in , , , ,

เลิกถ่ายวีดีโอแนวตั้งเถอะครับ … หันมาถ่ายแนวนอนแบบที่ถูกต้องกันดีกว่า

จริง ๆ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่คนไทยหลายคนกลับไม่สนใจกัน เกี่ยวกับการถ่าย VDO ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องเบสิคมาก ๆ เลย ช่วงนี้มีข่าวการเมืองหลายข่าวซึ่งก็มีคลิป VDO เป็นหลักฐานมาแสดงกัน ใช่ครับ! เกือบทุกคลิปประมาณ 99% เป็น แนวตั้ง!!! แล้วมันก็ดูไม่รู้เรื่องเอาเสียเลย ส่วนจะตั้งหรือจะนอนมันสำคัญไฉนวันนี้เรามาฟังเหตุผลกัน

VVS-Vertical-Video-Syndrome-Ellis-Benus-Web-Design-Columbia-MO

สมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่นบนโลกใบนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในแนวนอน ~ แน่ล่ะเพราะว่าข้อมือของคนเรามันแคบยังไงก็ต้องถือแนวตั้งเท่านั้น … ส่วนสายตาของมนุษย์เป็นแนวนอน (เนื่องจากดวงตาของเราไม่ได้อยู่ระหว่างหน้าผากกับปาก) และทฤษฎีที่นักวิทยาศาสตร์คิดกันมาก็คือสัดส่วนประมาณ 16:9 หมายถึงว่าถ้าเอากำแพงอิฐยักษ์มาวางเราจะมองแนวตั้งได้ประมาณ 9 แถว ส่วนแนวนอนจะเห็นได้ถึง 16 แถว

vertical-video-syndrome

ถ่าย VDO แล้วเอาไปทำอะไร? เมื่อถ่ายแล้วก็ต้องดูการส่งไฟล์นั้นไปดูต่อที่อื่น (เหมือนที่สำนักข่าวเอาคลิปของผู้ชุมนุมมาออกอากาศกัน) ใช่ครับโทรทัศน์ทั้งหมดบนโลกเป็นแนวนอน และเราคงไม่หมุนมันเพื่อดูแนวตั้งเช่นเดียวกับมือถือ

b2c725ef_portrait_cinema2

อีกประเด็นที่สำคัญคือ 100% ของภาพยนตร์ที่ถ่ายทำในงานหนัง “เป็นแนวนอน”

vertical-video-syndrome-2

ความบัดซบถัดไปก็คือ … ถ้าหากเราอัพโหลดขึ้น YouTube หรือใด ๆ ก็ตามแต่ มันจะถูกบังคับให้เป็นแบบดังภาพทันที ซึ่งก็คือการเสียพื้นที่ไปโดยใช่เหตุ แถมหน้าจอแทนที่จะได้ดูเต็ม ๆ ยังถูกบีบให้เล็กลงอีก (แต่ละคลิปจึงทำให้แลดูเหมือนสก๊อยหรือเด็กแว๊นหัดถ่าย VDO)

… ดังนั้นเลิกเถอะครับ เลิกถ่ายวีดีโอเป็นแนวตั้งเสียที …

playboy_bunnies_17

อ่าวแล้วทำไมตากล้องยังถ่ายรูปเป็นแนวตั้งได้เลย?

หลายคนที่ผมคุยด้วยมักจะแถ (โดยไม่ใช้สมอง) ด้วยเหตุผลนี้และคำตอบก็คือ “อยู่ที่ว่าเอาไปใช้ทำอะไร?” ถ้าเป็นนิตยสารยังไงก็ต้องเป็นแนวตั้ง ส่วนมนุษย์นั้นด้วยเหตุที่เรายืนสองขาไม่เลื้อยคลานเหมือนจระเข้ ดังนั้นถ้าจะดูสรีสะเต็ม ๆ ก็คือต้องถ่ายรูปเป็นแนวตั้งนั้นถูกต้องแล้ว

ที่นี้เพื่อไม่ให้เป็นความเห็นของผมคนเดียว เราลองมาดูกันว่าต่างประเทศมีความเห็นอย่างไร? เกี่ยวกับเรื่องนี้ http://www.reddit.com/r/videos/comments/1otd4c/hold_your_phone_sideways/

หรือหากไม่เชื่อฝรั่งมาดูความเห็นของคนไทย ~ แม้กระทั่ง MisterX ผู้คร่ำหวอดวงการ Jailbreak ในไทย ก็เคยได้กล่าวเอาไว้ว่า …

http://youtu.be/Bt9zSfinwFA

เพื่อความเข้าใจง่ายขึ้นเรามาดูคลิปนี้ประกอบกันครับ และสำหรับคนที่แถไม่ขึ้นจนต้องงัดท่าไม้ตายออกมาใช้ “ก็พอใจอ่ะ … อยากถ่ายมีอะไรป่ะ?” ก็ไม่มีอะไรหรอกครับ คุณก็แค่ “ดูโง่เง่าในสายตาคนอื่นเท่านั้นเอง” ไม่ต่างอะไรกับถ่ายรูปแล้วย้อนแสงหรอกครับ ถ้าคุณถ่ายรูปเป็นแล้วจงใจให้มันย้อนแสงมันก็เป็นศิลป์อย่างนึง แต่ถ้าคุณถ่ายรูปไม่เป็นแล้วภาพออกมาย้อนแสงหน้าดำ การมาแถทีหลังว่า “ก็พอใจอ่ะ … อยากถ่ายมีอะไรป่ะ?” มันก็ไม่ช่วยให้ดูดีขึ้นเลยซักนิด

*** โปรดแชร์บทความนี้ให้เพื่อนคุณ หากเขายังถ่ายวีดีโอแนวตั้งอยู่ ***

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

26 Comments

 1. เออ จะถ่ายแนวตั้งแนวนอน มันหนักหัวใคร

 2. จะถ่ายแนวตั้งแนวนอน แล้วมันหนักหัวใครหรอ

  ปล. ลบทำไม

 3. เออนั่นดิ จะถ่ายแนวไหนแล้วเสือกไรอะ

 4. ขอกดถูกใจได้ไหมครับ ในที่สุดสิ่งเราคิดมันก็เป็นความจริง

 5. ลอกบทความต่างประเทศมาทั้งนั้น

   • เคยอ่านแล้วครับ บทความของเมืองนอก ก๊อบเค้ามาหมดเลยนิ

    • แปลมาก้อต้องให้เครดิตคนแต่งออริจินัล หรือลงเวปไซต์บทความภาษาอังกฤษด้วยสิ ถ้าไม่ทำยังงั้นถือว่าลอก

     ทำให้คนที่ไม่รุ้เข้าใจว่าคุณแต่งเอง ถุย

     • เอาแบบนี้แล้วกัน ถ้าคุณว่าลอกเอาต้นฉบับมาครับ ผมแปลทุกอย่างมีเครดิตอยู่ตอนท้าย (ลองไปหาอ่านดูได้) เรื่องนี้มันเกิดขึ้นเพราะผมไปแนะนำหลายคน "แต่ทุกคนก็แถไปเรื่อย สุดท้ายก็บอกแค่ว่าจะถ่ายแบบนี้ … พอใจ" ก็เลยเป็นที่มาของบทความที่ผมเขียนว่าจะถ่ายแนวตั้งไปทำเพื่อ? เพราะผมยังไม่เห็นประโยชน์ของมันเลย (ถ้าเป็นภาพถ่ายยังพอมีราคา แต่วีดีโอนี่ไม่ใช่เลย)

      พอนึกขึ้นได้ก็เขียนมาแล้วแปะ YouTube ของต่างประเทศ (เอาต้นฉบับมาด้วยครับ … ขอโทษ) เพื่อความเข้าใจง่าย อธิบายลามไปถึงเรื่องรูปถ่าย เรื่องที่มาของ 16:9 อธิบายกระทั่งว่า VDO ถ่ายแล้วไปไหน บลา ๆ ๆ

      เอาสิ่งที่คุณคิดว่ามันคือ "ต้นฉบับ" มาดูดีกว่าครับ … พูดไปก็เสียเวลา

  • โทษนะครับ พอดีผมเรียกว่า การแปลจากภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาไทยสำหรับให้ผู้ที่ไม่มีความรู้ทางด้านภาษาอังกฤษอ่าน ลักษณะแบบนี้ผมไม่เรียกว่าลอก

 6. หัวข้อดีนะครับ แต่สรุปตอนสุดท้ายรู้สึกจะใช้ความคิดตัวเองว่าถูกต้องเสมอมากไปหน่อย
  หลายคนที่ผมคุยด้วยมักจะแถ (โดยไม่ใช้สมอง) >> บางครั้งคนที่คุณว่าไม่ใช้สมอง เค้าอาจจะเรียนเก่ง มีความรู้มากกว่าคุณก็ได้ครับ
  การเขียนบทความ ควรจะให้ความรู้แบบสร้างสรรค์ดีกว่าโจมตีนะครับ

 7. ทุกครั้งที่เห็นถ่ายแนวตั้งในเว้บแล้วอึดอัดใจมาก อยากให้แอปเปิ้ลมีระบบ ถ้าใครถ่ายวีดีโอแถวตั้ง ให้เครื่องทำลายตัวเอง

