in , , , ,

เคล็ด(ไม่)ลับ บันทึกการเดินทางพร้อมถ่าย VDO ด้วย iPhone

กล้อง DSLR กับกล้อง iPhone อย่างไหนดีกว่ากัน? เรื่องนี้คงไม่ต้องตอบให้เหนื่อย แน่นอนว่ากล้องเฉพาะทางยังไงก็ย่อมดีกว่า แต่เมื่อต้องเดินทางและบันทึกความทรงจำด้วย VDO (ส่วนใหญ่คนไทยไม่ค่อยทำ แต่ฝรั่งค่อนข้างนิยมมาก) ใครเล่าจะแบกอุปกรณ์ครบชุดไปเหมือนรายการทีวี แน่นอนว่า iPhone จะช่วยให้คุณเที่ยวได้คล่องตัวมากที่สุด วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับเล็กน้อยกัน

51-SERGEY-KORSHUNOV-3rdTravel_verge_super_wide

เลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ขั้นแรกต้องเลือกก่อนว่าจะใช้อะไร Smartphone หรือ Tablet ใครจะใช้รุ่นไหนอันนี้ก็แล้วแต่สะดวกเลย แต่ในเมื่อเป็นเพจ iMod ดังนั้นเราจึงขอแนะนำ iPhone 6, iPad mini หรือ iPad Air เพื่อที่จะได้กล้องที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

man_cat_main_smartphone_accessories_iPhone4_4S

อุปกรณ์เสริม

คุณควรจะเลือกอุปกรณ์เสริมที่พกพาได้สะดวกที่สุด อาจเลือกใช้เลนส์ที่มีฟิลเตอร์ที่เหมาะสม หรืออาจเป็นเลนส์ที่มีมุมกว้าง, เลนส์มาโคร, เลนส์ฟิชอาย เช่น Olloclip ที่เราเคยได้รีวิวไป หรืออาจเป็นอุปกรณ์ตามรูปด้านบน Klyp case ที่เพิ่มประสิทธิภาพการถ่ายวีดีโอรวมทั้งโพลาไรซึ่งจะช่วยเพิ่มท้องฟ้าสีฟ้า

man_cat_main_photo_tripods_pixiseries

ขาตั้งกล้องก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็น ที่จะช่วยความนิ่งของวีดีโอ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ร่วมกับ App เพื่อถ่ายเมฆให้เคลื่อนไหวเร็ว ๆ ได้อีกด้วย Pixi ขาตั้งกล้องตามภาพด้านบน คุณสามารถหาซื้อได้ในราคาประมาณไม่กี่ร้อยบาท แล้วก็อย่าลืม “แบตเตอรี่สำรอง” ส่วนที่ก็สำคัญเช่นเดียวกัน

FilMiC

เลือกแอปพลิเคชั่น

App มาตรฐานที่มากับเครื่อง iOS ช่วยให้คุณสามารถถ่ายได้เร็วที่สุด และไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ ให้ปวดหัว แต่ถ้าหาคุณต้องการควบคุมกล้องที่เจ๋งมากขึ้น ทางเราขอแนะนำ FiLMiC Pro ($7.99) ซึ่งดูเหมือนจะแพง แต่ความสามารถของมันนั้นเหลือล้นจริง ๆ ถ้าหากคุณใช้เป็น

8MM

และหากใครต้องการความเป็น Hipster ขึ้นมาอีกก็ขอแนะนำ 8mm Vintage Camera ($1.99) ที่ให้ภาพเก่าได้อย่างสุดยอด กับการจำลองเลนส์กว่า 7 แบบ และโทนสีอีกกว่า 10 โทน

Hyperlapse

เอาล่ะ … แต่ถ้าอยากได้ของฟรีจริง ๆ ตอนนี้ก็มีแนะนำ Hyperlapse (Free) จากผู้พัฒนา Instagram ที่ช่วยสร้างวีดีโอแบบ time-lapse ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังลดการสั่นไหวได้แบบอัตโนมัติ

เริ่มถ่ายได้

คิดไอเดียเรื่องวีดีโอ

ลองจินตนาการในหัวก่อนว่าวีดีโอนั้นจะออกมาอย่างไร เป็นเพียงแค่บันทึกการเดินทางหรือไดอารี่ จากนั้นจึงค่อยเล่าเรื่องการเดินทางของคุณ เช่น ในรถยนต์, ออกจากหน้าต่างรถไฟ, ค้นหาโรงแรม ซึ่งข้อมูลเหล่านี้นอกจากจะแบ่งปันได้แล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อคนที่จะไปท่องเที่ยวต่อ (ลองนึกถึงพวกการรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแค่ภาพนิ่ง)

เปิดตาและเปิดหูให้กว้าง

พื้นฐานการถ่ายวีดีโอไม่ใช่แค่เพียงถือกล้องเดินทางไปเรื่อย ๆ แต่จำเป็นต้องมีสถานที่หลากหลาย อย่าลืมที่จะหยิบโทรศัพท์ออกมาเพื่อบันทึกความทรงจำ (ไม่ใช่แค่เฉพาะการถ่ายอาหาร) ไม่จำเป็นต้องเป็นอะไรที่สวยสุดยอดหรือเจ๋งที่สุด แค่วงดนตรีข้างถนน, ป้ายบอกทอง, หรือวิถีชีวิตคนท้องถิ่น ก็จะช่วยให้วีดีโอของคุณน่าสนใจไม่แพ้กัน

3D_Panorama

เล่นกับมุม

ทดลองถ่ายในมุมที่แตกต่างกัน (มากกว่าการถือกล้องแล้วเดินแบบ Social Cam) อาจลองคุกเข่าลงเพื่อถ่ายภาพเสยขึ้น, การขึ้นตึกสูงเพื่อถายภูมิทัศน์โดยรอบ, การใช้บันไดหรือผนังเป็นเส้นนำสายตา หรือการใช้กวาดตาเข้าฉาก (ลองนึกภาพวีดีโอตามว่าเรามองไปทางขวา แล้วกล้องก็แพนตาม)

เก็บคลิปสั้น

ไม่มีความจำเป็นอันใดที่คุณจะต้องถือกล้องตลอดการเดินทาง เพียงแค่ถ่ายคลิปสั้น ๆ เพียงแค่ไม่กี่วินาทีก็สามารถเอามาประกอบเป็นส่วนหนึ่งของวีดีโอได้แล้ว แน่นอนว่ามันง่ายต่อการตัดต่อด้วย

imovie-11

ตัดต่อร่วมกัน

สุดท้ายแล้วก็ต้องมาตัดต่อรวมคลิปเข้าด้วยกัน เราแนะนำให้ทำงานบน iPad จะสะดวกกว่า iPhone มาก เนื่องจากหน้าจอที่ใหญ่และใช้เครื่องมือได้ง่ายกว่า (หรือใครจะใช้คอมพิวเตอร์ก็ไม่ว่ากัน) ในปัจจุบัน iMovie แจกฟรีแล้วสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้เลย แนะนำ ไม่ต้องกลัวว่าคลิปของคุณจะแป๊ก! เพราะปัจจุบันโปรแกรมค่อนข้างใช้ง่ายและฉลาดมาก

หรือคุณอาจเลือกใช้ Replay หรือ Magisto (แจกฟรีทั้งคู่และอย่างหลังมีบน Android ด้วย) มันค่อนข้างง่ายในการรวมคลิปเข้าด้วยกันพร้อมกับเพลงประกอบ ที่เหลือก็เพียงแค่แชร์ลง YouTube และ Facebook เท่านั้นเอง

ที่มา – cnet

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500