in

Foxconn เสนอซื้อกิจการ Toshiba NAND มูลค่า 27 พันล้านเหรียญ

สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวตอนนี้ธุรกิจ Toshiba กำลังมีปัญหาอย่างหนัก จากการขาดทุนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ลงทุนไปและมีสิทธิ “ล้มละลาย” จากงบการเงินประจำไตรมาส 4 ของปี 2016 ได้มีการลงลงมูลค่าด้อยค่าสินทรัพย์ทางบัญชีถึง 7.12 แสนล้านเยน จนเป็นที่มาของการลาออกของประธานบอร์ด Shigenori Shiga

Foxconn เสนอซื้อกิจการ Toshiba NAND

โรงงานผลิตสินค้า Apple รายใหญ่ที่สุดของโลก Foxconn ได้เสนอราคาซื้อกิจการ NAND (หน่วยความจำแฟลช) จากทาง Toshiba ด้วยมูลค่าสูงถึง $27 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 934 พันล้านบาท) ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่าที่ทางบริษัทฯ เคยได้รับมาก่อนจากทาง Bradcom ตามรายงานของ The Wall Street Journal

สัปดาห์ก่อนหน้าเคยมีการเสนอทำราคาจาก Apple ข่าวเก่า ซึ่งถึงแม้ว่ารายงานอาจดูสับสนกับความพยายามเสนอซื้อของ Foxconn ที่เป็นคู่ค้าของ Apple แต่ก็อาจมีผลประโยชน์ทางธุรกิจกับ Apple ด้วยเช่นกัน

ทีนี้ทางนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น Shinzo Abe ต้องการเห็นบริษัทญี่ปุ่นหรือกลุ่มร่วมทุนสหรัฐฯ ที่อยู่ในญี่ปุ่นซื้อกิจการมากกว่า แต่ถึงอย่างไรข้อเสนอของ Foxconn ก็ยากที่จะต่อต้านเพราะเป็นการดึงดูดเม็ดเงินอย่างมหาศาล

ด้านนักวิเคราะห์ประเมินว่าราคาที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 1.5-2.0 ล้านล้านเยน โดยทาง Toshiba เองอยากได้ผู้ซื้อธุรกิจ NAND ที่สามารถปิดข้อตกลงได้อย่างรวดเร็วและมีข้อเสนอพิเศษที่ดีกว่าเจ้าอื่น ซึ่งก่อนหน้าก็มีข่าวว่า TSMC ก็สนใจธุรกิจนี้เช่นเดียวกัน

หลายคนตั้งข้อสังเกตหาก Foxconn สามารถซื้อ NAND ได้สำเร็จจะทำให้บริษัทฯ (โรงงาน) ได้รับความสนใจจาก Samsung ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่โดดเด่นที่สุดในตลาด NAND รวมถึงการซื้อมานี้จะช่วยให้ Apple ลดการพึ่งพาบริษัทฯ อื่นลงได้

Foxconn ก่อนหน้านี้ก็ไม่ธรรมดาเพราะเคยซื้อกิจการญี่ปุ่นไปแล้วรอบนึงอย่าง Sharp ในราคา $3.5 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 121 พันล้านบาท) ซึ่งทำให้บริษัทได้ทั้งธุรกิจหน้าจอแสดงผลของ Sharp และหากได้ NAND ของทาง Toshiba จะยิ่งทำให้บริษัทฯ มีความเข้มแข็งมากขึ้นไปอีก และมีอำนาจในการเจรจาต่อรองกับ Apple มากยิ่งขึ้น

ที่มา – 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500