  ขำขำ นะ ช่วยกันถ่ายให้ถูกวิธีดีกว่า

 8. แปลมา แต่ไม่มีเครดิตต้นฉบับ ก็สมควรแล้วที่เค้าจะว่าคุณครับ

  • ถ้าคิดว่าผมเอาสิ่งที่คุณคิดว่ามันคือ "ต้นฉบับ" มาดูกันดีกว่าครับ
   ผมเขียนด้วยอารมณ์ตอนนั้น (เพราะเคยแนะนำบางคนไป … สุดท้ายแถสู้ไม่ได้ก็จบหักมุมดื้อ ๆ)
   ในเมื่อผมเขียนเองสด ๆ จะไปลอกใครมาได้ ตัวอย่างพวกคลิปผมแชร์มาจากต้นฉบับด้วยซ้ำ
   คำอธิบายทั้งหมดก็มาจากประสบการณ์ที่กลั่นออกมาอีกที (ถ้าคุณได้อ่านตอนต้นคุณจะเห็นผมพูดถึง "คลิปการเมือง")

   เรื่อง Vertical Video นี่เขาแซวกันทั่วโลกครับ มันเป็นเรื่องที่เห็น ๆ กันอยู่ไม่ใช่ทฤษฏีหรือบทความเฉพาะอะไรเลย มันก็เหมือนกับเรื่อง Pixels กล้องไม่ได้หมายถึงคุณภาพของกล้องที่มามากยิ่งดีเสมอไป <<< ถามหน่อยว่าเรื่องนี้คุณไม่รู้จริงหรอ? ต้องมาแปลจากต่างประเทศเท่านั้นหรอ? คุณเล่าออกมาเป็นบทความไม่ได้จริง ๆ หรอครับว่า Pixels คืออะไรและทำไมกล้องบางคุณ 5MP ถึงให้คุณภาพดีกว่า 18MP จากประสบการณ์คุณกลั่นกรองออกมาไม่ได้หรอครับ ผมถามจริง

   … ในเมื่อมันเป็นเรื่องเบสิคพื้น ๆ แบบนี้ …

 9. อยากถ่ายตั้ง ถ่ายนอน มันหนักหัวใคร

  • เพราะมีคนแบบนี้แหล่ะครับ ถึงเป็นที่มาของบทความนี้ … ใช่ครับ ไม่หนักหัวใครและอยากทำก็ทำไปเถิด

   อย่างที่ผมบอกคือ "มันไม่ผิดหรอก … แต่ก็แค่ดูโง่เง่าในสายตาคนอื่นเท่านั้นเอง”

 10. ในความรู้สึกเมื่ออ่านบทความนี้จบ รู้สึกว่า ออกจะโจมตีคนที่ถ่ายแนวตั้ง

  จริงๆแล้วน่าจะนำเสนอเฉยๆก็ได้ครับ น่าจะเพียงพอ สำหรับการตัดสินใจ

  ผมก็เป็นอีกคนที่ถ่ายแนวนอน เพราะรายละเอียดมันกว้างกว่า เอามาดูกับทีวี

  แต่ถ่ายผมก็มีแนวตั้งบ้าง นอนบ้าง แต่วิดีโอนี่ไม่เลย เพราะต้องการเก็บรายละเอียดรอบๆ

  คำติชม คือ บทความแค่นำเสนอก็เพียงพอครับ ไม่จำเป็นต้องใส่ข้อคิดเห็นว่าใครถ่ายตั้งแต่จะไม่ดี

 11. ด้วยความเคารพในตัวคุณ Mod-u ครับผมคิดว่าไม่เห็นจะมีความจำเป็นที่จะต้องมาว่ากันแรงๆว่าถ่ายแนวตั้งแล้วดูโง่ คุณต้องการจะแนะนำหรือต้องการหาศัตรูครับ บทความดีครับแต่ผมคิดเห็นว่าการนำเสนอดูแย่นะ ผมทราบครับคุณเก่ง

  • ของคุณครับที่ยังเคารพกันอยู่ (ผมก็เคารพในตัวคุณเช่นกัน) ขอบคุณสำหรับความเห็นครับ และผมคิดว่ามันอาจจะแรงเกินไปจริง ๆ ซึ่งผมก็ลองทบทวนดูแล้วจะเอาไปปรับปรุงตัวเองให้ใส่อารมณ์น้อยลงครับ ถึงแม้จะเจอคนแถข้าง ๆ คู ๆ แค่ไหนก็ตาม ^^

 12. เห็นด้วยทุกอย่างที่บอกมาคะ พวกแถแบบไร้สาระ ปยอ.สิ้นดี แรงและตรงแบบนี้ละคะ แต่ส่วนใหญ่คนไทยจะหน้าบางในโลกโซเชียลคะ รับอะไรไม่ค่อยได้ จะรุ้สึกเจ็บปวด จนจะร้องไห้ อือๆ เลยทีเดียวเชียว

