Cover Why Ipad Drawing
in , , ,

iPad ดีอย่างไร? ทำไมคนส่วนใหญ่จึงใช้ iPad วาดรูป

การวาดภาพนั้นเป็นศิลปะที่ต้องใช้ความละเอียด สวยงาม ที่ถ่ายทอดออกมาอยู่บนผืนผ้าใบ ซึ่งการวาดภาพก็มีหลายแขนงแยกตามวิธีวาดและอุปกรณ์ที่ใช้ เช่น การสเก็ตช์ภาพ วาดภาพสีน้ำ สีน้ำมัน แต่หากเราย่อทุกอย่างนี้มาไว้บน iPad ก็สามารถวาดทุกอย่างได้โดยใช้อุปกรณ์เพียงสองชิ้นคือ iPad และ Apple Pencil  ไปดูเหตุผลกันว่าทำไมนักวาดรูป จึงเปลี่ยนมาวาดบน iPad ไปชมกันเลยค่ะ

iPad ดีอย่างไร? ทำไมคนส่วนใหญ่จึงใช้ iPad วาดรูป

1. ประสิทธิภาพของ iPad ที่รองรับกราฟิกได้อย่างดี

จากเมื่อก่อนนั้นจะวาดรูปหรือตกแต่งรูปภาพสักรูป คงจะต้องใช้คอมพิวเตอร์และใช้โปรแกรมเฉพาะที่มีความสามารถต่างๆ ในการสร้างสรรค์ผลงาน หรือต้องเตรียมกระดาษกองโตและอุปกรณ์วาดรูปอีกมากมาย

แต่ด้วยประสิทธิภาพของ iPad ที่ทำให้เราสามารถใช้งาน iPad ได้อย่างหลากหลายและรองรับกราฟิกที่หนักหน่วงได้อย่างสบาย ไม่ว่าจะทำงานกี่ร้อยเลเยอร์ เรนเดอร์ภาพที่มีความละเอียดสูงๆ หรือขนาดของหน้าจอที่ทำให้ทุกการวาดนั้นง่ายและมุมมองต่างๆ ที่ทำให้เรามองเห็นหรือเข้าถึงทุกจุดสำคัญของรูปภาพ รับรองว่างานที่ออกมาจาก iPad จะทำให้ผู้พบเห็นประทับใจในผลงานอย่างแน่นอน

Why Ipad Drawing01

2. ความสามารถของ Apple Pencil แทบจะไร้ขีดจำกัด

ด้วยความตอบสนองกับหน้าจอที่แม่นยำและฉับไวด้วยความละเอียดระดับพิกเซล จนทำให้เวลาวาดภาพเหมือนกับการวาดด้วยปากกา ดินสอหรือพู่กันลงบนกระดาษจริงๆ ที่สำคัญคือ สามารถลงเส้นหนักเบาตามแรงกดของปากกาได้อย่างอิสระ เพียงแค่กดหนักๆ เพื่อวาดเส้นให้หนาขึ้น กดให้เบาลงเพื่อวาดเส้นบางๆ ทำให้ภาพดูมีมิติและสื่อถึงอารมณ์ภาพวาดนั้นได้เป็นอย่างดี

Why Ipad Drawing05

3. มีแอปพลิเคชันวาดรูปเจ๋งๆ มากมายรองรับ

หมดยุคที่ต้องเตรียมอุปกรณ์วาดภาพที่รุงรังอีกต่อไป เพราะตอนนี้มี iPad เพียงเครื่องเดียวก็สามารถเนรมิตรภาพผลงานต่างๆ ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดโดยไม่ต้องใช้กระดาษสักแผ่นเดียว ด้วยแอปพลิเคชันวาดภาพที่มีประสิทธิภาพนับร้อยๆ แอปให้เลือกใช้หลากหลาย อยากวาดภาพสีน้ำ สีน้ำมัน สเก็ตช์ภาพ ทำภาพตัดปะ ผสมสี ปรับโทนสีต่างๆ ปรับหัวปากกาวาดแบบไหนก็ได้ ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ภายในแอปเดียว ลองค้นหาแอปวาดภาพที่ชื่นชอบดูนะคะ จะมีแอปให้เลือกใช้มากมายจนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว

Why Ipad Drawing04

4. พกพาไปไหนก็สะดวก

อยากจะสร้างบรรยากาศหรือหาแรงบันดาลใจในการวาดภาพคงไม่ต้องขนอุปกรณ์วาดภาพอีกต่อไป เพราะหากมี iPad อุปกรณ์วาดภาพของเราจะมีเพียงสองอย่างเท่านั้นคือ iPad และ Apple Pencil และด้วย iPad ที่มีหลายรุ่นหลายขนาดให้เลือกใช้เหมาะสมกับการใช้งาน น้ำหนักเบาพอที่จะพกไปไหนมาไหนได้ง่ายๆ และ Apple Pencil ก็ยังยึดติดกันด้วยแม่เหล็กข้างแถบตัว iPad (เฉพาะใน iPad Pro 2018) ไม่ต้องกลัวหาย ต่อไปนี้ข้อจำกัดต่างๆ ของการวาดภาพนอกสถานที่ก็จะหมดไป เหลือไว้เพียงความสบายใจและแรงบันดาลใจของเรา

Why Ipad Drawing03

 

5. แบตเตอรี่อึดทนนาน

แน่นอนว่าตัว iPad นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลายและสามารถพร้อมใช้งานได้ทุกที่และตลอดเวลา ในเรื่องของแบตเตอรี่นั้นก็สามารถรองรับการทำงานเราได้ทั้งวัน อึด ทน นาน ไม่ต้องหาที่ชาร์จบ่อยๆ ให้เสียอารมณ์การทำงาน

Why Ipad Drawing06

6. มี iCloud ช่วยเก็บผลงานศิลป์ของเรา

ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถพกพา iPad ไปทำงานได้อย่างสะดวกโดยที่ไม่ต้องสำรองไฟล์งานไว้ที่อื่น เพราะ iCloud จะเก็บงานศิลป์ของเราไว้ อยากจะสานต่องานเก่าหรือจะโหลดไฟล์งานที่เคยวาดไว้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็สามารถดึงข้อมูลมาทำงานต่อได้เลย

Why Ipad Drawing02

iPad นั้นมีขนาดหลายรุ่นหลายราคาซึ่งสามารถเลือกให้เหมาะตามการใช้งานของแต่ละคน โดย iPad ที่ใช้ร่วมกับ Apple Pencil นั้น มีอยู่ 5 รุ่นด้วยกันคือ

  • iPad Pro ขนาด 12.9 นิ้วทุกรุ่น (iPad Pro 12.9 นิ้วปี 2018 รองรับ Apple Pencil 2 เท่านั้น)
  • iPad Pro ขนาด 11 นิ้ว (รองรับ Apple Pencil 2 เท่านั้น)
  • iPad Pro ขนาด 10.5 นิ้ว
  • iPad Pro ขนาด 9.7 นิ้วทุกรุ่น
  • iPad ขนาด 9.7 นิ้ว ปี 2018

จะเห็นว่า การวาดภาพใน iPad นั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะอำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับเราด้วยประสิทธิภาพที่ได้ไม่แพ้คอมพิวเตอร์หรือวาดลงบนกระดาษจริงๆ เลยทีเดียว จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจเลยที่นักวาดภาพหลายๆ ท่านเลือก iPad มาใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานค่ะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nawaporn Deeklom

Mod - J : Masters degree - Computer science
Chiang Mai University