in , , , ,

เลิกถ่ายวีดีโอแนวตั้งเถอะครับ … หันมาถ่ายแนวนอนแบบที่ถูกต้องกันดีกว่า

จริง ๆ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่คนไทยหลายคนกลับไม่สนใจกัน เกี่ยวกับการถ่าย VDO ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องเบสิคมาก ๆ เลย ช่วงนี้มีข่าวการเมืองหลายข่าวซึ่งก็มีคลิป VDO เป็นหลักฐานมาแสดงกัน ใช่ครับ! เกือบทุกคลิปประมาณ 99% เป็น แนวตั้ง!!! แล้วมันก็ดูไม่รู้เรื่องเอาเสียเลย ส่วนจะตั้งหรือจะนอนมันสำคัญไฉนวันนี้เรามาฟังเหตุผลกัน

VVS-Vertical-Video-Syndrome-Ellis-Benus-Web-Design-Columbia-MO

สมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่นบนโลกใบนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในแนวนอน ~ แน่ล่ะเพราะว่าข้อมือของคนเรามันแคบยังไงก็ต้องถือแนวตั้งเท่านั้น … ส่วนสายตาของมนุษย์เป็นแนวนอน (เนื่องจากดวงตาของเราไม่ได้อยู่ระหว่างหน้าผากกับปาก) และทฤษฎีที่นักวิทยาศาสตร์คิดกันมาก็คือสัดส่วนประมาณ 16:9 หมายถึงว่าถ้าเอากำแพงอิฐยักษ์มาวางเราจะมองแนวตั้งได้ประมาณ 9 แถว ส่วนแนวนอนจะเห็นได้ถึง 16 แถว

vertical-video-syndrome

ถ่าย VDO แล้วเอาไปทำอะไร? เมื่อถ่ายแล้วก็ต้องดูการส่งไฟล์นั้นไปดูต่อที่อื่น (เหมือนที่สำนักข่าวเอาคลิปของผู้ชุมนุมมาออกอากาศกัน) ใช่ครับโทรทัศน์ทั้งหมดบนโลกเป็นแนวนอน และเราคงไม่หมุนมันเพื่อดูแนวตั้งเช่นเดียวกับมือถือ

b2c725ef_portrait_cinema2

อีกประเด็นที่สำคัญคือ 100% ของภาพยนตร์ที่ถ่ายทำในงานหนัง “เป็นแนวนอน”

vertical-video-syndrome-2

ความบัดซบถัดไปก็คือ … ถ้าหากเราอัพโหลดขึ้น YouTube หรือใด ๆ ก็ตามแต่ มันจะถูกบังคับให้เป็นแบบดังภาพทันที ซึ่งก็คือการเสียพื้นที่ไปโดยใช่เหตุ แถมหน้าจอแทนที่จะได้ดูเต็ม ๆ ยังถูกบีบให้เล็กลงอีก (แต่ละคลิปจึงทำให้แลดูเหมือนสก๊อยหรือเด็กแว๊นหัดถ่าย VDO)

… ดังนั้นเลิกเถอะครับ เลิกถ่ายวีดีโอเป็นแนวตั้งเสียที …

playboy_bunnies_17

อ่าวแล้วทำไมตากล้องยังถ่ายรูปเป็นแนวตั้งได้เลย?

หลายคนที่ผมคุยด้วยมักจะแถ (โดยไม่ใช้สมอง) ด้วยเหตุผลนี้และคำตอบก็คือ “อยู่ที่ว่าเอาไปใช้ทำอะไร?” ถ้าเป็นนิตยสารยังไงก็ต้องเป็นแนวตั้ง ส่วนมนุษย์นั้นด้วยเหตุที่เรายืนสองขาไม่เลื้อยคลานเหมือนจระเข้ ดังนั้นถ้าจะดูสรีสะเต็ม ๆ ก็คือต้องถ่ายรูปเป็นแนวตั้งนั้นถูกต้องแล้ว

ที่นี้เพื่อไม่ให้เป็นความเห็นของผมคนเดียว เราลองมาดูกันว่าต่างประเทศมีความเห็นอย่างไร? เกี่ยวกับเรื่องนี้ http://www.reddit.com/r/videos/comments/1otd4c/hold_your_phone_sideways/

หรือหากไม่เชื่อฝรั่งมาดูความเห็นของคนไทย ~ แม้กระทั่ง MisterX ผู้คร่ำหวอดวงการ Jailbreak ในไทย ก็เคยได้กล่าวเอาไว้ว่า …

http://youtu.be/Bt9zSfinwFA

เพื่อความเข้าใจง่ายขึ้นเรามาดูคลิปนี้ประกอบกันครับ และสำหรับคนที่แถไม่ขึ้นจนต้องงัดท่าไม้ตายออกมาใช้ “ก็พอใจอ่ะ … อยากถ่ายมีอะไรป่ะ?” ก็ไม่มีอะไรหรอกครับ คุณก็แค่ “ดูโง่เง่าในสายตาคนอื่นเท่านั้นเอง” ไม่ต่างอะไรกับถ่ายรูปแล้วย้อนแสงหรอกครับ ถ้าคุณถ่ายรูปเป็นแล้วจงใจให้มันย้อนแสงมันก็เป็นศิลป์อย่างนึง แต่ถ้าคุณถ่ายรูปไม่เป็นแล้วภาพออกมาย้อนแสงหน้าดำ การมาแถทีหลังว่า “ก็พอใจอ่ะ … อยากถ่ายมีอะไรป่ะ?” มันก็ไม่ช่วยให้ดูดีขึ้นเลยซักนิด

*** โปรดแชร์บทความนี้ให้เพื่อนคุณ หากเขายังถ่ายวีดีโอแนวตั้งอยู่ ***

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500