  • ผมไม่ค่อยรังเกียจคำว่า "โง่" ซักเท่าไหร่ … เพราะมันคือคำตรงข้ามของ "ฉลาด" ซึ่งนิยามของคำว่าโง่มันก็ชัดเจนและตรงตัวอยู่แล้ว (หมอเคยบอกพี่ชายผมว่า "คุณนี่โง่นะ … รู้ทั้งรู้ว่าบุหรี่มันมีแต่โทษ แถมสุขภาพตัวเองก็ไม่ดีแต่ก็ยังจะสูบ" ซึ่งความเห็นผมมันก็จริง)

   ผมไม่รังเกียจคำว่า "โง่" เลย เพราะในตัวผมก็มีหลายเรื่องที่โง่ … แต่ทำไมหลายคนกลับยอมรับคำว่า "ฉลาด" แต่กลับต่อต้านคำว่า "โง่" ราวกลับว่ามันไม่มีตัวตนอยู่จริง ;(

   ปล.โง่กับไม่รู้นั้นต่างกัน เรื่องที่ควรรู้แต่ไม่รู้ถือว่าโง่ (เช่น เป็นจราจรแต่ไม่รู้กฎจราจรเรื่องไฟเลี้ยว), และบางเรื่องรู้แล้วแต่ก็ยังทำก็ถือว่าโง่ (เช่น รู้ว่าสี่แยกมีกล้องและเสี่ยงอุบัติเหตุ แต่ก็ยังดึงดันขับรถฝ่าไฟแดง)

 13. เขียนไปเถอะครับ คุณเก่ง สบายๆ สไตล์คุณ นานาจิตตัง ล้วนมีทั้งคนชอบคนไม่ชอบ มันก็เป็นเรื่องธรรมดา ถ้าไม่คิดอคติอะไรมาก ก็จะเข้าใจว่า แค่มาคุยกันเรื่อง การถ่ายรูปแนวตั้ง ซึ่งมันก็กากดูก็ขัดความรู้สึก แต่คนที่เข้าใจคอมโพสของภาพ ก็สามารถจับเอาภาพแนวตัว มาใช้งานให้ลงตัวได้ ซึ่งก็มีอยู่มากมายหลายคลิป ทั้งนั้นทั้งนี้ ก็ล้วนอยู่ที่ คนผู้ใช้ สุดท้ายแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับ ความต้องการของผู้ถ่าย ว่าจะเอาไปใช้ทำอะไร นานาจิตตังครับ
  ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว ผมเข้าใจว่า คุณเก่งพยายามจะบอกว่า การที่จะถ่ายภาพเพื่อ upload ให้ ท่านอื่นดู ก็ควรมี ศิลปะซักนิด ภาพแนวตั้งมันขี้กากขัดลูกตา ดูแล้วอยากจะด่าว่า มึงช่วยถายให้เห็นชัดๆ เถอะสัสกูดูไม่รู้เรื่อง -*-

 14. ปัญญาอ่อนครับ การที่คุณว่าคนที่ไม่ได้มีความคิดเห็นเช่นเดียวกันกับคุณว่า "โง่" นั่นก็ทำให้คุณดู "โง่" ยิ่งกว่า
  เพราะบุคคลที่เขา "ฉลาด" เขาย่อมไม่เอาความคิดของตนเป็นใหญ่ครับ เขาต้องยอมรับความคิดเห้นของผู้อื่นด้วยเช่นกัน
  ปล. หัดเคารพความคิดเห็นของผู้อื่นด้วยนะครับ อย่าเอามาตรฐานต่ำๆ ของตนไปตัดสินผู้อื่นนะครับ
  ปล. 2 ใส่เครดิตให้แก่ผู้เขียนตัวจริงด้วยนะครับ ถึงจะแปลมา แต่ตราบใดที่ไม่ได้สมอง "ฉลาดๆ" ของคุณคิดเอง ก็ถือว่า "ลอก" เขามาครับ

  อย่าพยายาม "แถ" ให้ตนเอง "ดูดี" และ "ดูฉลาด" เลยนะครับ เพราะมันยิ่งทำให้คุณยิ่งดู
  "โง่"

  • ถ้าลอกก็เอาหลักฐานมาครับ (จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครเอามาได้เลย) ผมเชื่อครับว่าบนโลกนี้ไม่ได้มีแค่ผมคนเดียวที่ดูถูกเรื่องการถ่ายวีดีโอแนวตั้งหรอก (เพื่อนต่างประเทศที่ทำงานด้านวีดีโอเรียกมันว่า "Vertical Stupid" ด้วยซ้ำ)

   แต่ก็อยากรู้เหมือนกันว่าคนอื่นเขาเขียนต่างกันยังไง ขอล่ะ … ช่วยส่งสิ่งที่คุณคิดว่า "ลอก" มาให้ดูหน่อย อยากเห็นครับ