in ,

Tesla โชว์ประสิทธิภาพระบบกรองอากาศเสียด้วย HEPA Filter ทดสอบด้วยพลุควันสีแดงให้แสบตากันไปเลย

ทุกคนคงรู้จักฝุ่น PM 2.5 กันเป็นที่เรียบร้อยไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในประเทศไทยก็มีโอกาสพบเจอกันได้ทุกที่ โดยเฉพาะฤดูร้อน ที่ กทม. เองหรือเชียงใหม่ก็จะเจอปัญหาฝุ่นควันเสมอ ดังนั้นรถยนต์และรถยนต์ไฟฟ้าจึงมีระบบกรองอากาศมาให้ด้วยแต่ส่วนเรื่องประสิทธิภาพจะเป็นยังไงอันนี้ไม่ทราบ แต่ว่าวันนี้ผมขอนำคลิปของ Tesla ที่ทำการทดสอบประสิทธิภาพไส้กรองแบบ HEPA ให้ชมกันแล้วเดี๋ยวผมจะอธิบายเพิ่มให้ทราบว่าความพิศษคืออะไร

Tesla โชว์ประสิทธิภาพระบบกรองอากาศเสีย ทดสอบด้วยพลุควันไม่ให้เข้ารถ

หากใครยังไม่ดูคลิปให้ไปกดดูก่อนนะครับที่ด้านบนและคราวนี้ผมจะอธิบายให้ทราบว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร

ในคลิปที่เห็นนั้นทาง Tesla ได้นำ Tesla Model Y และรถยนต์ของอีกแบรนด์มาอยู่ในโดมพลาสติกและทำการจุดพลุควันสีแดงเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมของควันพิษขึ้น (บอกเลยว่าควันสีแดงที่เห็นนั้นทั้งเหม็นและเป็นสีแดงจริง ๆ ด้วยนะ ผมเคยรีวิวเครื่องฟอกอากาศ Levoit ครั้งนึงที่จุดพลุควันในห้อง ผลที่ได้คือเหม็นมาก ๆ 😂)

หลังจากนั้น Tesla เปิดโหมดการฟอกอากาศซึ่งสัญญาณจะเป็นรูป อันตรายทางชีวภาพ (Biological Hazard) ซึ่งหมายถึง อันตรายที่มีสาเหตุมาจากปัจจัยทางชีวภาพ  ซึ่งโหมดนี้ทาง Tesla เรียกว่า Bioweapon Defense Mode

 

เมื่อเปิดโหมด Bioweapon Defense Mode นี้ระบบพัดลมจะทำงานเต็มกำลังไปที่ความแรงระดับ 10 และระบบจะเปิดรับอากาศภายนอกเข้ามาในตัวรถแต่ว่าอากาศที่เสียจากภายนอกนั้นจะถูกกรองด้วยแผ่นกรองแบบ HEPA ที่สามารถกรองได้อนุภาค PM 2.5 ได้ ทำให้เมื่อเวลาผ่านไปแม้ว่าภายนอกตัวรถจะยังมีควันสีแดงอยู่แต่ภายในอากาศก็ยังดีหายใจได้อย่างสะดวก ซึ่งแตกต่างจากรถยนต์อีกคันที่พบว่ามีควันสีแดงเข้าไปภายในห้องโดยสารด้วย

และนี่คือผลจากการกรองควันสีแดงนั้นจะเห็นได้ว่าที่ HEPA Filter จะมีควันสีแดงติดอยู่มากมาย

สิ่งนี้เองเป็นบทพิสูจน์ว่าระบบการกรองอากาศเพื่อต่อสู้กับฝุ่น PM 2.5 ของ Tesla นั้นทำได้ดีขนาดไหน ทั้งนี้ทาง Tesla ก็ยังเขียนบอกว่าอีกว่า

In other words, Bioweapon Defense Mode is not a marketing statement, it is real. You can literally survive a military grade bio attack by sitting in your car.

กล่าวอีกนัยหนึ่ง โหมดป้องกันอาวุธชีวภาพไม่ใช่เพียงคำแถลงทางการตลาดเท่านั้น แต่เป็นเรื่องจริง ที่ทำได้ ซึ่งคุณสามารถเอาชีวิตรอดจากการโจมตีทางชีวภาพระดับทหารได้อย่างแท้จริงโดยนั่งอยู่ในรถของคุณ

ทั้งนี้ทาง Tesla ยังได้แสดงกราฟข้อมูลประสิทธิภาพการฟอกอากาศเสียที่มีความหนาแน่ของ PM 2.5 กว่า 1,000 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ให้กลับมาอยู่ในระดับดีภายในเวลาเพียง 2 นาทีเท่านั้น (ค่าที่บอกว่าไว้ประมาณ 12 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร) และสังเกตได้ว่าอากาศภายนอกยังสกปรกอยู่ (ค่า PM 2.5 อยู่ที่ 600 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร) แต่ว่าภายในรถของ Tesla นั้นสะอาดมาก ดูตามกราฟเส้นสีฟ้าครับ

ทั้งนี้ระบบการกรองอากาศแบบ HEPA นั้นจะถูกใส่มาให้ใน Tesla Model Y, X และ S ในรุ่นใหม่ ๆ ซึ่งหากคันไหนมีตัวกรองนี้เจะเห็นไอคอน Bioweapon Defense Mode ในหน้าตั้งค่าระบบปรับอากาศครับ

ที่มา Tesla : 1, 2

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน