in ,

อัปเดตข่าวการ Jailbreak iPhone 3.1.3 ด้วย Spirit Jailbreak และ Limera1n

jb

หลายคนคงกำลังตั้งหน้าตั้งตารอว่าคืนนี้จะมีตัวโปรแกรมไหนหรือเครืองมือ ตัวไหนที่จะออกมาให้เราได้เจลเบรคบ้างไหมหน๋อ เพราะนี่ก็จะเลยวันศุกร์แล้วเมื่อไหร่จะมา ผมก็ไม่อยากให้หลายๆที่อดหลับอดนอนกันก็เลยออกมาเขียนบอกให้ได้ทราบครับ ก่อนอื่นวันนี้ที่ออกมาเขียนก็จะบอกข่าวเกี่ยวกับตัว Jailbreak ที่กำลังจะมาทั้งหมดตอนนี้ที่น่าเชื่อถือได้คือ Spirit และ Limera1n ครับ

พูดถึง Spirit ก่อนแล้วกันเครื่องมือตัวนี้ที่จะออกมาจะใช้สำหรับการ Jailbreak เท่านั้น ใช้ได้กับอุปกรณ์ทุกตัวครับและเป็นแบบ Untethered ด้วย หมายถึง Jailbreak เปิดปิดได้ปกติ ตอนนี้ทาง @Comex กำลังพัฒนา GUI เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ดังนั้นอาจจะมีการเลื่อนการปล่อยตัวโปรแกรมออกมาให้ใช้เล็กน้อยถ้าออกไม่ทัน ตามกำหนดการคือวันศุกร์ที่ 30 เมษายน 2553 ตามเวลาสหรัฐฯ(เหลือวันที่ 1 พฤษภาคม 2553 ตามเวลาไทยประมาณเที่ยงๆ) ก็คงจะไม่เกินสุดสัปดาห์นี้แน่นอน

แล้วถามต่อว่า Spirit จะหลอกหรือเปล่า? เพราะหลายต่อหลายครั้งที่ผ่านมาเจอแต่ตัวหลอกให้เรารอพอถึงวันก็ไม่มา

สำหรับผมเองคิดว่าอันนี้ของจริงครับไม่งั้นทาง Dev team คงไม่ออกมายืนยันถึงขนาดนี้หรอกครับ(อ่านเนื้อหาบล็อคของ dev team ได้ที่นี่) รายละเอียดก้ได้เขียนเอาไว้อย่างชัดเจนว่า Spirit สามารถทำอะไรได้บ้าง

limera1n

มาดูทาง Limera1n ซึ่งเป็นเครื่องมือกชิ้นใหม่จากทาง Geohot ซึ่งคาดการณ์ว่าจะปล่อยออกมาหลังจากที่ iPad 3G นั้นถูกส่งไปให้ผู้ใช้แล้ว และตอนนี้เอง Apple ก็ส่ง iPad 3G ออกมาแล้วจากนี้ก็คงรอแค่ว่าเมื่อไหร่ Geohot จะปล่อยออกมา เห็นบ่นๆว่าเขามีงานยุ่งอาจจะปล่อยช้าเล็กน้อยและเขาก็ไม่ได้กำหนดว่าจะเป็น วันใด แต่วิเคราะห์ว่าคงไม่น่าจะเกินเดือนหน้า(พ.ค. 53) แน่นนอน

แล้วความเป็นไปได้ของ Limera1n หละจะจริงไหมหรือว่าหลอก?

แน่นอนผมว่าไม่หลอกชัวร์ครับเพราะขึ้นชื่อว่าจาก Geohot ก็คงไม่เอาชื่อตัวเองออกมาทำให้เสียแน่ถ้ามันเป็นของปลอมจริง อีกทั้งทางเว็บ Quickpwn ยังได้เขียนรายละเอียดถึง Limera1n เอาไว้ด้วยเช่นกัน ครางนี้คงจะยืนยันได้ว่ามันไม่หลอกแน่นอนครับ

ถ้าตัวเจลเบรคออกมาแล้วจะทำอย่างไร?

สำหรับท่านที่ชำนาญแล้วก็ทดลองได้ตามใจชอบเลยส่วนท่านที่ยังไม่เคยทำเลย(โดย เฉพาะที่เพิ่งซื้อไอโฟนมาใหม่) คนที่ยังไม่รู้อะไรก็อย่าเพิ่งทำนะครับ รอให้มีการทดสอบก่อนจากผู้รู้แล้วหลังจากนั้นวิธีการทำจะเขียนออกมาให้ท่าน ได้อ่านครับ กรุณาใจเย็นๆนะครับ ถ้าไม่อยากให้เครื่องและข้อมูลเกิดอันตราย

สำหรับ iPad เองอาจจะต้องมีการเก็บ SHSH เอาไว้ก่อนนะครับเพื่อความปลอดภัย สำหรับวิธีจะเขียนบอกภายหลังครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน