in ,

รีวิวสายชาร์จ Totu Glory Series 2-in-1 เป็นได้ทั้ง Lightning และ micro USB

totu-iphone-2in-1-charging-cable-1

มาให้เล่นกันอีกยี่ห้อแล้วสำหรับสายชาร์จ iPhone รอบนี้จาก TOTU DESIGN แบรนด์นี้ผมรู้จักมาช่วงก่อนที่ iPhone 6 จะเปิดขาย แบรนด์นี้เด่นเรื่องการออกแบบเคสที่ดูเรียบง่ายและซิมเปิ้ลมากแถมราคาก็เบาสบายกระเป๋าอีกต่างหาก

สำหรับสายชาร์จ รอบนี้ที่ได้มารีวิวคือTotu Glory Series 2-in-1 เป็นได้ทั้ง Lightning และ micro USB มาดูกันว่ามีความพิเศษและเด่นที่จุดไหนบ้าง พร้อมแล้วไปชมกันเลยครับ

หลายคนอาจจะคิดในใจว่า Apple ก็มีสายชาร์จ Lightning ขายอยู่แล้วทำไมต้องใช้ของแบรนด์อื่นด้วย?

จริงๆ ถ้าใครไม่ต้องการความพิเศษอะไรมากก็ซื้อสายจาก iStudio, iBeats ได้เลยสายชาร์จมาตรฐานหลักจาก Apple ส่วนหากใครต้องการสายทางเลือกก็มีเช่นกัน เราจึงนำเสนอมาให้ชมกันเรื่อยๆ ชอบตัวไหนก็ลองไปหาซื้อใช้งานกันดูครับ เอาหละไปพบกับ Totu Glory Series 2-in-1 กันครับ

แนะนำสายชาร์จ Totu Glory Series 2-in-1

totu-iphone-2in-1-charging-cable-3
สายชาร์จ Totu Glory Series 2-in-1
totu-iphone-2in-1-charging-cable-2
ด้านหลังกล่อง

จุดเด่นของสายชาร์จซีรีย์นี้คือ มี 2 พอร์ตในเส้นเดียวได้แก่ micro USB และ Lightning ที่เส้นเดียวสามารถใช้ได้กับ iPhone, iPad และสมาร์ทโฟน Android ที่ใช้พอร์ต micro USB และอีกจุดคือความยาวมากกว่าสายของ Apple ถึง 20 ซม. เลยทีเดียว

คุณสมบัติของ Totu Glory Series 2-in-1

  • พลาสติกเนื้อเหนียวมีความทนทานต่อความร้อนสูง
  • สายชาร์จมี 2 พอร์ตในเส้นเดียว เส้นหลักเป็น micro USB และมีอะแดปเตอร์แปลงให้เป็น Lightning
  • ความยาวสายที่ 120 เซนติเมตร
  • รองรับกระแสไฟฟ้าสูงสุด 2.1A
  • รองรับมาตรฐาน MFi สามารถใช้งานกับ iPhone, iPad, iPod touch ที่ใช้พอร์ต Lightning ได้ทุกรุ่น รวมทั้ง iPhone 6s, 6s Plus, iPad Pro รุ่นล่าสุดอีกด้วย
  • หัว USB เป็นอลูมิเนียมคุณภาพสูงช่วยป้องกันเรื่องไฟฟ้าสถิตย์
  • รองรับการซิงก์ข้อมูลผ่าน iTunes
  • สายชาร์จรับประกัน 3 เดือน

แกะกล่อง Totu Glory Series 2-in-1

เมื่อทราบคุณสมบัติส่วนตัวของสายชาร์จรุ่นนี้กันไปแล้วไปเปิดดูภายในกล่องกันเลยว่าเป็นไง สิ่งที่พบคือชุดสายชาร์จประกอบร่างให้เป็น Lightning เรียบร้อยแล้วหากต้องการใช้ micro USB ให้ถอดหัวอะแดปเตอร์ออกอีกครั้ง

totu-iphone-2in-1-charging-cable-4

แกะชุดสายออกมาจากกล่องจะพบว่ามีสายรัดแบบตีนตุ๊กแกมาให้เพื่อใช้เก็บสายในยามที่ไม่ได้ใช้งานและมีตัวยึดสายซึ่งมีกาว 2 หน้าติดอยู่

totu-iphone-2in-1-charging-cable-5

เราสามารถใช้ตัวยึดนี้ติดกับโต๊ะทำงานหรือผนังได้เพื่อให้สายเส้นนี้ไม่หลุดและหล่นลงที่พื้น

totu-iphone-2in-1-charging-cable-13 totu-iphone-2in-1-charging-cable-14

มาดูที่ปลายสายส่วนอะแดปเตอร์เชื่อมต่อแปลงจาก micro USB เป็น Lightning ซึ่งเราสามารถถอดออกจากกันได้แต่…

totu-iphone-2in-1-charging-cable-8

ความพิเศษของมันคือ สายที่เชื่อมระหว่างอะแดปเตอร์ที่แปลงเป็น Lightning นั้นจะใช้ลักษณะยางที่ยืดหยุ่นสูง(ถ้าใครเคยเห็นยางที่ใส่ขอบกางเกงยืดนะ อารมณ์ประมาณนั้นแหละ) มันดีตรงที่แก้ปัญหาไม่ให้อะแดปเตอร์ Lightning หายและไม่ขาดง่าย(บางยี่ห้อทำจากพลาสติกซึ่งสามารถหักได้ทำให้หัวอะแดปเตอร์หลุดและหายได้ง่าย)

totu-iphone-2in-1-charging-cable-9

คุณภาพของพอร์ต

นำภาพของเนื้องานของพอร์ตให้ชมกันใกล้ๆ ก่อนครับเพื่อจะได้เทียบดูกับงานเกรด A ที่ขายๆ กันตามตลาดทั่วไปว่าเป็นอย่างไร คือ จะบอกว่าสายที่มียี่ห้ออย่างน้อยเราก็ไว้ใจได้มากกว่าสายที่บอกว่า “สายแท้ Apple” แต่นำมาห่อพลาสติกขายเส้นละ 200 อ่าครับ บางทีสายพวกนั้นมันเป็นก๊อบเกรด AAA แล้วมาบอกว่าแท้ก็มีเยอะแยะ ฉะนั้นถ้าใครจะเสี่ยงก็ตามใจครับแต่ผมไม่แนะนำครับ (วิธีดูว่าสายชาร์จแท้จาก Apple หรือไม่?)

แต่สำหรับผมแล้วถ้าให้เลือก “ถ้าไม่ซื้อสายจาก Apple ตรงๆ ผมจะเลือกแบรนด์ 3rd Party ที่น่าเชื่อถือมาใช้งานแทน” มันสบายใจกว่าและแถมสินค้ายังได้รับการรับประกันให้อีกด้วย

เนื้องานของสายคลิกที่รูปเพื่อขยายขนาดได้เลย

totu-iphone-2in-1-charging-cable-16

totu-iphone-2in-1-charging-cable-17

totu-iphone-2in-1-charging-cable-18
หัว Lightning

สายชาร์จ Totu Glory Series 2-in-1 จะมีให้เลือกทั้งหมด 4 สีได้แก่ สีสเปรซ์เกรย์, สีเงิน, สีทองและสีโรสโกลด์ ตามสีของ iPhone 6s เลย ดูตัวอย่างตามภาพด้านล่างครับ

totu-iphone-2in-1-charging-cable-22

totu-iphone-2in-1-charging-cable-21 totu-iphone-2in-1-charging-cable-20 totu-iphone-2in-1-charging-cable-19
ทดสอบใช้งาน Totu Glory Series 2-in-1

อย่างที่แจ้งบอกว่าสายเส้นนี้ได้รับมาตรฐาน MFi หมายความว่าสามารถใช้งานได้กับ iPhone, iPad และ iPod touch ที่ใช้พอร์ต Lightning ได้อย่างไร้ปัญหา รองรับตั้งแต่ iOS 7, 8, 9 ใช้งานแล้วไม่มีข้อความ error ฟ้องขณะชาร์จแต่อย่างใด

totu-iphone-2in-1-charging-cable-7
เชื่อมต่อกับ iTunes ได้อย่างไม่มีปัญหา

สามารถใช้งานร่วมกับ iPhone Lightning Dock ได้ทั้งชาร์จไฟและซิงก์ข้อมูลไปพร้อมๆ กันและยังสามารถฟังเพลงผ่านช่องออดิโอ 3.5 มม. ได้อีกด้วย

totu-iphone-2in-1-charging-cable-11

totu-iphone-2in-1-charging-cable-12

สำหรับพอร์ต micro USB หากสงสัยว่าจะเอาไปใช้ประโยชน์อะไรง่ายๆ ก็ตามนี้เลยครับใช้ชาร์จ Power Bank ได้เลยโดยไม่ต้องพกสาย 2 เส้น สะดวกสุดๆ

totu-iphone-2in-1-charging-cable-10

ถามว่าใช้งานกับเคสแล้วจะมีปัญหาไหม? ตัวนี้ลองแล้วไม่ติดตูดเคสครับเพราะหัว Lightning นั้นไม่ได้ใหญ่ทำให้สามารถเสียบเข้าได้ปกติเลย ความแข็งแรงของสายนั้นไม่แตกหักง่ายเมื่อเทียบกับสาย Apple

สรุป

totu-iphone-2in-1-charging-cable-15

หลังจากที่ได้ทดสอบใช้งาน Totu Glory Series 2-in-1 ส่ิงที่ประทับใจคือ สีสวยงามมีให้เลือกหลากหลาย, เนื้อวัสดุทนทานแข็งแรง, เนื้องานดี, สายเส้นเดียวเป็นได้ทั้ง micro USB และ Lightning ในเส้นเดียว, สายยึดระหว่าง micro USB กับ Lightning นั้นเป็นยางยืดที่มีความยืดหยุ่นสูงและไม่ขาดง่าย

ยังไม่พบปัญหาการซิงก์และชาร์จแต่อย่างใด ชอบความเหนียวทนทานของมันและความสะดวกที่ใช้ได้ 2 พอร์ตนี่แหละ ผมเคยไม่ชอบสายแบบนี้นะเพราะคิดว่า “ถ้าจะชาร์จของ iPhone ก็ใช้ของที่มากับมันแล้วก็จบ” แต่พอมีอุปกรณ์อื่นๆ เยอะขึ้นอย่าง Power Bank, กล้อง action camera หรือแม้กระทั่งรีโมทของ DJI Phantom มันก็ชาร์จด้วย micro USB ได้ ดังนั้นมันเลยสะดวกที่จะใช้สายเส้นเดียวทดแทนกันได้

หากมองถึงว่าคุ้มค่าหรือไม่กับ Totu Glory Series 2-in-1 เส้นนี้ ผมมองว่าราคา 690 บาทที่จ่ายไปสามารถใช้งานได้ 2 พอร์ตทั้ง micro USB และ Lightning ผมว่ามันคุ้มมาก ได้สายยาว 120 เซนฯ แถมแข็งแรงกว่าสายของ Apple ด้วย หากจะนำมาใช้เป็นสายสำรองผมเลือกแน่นอนครับ

สั่งซื้อ

สนใจสั่งซื้อสายชาร์จ Totu Glory Series 2-in-1 ได้ที่ 425Degree ได้เลยนะครับรับประกัน 3 เดือน สินค้าของแท้ส่งเร็วทั่วไทย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน