in , ,

รวมฟีเจอร์ใหม่ Spotlight Search บน iPhone ที่มาพร้อม iOS 16

Spotlight Search ก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญบน iPhone ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้นและยังคอยแนะนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้อีกด้วย ใน iOS 16 ก็มีการปรับปรุงส่วน Spotlight Search มากมาก เรามาชมกันว่าฟีเจอร์ใหม่นั้นมีอะไรบ้าง

รวมฟีเจอร์ใหม่ Spotlight Search บน iPhone ที่มาพร้อม iOS 16

1. ค้นหาในหน้าโฮม

ก่อนหน้านี้ การเข้าถึง Spotlight Search จะต้องไปที่หน้า Today View หรือปัดหน้าจอโฮมลง แต่ใน iOS 16 ได้เพิ่มส่วนการค้นหา Spotlight Search ไว้ด้านล่างหน้าโฮม ที่เราสามารถแตะไอคอนค้นหา แล้วทำการค้นหาสิ่งต่าง ๆ ได้เลย ง่ายต่อการเปิดใช้งานการค้นหามาก ๆ แต่ถ้าใครไม่ชอบให้แสดงก็สามารถปิดตั้งค่าได้ในส่วน Home Screen

2. ค้นหารูปภาพในแอป

การค้นหาผ่าน Spotlight Search สามารถค้นหาสถานที่ ผู้คน ข้อความ ฉาก สัตว์เลี้ยง วัตถุ และสิ่งอื่น ๆ ในรูปภาพที่อยู่ในแอปรูปภาพ โน้ต และแอปไฟล์ แค่พิมพ์ชื่อที่ต้องการค้นหา ระบบก็จะทำการค้นหาสิ่งที่อยู่ในรูปภาพนั้นทันที

3. รองรับการทำงานด่วน (Quick Action)

Spotlight Search ใน iOS 16 รองรับ Quick Action ที่สามารถสั่งให้ทำงานบางอย่างได้ทันทีจากหน้าการค้นหา เช่น เริ่มนับถอยหลัง, เปิดใช้งานการโฟกัส, เล่นเสียงบันทึกสุดท้าย, เปิด Shazam ให้ฟังเสียง, เรียกใช้คำสั่งลัดต่าง ๆ เป็นต้น

4. ปรับปรุงคำแนะนำโดย Siri

Apple ได้อัปเดตคำแนะนำคำแนะนำโดย Siri ให้ดีขึ้น โดยใช้ข้อมูลจากการค้นหาล่าสุดที่ทำให้เราย้อนดูผลลัพธ์ได้อย่างรดวเร็ว รวมถึงพิจารณาบริบทของผู้ใช้ เพื่อแสดงสิ่งที่จำเป็นต้องใช้งานหรือมีความเกี่ยวกับกับสิ่งที่เราทำในปัจจุบันมากที่สุด

5. แสดงกิจกรรมสด (Live Activity)

Spotlight Search จะสามารถเริ่มกิจกรรมสดที่แสดงบนหน้าจอล็อคได้เลย ซึ่งกิจกรรมสดก็คือการแสดงการแจ้งเตือนแบบอัปเดตเรียลไทม์ ตอนนี้รองรับกิจกรรมสดของ National Basketball Association, English Premier League และ Major League Baseball ซึ่งไม่มีบริการในประเทศไทย และ Apple จะเปิดใช้งานในอนาคต

6. แสดงผลลัพธ์มากขึ้น

Spotlight Search ใน iOS 16 จะแสดงผลลัพธ์จากการค้นหาที่ละเอียดมากยิ่งขึ้น ในการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ รวมท้ังลีกการแข่งขันและทีมนักกีฬาต่าง ๆ เราก็จะเห็นข้อมูลอย่างละเอียด

7. ปรับปรุง App Clip ใหม่

App Clip เป็นแอปขนาดไม่เกิน 10 MB ที่สามารถแสดงข้อมูลบริการต่าง ๆ ผ่านการสแกน QR Code หรือ NFC โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปจริง ซึ่งใน iOS 16 นั้น Spotligh Search ทำงานร่วมกับ App Clip ที่สามารถแสดงคำแนะนำตำแหน่งที่ตั้งแม่นยำมากขึ้น แนะนำให้ดู App Clip ที่อยู่ใกล้ ๆ ได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งใหม่ใน Spotlight Search ที่มาพร้อมกับ iOS 16 ซึ่งน่าจะช่วยให้การค้นหาบน iPhone สะดวกมากขึ้น ตอนนี้ iOS 16 ก็ยังอยู่ในช่วงของการทดสอบเวอร์ชัน Beta แนะนำให้รออัปเดตเวอร์ชันทางการในเดือนกันยายนนี้นะคะ

ที่มา macrumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University