in ,

Tim Cook เผย โลกาภิวัตน์เป็นสิ่งที่ดีสำหรับโลกใบนี้ ในการพบปะกับหน่วยงานรัฐบาลของจีน

Tim Cook ได้กล่าวในการพบปะกับหน่วยงานรัฐบาลของประเทศจีนว่า โลกาภิวัตน์เป็นสิ่งที่ดีสำหรับโลกใบนี้ และพูดถึงการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ การเข้ารหัส และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

The Wall Street Journal ได้รายงานข้อมูลเกี่ยวกับการพบปะระหว่าง Tim Cook CEO ของ Apple กับหน่วยงานรัฐบาลของประเทศจีน เกี่ยวกับความร่วมมือต่างๆ โดย Tim Cook ได้แสดงทัศนคติไว้น่าสนใจหลายประเด็นดังนี้

โลกาภิวัตน์เป็นสิ่งที่ดีสำหรับโลกใบนี้

Tim Cook เผยว่า โลกาภิวัตน์เป็นสิ่งที่ดีสำหรับโลกใบนี้ แต่ข้อสังเกตุ คือ ผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจและสังคมยังไม่ถูกกระจายภายในประเทศและระหว่างประเทศมากเท่าที่ควร ถึงแม้จะมีข้อบกพร่องเรื่องโลกาภิวัตน์นี้อยู่ แต่ละประเทศก็ไม่ควรหยุดพัฒนาเกี่ยวกับเรื่องนี้

“โลกาภิวัตน์ คือ สภาวะโลกไร้พรมแดน ซึ่งเป็นผลพวงที่เกิดจากการวิวัตนาการอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ผนวกกับความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางด้านการสื่อสาร ทำให้ความเป็นไปของในซีกโลกหนึ่ง สามารถเห็นได้ในอีกซีกโลกหนึ่งในเวลาเพียงชั่วเสี้ยววินาที”

Tim Cook ให้ความเห็นว่าสาเหตุที่โลกาภิวัตน์ยังไม่ถูกกระจายมากเท่าที่ควรเนื่องจาก มันอาจไม่ได้ช่วยเหลือและเอื้อประโยชน์ให้กับทุกคน และถ้าสังเกตุบางประเทศที่แยกตัวเองออกมาไม่ร่วมมือกับประเทศอื่นจะค่อยข้างมีผลเสียกับคนในประเทศมากพอสมควร

สิทธิส่วนบุคคลเป็นเรื่องสำคัญ

นอกจากนั้น Tim Cook ยังให้ความเห็นเกี่ยวกับ การรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ว่าเป็นประเด็นที่อ่อนไหวมากในประเทศจีน โดย Tim Cook เผยว่า Apple ได้ทำการเข้ารหัสข้อมูลให้กับผู้ใช้เพื่อป้องกันการละเมิดอย่างไม่เป็นธรรม และกล่าวสั้นๆ (ไม่ค่อยเห็นด้วย) กับโยบายเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ของประเทศจีนที่มีหน่วยงานหรือบริษัทที่เข้ามาช่วยรวบรวมและดูและข้อมูลในส่วนนี้

ในประเด็นความเป็นส่วนตัวของข้อมูล Tim Cook เผยว่า หากข้อมูลเป็นของใคร ผู้นั้นก็ควรจะเป็นผู้ดูแลข้อมูลของตัวเอง เพราะก่อนหน้านี้เคยมีการประนามเกี่ยวกับการสอดแนมข้อมูลส่วนบุคลของรัฐบาล ถึงแม้ ณ ตอนนี้ประเทศจีนจะยังไม่เจอปัญหา แต่อนาคตอาจจะเจอปัญหาก็เป็นได้

การพบปะกับหน่วยงานรัฐบาลของจีนครั้งนี้ โดยรวมแล้วเป็นการพูดคุยและการแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีและนโยบายการรักษาควาปลอดภัยโลกไซเบอร์เป็นหลัก สำหรับประเด็นการขยายธุรกิจการผลิตไปยังสหรัฐยังไม่มีการพูดคุยกันมากนัก

ขอบคุณ – appleinsider

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy