in

รู้หรือไม่? ค่าบริการรายเดือนสามารถ "ลดราคาได้"

แต่ก่อนผมก็คือคนหนึ่งที่เข้าใจผิดมาตลอดชีวิต ว่าค่าบริการรายเดือนของเครือข่ายมือถือนั้น “ตายตัว” และมีเพียงแค่ที่แสดงบนหน้าเว็บไซต์ หรือเลือกเปลี่ยนโปรผ่านระบบอัตโนมัติเท่านั้น (เหมือนซื้อของผ่าน 7-11 จะซื้อมาซื้อน้อยก็ไม่มีส่วนลดพิเศษให้) จนกระทั่งได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง จึงอยากจะมาแบ่งปันให้ทุกท่านทราบกัน

AIS-eService

แชร์ประสบการณ์

ผมนั่งคิดอยู่นานว่าจะเขียนบทความนี้ดีไหม? ส่วนหนึ่งก็เข้าใจว่าผู้ให้บริการก็อยากได้กำไรสูงสุด อยากขายของให้ได้ทั้งกลุ่มลูกค้าเงินมากเงินน้อยให้ได้ทุกราย (ตามหลักการตลาด – เหมือนเวลาผมไปซ่อมแอร์บ้านไหนมีเงินก็คิดราคาปกติ แต่บ้านไหนเป็นแค่หอพักเล็กๆ ก็คิดราคากันเองยอมได้กำไรนิดหน่อย ดีกว่าไม่ได้ลูกค้าเลย) สุดท้ายก็คิดว่าเขียนดีกว่า เพราะผู้บริโภคอย่างเราควรมีสิทธิที่จะรับรู้

เดิมทีผมเป็นคนใช้เน็ตน้อยมาก เนื่องจากมีอีกซิมที่ถูกกว่า (TOT) อยู่บน iPad ตอนนี้เลยใช้ iSmart 399 ด้วยโปรโมชั่นที่มาพร้อมกับเครื่อง Acer เมื่อนานมาแล้ว ทำให้สามารถเอา IMEI มาผูกกับเบอร์นี้เหลือเพียงแค่ 199 บาทต่อเดือน … สิ่งที่ผมได้ก็คือ

  • โทรฟรี 150 นาที
  • 3G ไม่จำกัด (750 MB, FUP 64 Kbps)
  • AIS WiFi

หลายคนมองว่าน้อย … แต่สำหรับผมเท่านี้ก็เพียงพอต่อการติดต่อพื้นฐานแล้ว

AIS-iSmart-Supersave-300

หมด (อายุ) แพ็กเกจแล้วทำไงดี?

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็หมดโปรเป็นที่เรียบร้อย ผมจึงต้องทำการหาโปรใหม่เพื่อสิงสถิตย์ เท่าที่ได้ลองหาจากหน้าเว็บไซต์ AIS พบว่าที่เหมาะสมกับการใช้งานและเงินในกระเป๋าของผมก็คือ iSmart 399 (ก็คือโปรเดิมนั่นแหล่ะ … แต่ไม่มีส่วนลดให้แล้ว) จากที่เคยจ่ายสบายเดือนละ 199.- ต้องมาเป็น 399.- หากมองเป็นเงินคงไม่เยอะมาก แต่เทียบเป็น % ก็ถือว่าสองเท่าของที่เคยจ่ายเลยทีเดียว

ทีนี้เลยลองไปที่ศูนย์บริการ AIS ตอนแรกกะว่าทำใจแล้วว่าจะไปถามรายละเอียดเฉยๆ ว่าพวกเครื่องรุ่นใหม่ที่ซื้อแล้วได้โปรพิเศษอะไรพวกนี้ มีอันไหนที่สามารถใช้กับเบอร์เก่าได้บ้าง?

