in

The new iPad สำคัญกับ Apple มากแค่ไหน

เมื่อวานหลาย ๆ ท่านคงได้ทราบข่าวของ The new iPad กันไปแล้วผ่านช่องทางต่าง ๆ ซึ่ง iPM ได้นำเสนอไป บางท่านอาจจะงงว่าทำไม iPad ถึงไม่มีชื่อใหม่ แหล่งข่าวหลาย ๆ รายให้ข้อคิดว่า Apple ต้องการจะตั้งชื่อ iPad ให้เป็นสินค้ามาตรฐานเหมือน iPod Macbook รวมไปถึง iMac โดยในการเปิดตัวรุ่นถัดไป ก็เชื่อว่าจะยังคงใช้ชื่อ iPad ต่อไป โดยไม่มีรุ่นกำกับอีกแล้ว (เราอาจจะเรียก iPad 3rd Gen)

นักวิเคราะห์จากหลาย ๆ สำนักมีความเห็นค่อนข้างตรงกันว่า iPad ตัวใหม่นี้มีความสำคัญสำหรับ Apple มาก เป็นก้าวเดินที่สำคัญของบริษัทเองที่จะกำหนดอนาคตของ Apple ได้เลยทีเดียว เรามาดูกันครับว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

Tablet ที่ดีที่สุด ราคาเหมาะสมที่สุด

ถึงแม้ว่าในท้องตลาดจะมี Tablet ให้เลือกใช้มากมายจากหลาย ๆ ค่าย แต่ก็ยังไม่เห็น Tablet ตัวไหนที่นำเสนอความคุ้มค่าครบอรรถรสได้เหมือน iPad เลย Tablet จากบางค่ายนั้นเน้นการใช้งานเฉพาะด้านเช่น Amazon kindle fire ที่เน้นหนักในเรื่องราคาถูกและเป็น e-reader หรือ Asus Prime  ที่เน้นทางด้านเกมแต่โดยรวม ๆ แล้ว Apple ยังเป็นต่อในตลาดนี้

ในขณะที่ความคุ้มค่าค่อนข้างที่จะต่างกันในแง่ของประสปการณ์ผู้ใช้งาน แต่ราคาซึ่งเป็นปัจจัยหลักกลับไม่ได้ทิ้งห่างกันมากจนเกินไป เพราะหลังจากเปิดตัว new iPad ไปเมื่อวาน Apple ก็สู้ศึกตลาดล่างด้วยการวางขาย iPad 2 ต่อไปด้วยราคาที่ลดลงจากเดิม 100 เหรียญสหรัฐ  (ประมาณ 3,000 บาท)

เมื่อเปรียบเทียบ iPad กับ PCs

เห็นได้ชัดว่าตอนนี้ Apple ได้โชว์กลยุทธ์ Post-PCs era หรือ โลกในยุคหลัง PCs ซึ่งคนเราจะหันมาใช้งานอุปกรณ์ที่พกพาได้ง่าย สะดวก และมีประสิทธิภาพไม่ต่างจาก PCs มากนัก โดยยอดขายของ iPad ในไตรมาศสุดท้ายของปีที่ผ่านมา สูงกว่ายอดขายของ PCs ของบริษัทยักษ์ใหญ่อื่น ๆ เช่นกัน

ปีของ iPad

ปี 2011 Apple เปิดตัว iPad 2 ด้วยสโลแกน The year of iPad และก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ เมื่อสามารถทำส่วนแบ่งการตลาดได้ถึง 60% ในส่วนของตลาด Tablet ภายในปี 2012 นี้ นักวิเคราะห์คาดว่า Apple จะสามารถจำหน่าย iPad ได้ถึง 80 ล้านเครื่องทั่วโลก (รวม new iPad กับ iPad 2) และหากคิดตามราคาเฉลี่ยของ iPad ที่ 550 เหรียญต่อเครื่องแล้วนั้ Apple จะสามารถทำเงินได้ถึง 45 พันล้านเหรียญ ซึ่งเท่ากับยอดขายสินค้าทั้งปีของ Apple ในปี 2009 ก่อนที่จะเปิดตัว iPad

หากดูจากข้อมูลรวม ๆ ในทุก ๆ ด้านแล้ว เราก็พอจะทราบได้ว่าทำไม Apple ถึงได้ให้ความสำคัญกับ iPad มาก เพราะในตลาด Tablet นี้ Apple ยังคงทิ้งห่างคู่แข่งอยู่พอสมควรไม่เหมือนกันตลาดโทรศัพท์ที่ iPhone ไม่ได้เป็นผู้นำในท้องตลาดอีกต่อไป

ใครมีมุมมองอย่างไรอย่าลืมแสดงความเห็นได้ที่คอมเม้นด้านล่างนะครับ

ที่มา : readwriteweb

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย alcanfane