Windows Update สำหรับธุรกิจ
  • Windows Store สำหรับธุรกิจ
  • การจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ (MDM)
  • Bitlocker
  • Enterprise State Roaming ด้วย Azure AD
  • การกำหนดค่าพีซีที่ใช้ร่วมกัน
  • ฯลฯ

ที่มา – theverge

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500