ด้วยความที่คุยกันถูกคอหรือพนักงานอัธยาศัยดียังไงก็ไม่ทราบ เธอรับปากว่าจะหาโปรจากระบบไหน ค้นหาอยู่นานเสนอกันในหลายราคาก็ยังไม่ถูกใจ (ส่วนใหญ่เป็นโปรเกิน 500 บาท ซึ่งเอาจริงๆ คือผมใช้ไม่ถึงและเสียดายเงิน)

สุดท้ายจึงลงเอยที่ได้แพ็กเกจ (ลับ) iSmart599_supersave300 หรือก็คือ iSmart 599 นั่นแหล่ะ … เพียงแต่ว่าได้ลดราคา 300 เป็นระยะเวลา 12 เดือน !!!

  • โทรฟรี 300 นาที
  • 3G ไม่จำกัด (1.5 GB, FUP 128 Kbps)
  • AIS WiFi
  • ส่วนเกินค่าโทร 1.25 บาท/นาที (จากเดิม 1.50 บาท/นาที)

เทียบกับราคาที่จ่ายเพิ่ม 100 บาท (หรือคิดเป็น 50%) ถือว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว เพราะตอนแรกทำใจไว้แล้วว่าต้องจ่าย 399.- กลายเป็นตอนนี้จ่าย 299.- แถมได้โปรที่ดีกว่าเดิมเท่าตัว เรียกได้ว่าจ่ายน้อยกว่าแถมยังได้มากกว่าอีกต่างหาก

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด

ก่อนหน้านี้เพื่อนผมเคยมีโอกาสได้ใช้เครือข่ายสีแดงอยู่เหมือนกัน แต่คนนี้ใช้โปรค่อนข้างหนักและจ่ายเยอะ (เรียกว่าลูกค้าชั้นดีก็ว่าได้) รายเดือนประมาณเกือบพัน พอทำเรื่องจะย้ายค่ายทางพนักงานก็เสนอโปรโมชั่นลดแหลกเหลือเชื่อในราคาที่ไม่อาจปฏิเสธมาให้ (ใครจะลองก็ได้ไม่ว่ากัน)

เรื่องแบบนี้ร้อยทั้งร้อยผู้ให้บริการคงไม่เอามาลงโฆษณา เพราะมันคงจะดูตลกหากโฆษณาว่า “ใครคิดว่ารายเดือนแพงเกินไปลองมาต่อราคาที่ศูนย์บริการสิ !!!” จริงไหมครับ?

สรุป

เงินในตลาดมีเพียงแค่ก้อนเดียว (หมายถึงว่าทุกคนคงต้องใช้โทรศัพท์ อยู่ที่ว่าจะใช้กับใครเท่านั้นเอง คงไม่มีใครปิดเบอร์แล้วหันไปส่งจดหมายแน่) ดังนั้นผู้ให้บริการก็จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ลูกค้าใหม่หรือย้ายค่าย อย่างที่เราเคยได้เห็นโปรโมชั่นกันอยู่บ่อยครั้ง

ส่วนลูกค้าเก่าได้เงินเป็นของตายทุกเดือนอยู่แล้ว ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องไปลดราคาให้กำไรตัวเองลดลง เว้นเสียแต่ว่าลูกค้าคนนั้นกำลังจะไปค่ายอื่น แล้วค่อยมาตามตื้อตามง้อกันเหมือนแฟนเก่าขอคืนดีนั่นเอง

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

2 Comments

  1. ขอบคุณมากนะครับที่มาบอกเคล็ดลับสุดยอด จะลองนำไปใช้ ^___^

  2. มีมานานแล้วครับ โอเปอเรเตอร์แต่ละค่ายมีแพ็คเกจพิเศษสำหรับลูกค้าชั้นดี ที่มาบอกเลิกเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ในการตัดสินใจ adsl ที่ราคาต่ำสุดตอนนี้คือ 599 ไม่มีค่ายไหนต่ำกว่านี้ พอบอกเลิกก็ได้แพ็คเกจนอกโฆษณา ลดราคา ลดความเร็วลงนิดหน่อย ประหยัดได้เดือนละหลักร้อย